Tự làm lạp xưởng truyền thống chỉ bằng vài bước đơn giản, lại thơm ngon chuẩn vị, đảm bảo vệ sinh không hoá chất bảo quản

Lạp xưởng truyền thống là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng. Cùng Tintuconline tham khảo cách làm không hoá chất như dưới đây.

Cách làm lạp xưởng truyền thống

1. Nguyên liệu 

- Thịt heo xay 500 gr

- Mỡ heo 150 gr

- Rượu Mai Quế Lộ 1.5 muỗng canh

- Mật ong 1 muỗng canh

- Bột tỏi 1 muỗng cà phê

- Bột xá xíu 2 muỗng cà phê

- Gia vị thông dụng 1 ít

Tự làm lạp xưởng truyền thống chỉ bằng vài bước đơn giản, lại thơm ngon chuẩn vị, đảm bảo vệ sinh không hoá chất bảo quản-1

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế thịt và mỡ

- Rửa sạch mỡ heo, để ráo. Sau đó, cắt hạt lựu và ướp cùng 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều để mỡ heo thấm gia vị.

- Phơi nắng 2 giờ phần mỡ heo đã ướp đường.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

- Rang 1 muỗng cà phê hạt tiêu trên chảo với lửa nhỏ cho đến khi tiêu dậy mùi thơm.

- Sau đó cho vào tô 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 2 muỗng cà phê bột gia vị xá xíu, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh rượu mai quế lộ. Trộn đều cho các nguyên liệu tan.

- Cho vào tô 500gr thịt heo xay cùng phần gia vị đã pha rồi trộn đều. Kế tiếp cho thêm mỡ heo và tiêu vào và tiếp tục đảo đều tay.

Bước 3: Dồn thịt

- Cắt 1 đoạn vỏ collagen tương ứng với kích thích lạp xưởng muốn làm. Sau đó thắt nút 1 đầu, chừa đầu còn lại để nhồi thịt.

- Cho thịt đã ướp gia vị vào dụng cụ nhồi. Kế tiếp, từ từ đẩy nhân thịt vào cho đến khi nhân đầy chặt trong vỏ collagen rồi thắt nút lại.

- Khi nhồi xong dùng tăm đâm vài lỗ trên bề mặt lạp xưởng để khí thoát ra. Cách này giúp lạp xưởng khi chiên sẽ không bị nứt vỏ.

- Cho vào đĩa 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ, sau đó lăn đều lạp xưởng sao cho thấm rượu. Bước này sẽ giúp lạp xưởng tránh được côn trùng trong lúc phơi.

Bước 4: Phơi nắng

- Phơi lạp xưởng dưới nắng lớn trong 2 ngày, nếu nắng yếu thì phơi trong 3 ngày.

Tự làm lạp xưởng truyền thống chỉ bằng vài bước đơn giản, lại thơm ngon chuẩn vị, đảm bảo vệ sinh không hoá chất bảo quản-2Tự làm lạp xưởng truyền thống chỉ bằng vài bước đơn giản, lại thơm ngon chuẩn vị, đảm bảo vệ sinh không hoá chất bảo quản-3Tự làm lạp xưởng truyền thống chỉ bằng vài bước đơn giản, lại thơm ngon chuẩn vị, đảm bảo vệ sinh không hoá chất bảo quản-4

3. Một số lưu ý khi làm lạp xưởng truyền thống tại nhà

- Chọn mua phần mỡ vai hoặc mỡ gáy

- Bước phơi mỡ heo sẽ giúp mỡ heo giòn, trong và giúp lạp xưởng trông đẹp, bắt mắt hơn.

- Cho lạp xưởng không sử dụng hết vào túi kín hoặc hút chân không để bảo quản tốt hơn.

- Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cho lạp xưởng vào ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản được 3 tháng

>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất

Theo Tâm An - Vietnamnet


Món Ngon Mỗi Ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.