- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tự làm bánh gối thơm ngon, nóng hổi, làm ấm những ngày đầu đông gió lạnh
Bạn có thể tự làm bánh gối, món quà vặt nóng hổi yêu thích của mùa đông Hà Nội ngay tại nhà, làm ấm những ngày mưa lạnh.
Gió đông đã về, mách bạn cách làm bánh gối, món quà vặt của Hà Nội, thích hợp thưởng thức trong ngày giá rét.
Mưa lạnh đã về, Hà Nội bắt đầu bước vào mùa đông. Cả thành phố chuyển sang màu ảm đạm hơn, cái rét căm căm khiến mọi người muốn uống một tách trà ấm và ăn món gì ấm nóng.
Phố phường thơm nức mùi ngô nướng, khoai nướng, hạt dẻ nướng và không thể thiếu món bánh gối- món quà vặt của mùa đông.
Bánh gối vỏ giòn, nhân thơm ngon ăn kèm nước chấm, rau sống là món ăn khá thú vị cho các gia đình những ngày đông lạnh. Nếu không có điều kiện ra ngoài hàng thưởng thức món bánh ngon tuyệt này thì bạn có thể tự làm bánh gối ở nhà theo công thức sau:
Gió đông đã về, Dân Việt mách bạn cách làm bánh gối, món quà vặt của Hà Nội, thích hợp thưởng thức trong ngày giá rét.
1. Nguyên liệu làm bánh gối (25 cái):
- Thịt nạc xay 600 gr
- Mộc nhĩ 150 gr
- Su hào ½ củ
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây ½ củ
- Hành khô/hành tím: 1-2 củ
- Trứng chim cút: 25 quả
- Rau sống: xà lách, kinh giới, mùi
- Bột canh, đường, mỳ chính, chanh
Nguyên liệu làm bánh: thịt lợn, mộc nhĩ, miến, cà rốt...
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- Bột mỳ: 750 gr
- Bột nở: 2,5 gr
- Trứng gà: 2 quả
- Bơ hoặc dầu ăn: 75 gr
- Sữa không đường: 300 ml
2. Cách làm bánh gối:
* Cách làm nhân bánh gối:
- Luộc chín trứng cút, để bóc vỏ nhanh thì cho trứng sau luộc vào một cái nồi đậy nắp kín và lắc sau đó bóc trứng
- Mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch, thái chỉ rồi băm nhỏ
- Miến dong ngâm nước cắt nhỏ
- Su hào, hành tây thái nhỏ, hạt lựu
- Cà rốt bào sợi rồi cắt nhỏ
- Thêm hành khô, 2 thìa bột canh, mỳ chính, 1 thìa dầu ăn vào nhân rồi trộn đều
* Cách làm vỏ bánh gối:
- Sau khi đun bơ cho chảy ra, cho thêm sữa tươi, trứng gà và xíu muối khuấy đều lên
- Rây từ từ bột mỳ vào tô, khuấy đều, cho thêm 50ml nước lọc rồi cho thêm bột nở vào nhào tầm 10-15 phút đến khi thành khối mịn, dai rồi bọc kín cho bột nghỉ 30 phút.
- Sau khi bột nghỉ, dùng cán để cán bột mòng 2-3 mm rồi dung khuôn tròn hoặc bát cơm để cắt.
* Cách nặn bánh gối:
- Cho nhân vào vỏ bánh gối rồi tiến hành nặn, phần nhân cho tầm 30-45gr và 1 quả trứng cút, chập đôi vỏ vào, dùng nước bôi quanh vỏ để có độ bám dính. Nếu không cầu kỳ có thể chiên bánh luôn, còn nếu muốn bánh đẹp thì nặn như hình.
- Sau khi nặn xong bánh cho vào chảo chiên, để lửa vừa (tầm 10-15 phút bánh sẽ chín)
Chiên bánh
* Cách pha nước chấm:
- Sau khi băm tỏi, cho 3 thìa to chanh, 3 thìa đường tương đương, 3 thìa nước mắm và 150 ml nước lọc khuẩy đều.
- Thêm cà rốt, dưa chuột, su hào vào bát nước chấm
- Nếu muốn nước chấm ngon hơn thì làm dưa góp dưa chuột, cà rốt trước khi cho vào nước mắm.
- Thêm ớt băm và hạt tiêu nếu ăn cay.
- Sau khi bánh gối chín, chúng ta bày ra đĩa, ăn kèm nước mắm và rau sống. Bánh gối nóng hổi ăn cùng nước mắm chua ngọt và rau sống rất ngon cho mùa đông lạnh.
Chúc các bạn thành công khi làm bánh gối!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Le Lan Anh thực hiện
Theo Dân việt
-
Vào bếp4 giờ trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp1 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp3 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp4 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.