1. Phở, Việt Nam
Món phở Việt Nam luôn nằm trong danh sách những món ăn
đường phố hấp dẫn của Châu Á. Tô phở được bạn bè thế giới yêu thích
chính bởi thế nước dùng thơm ngọt được chế biến kì công từ xương ninh,
thảo quả, hoa hồi, gừng... Nhân ngày gió mùa, bạn còn đợi gì mà không
thưởng thức một tô phở đầy đặn với ớt, dấm để thêm trọn vị.

2. Cua sốt ớt, Singapore
Cua
sốt ớt là một đặc sản của Singapore. Cua sốt ớt có vị cay nồng, đậm đà
hương vị biển hòa quyện trong nước sốt sánh mịn thơm nức của gừng, ớt,
tỏi và trứng. Khi ăn, thực khách gỡ thịt cua, chấm sốt rồi mới thưởng
thức, vị tươi ngọt của cua hòa quyện cùng thứ nước sốt cay sóng sánh sẽ
khiến thực khách khó mà quên được.

3. Daulat Ki Chaat, Ấn Độ
Có
thể nói đây chính là món ăn vặt mê hoặc nhất của đất nước Ấn Độ, và
cũng là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Món ăn xốp
mềm làm từ sữa trâu này trông thì bồng bềnh như mây, bên trên rắc nghệ
tây vàng đậm, hạt mịn, sữa đặc với ít đường. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận
được vị thơm ngậy tan chảy quyến rũ. Nếu đặt chân tới New Delhi, đừng bỏ
lỡ món ăn độc đáo này nhé!

4. Thịt bò Kobe, Nhật Bản
Bò
Kobe là loại thịt bò nổi tiếng thế giới và là một đặc sản của thành phố
Kobe. Bò Kobe là một trong 3 giống bò Wagyū cho thịt ngon nhất với
hương thơm nhẹ, vị béo quyện cùng với những thớ thịt mượt mà như tan dần
trong miệng. Điều này đã giúp cho thịt bò Kobe được xếp vào hàng "cực
phẩm". Để có được thứ thịt ngon như vậy, các kỹ thuật nuôi dưỡng loại bò
này cũng rất đặc biệt và kỳ công.

5. Pad Thái, Thái Lan
Pad Thái tuy là món ăn dân dã nhưng nó có thể chiếm
trọn cảm tình của những cái miệng khó tính. Mì chiên lên rồi trộn với
nước sốt me, tôm, đậu phụ, bột ớt và rất nhiều thành phần nguyên liệu
khác nhau khiến bản thân món ăn này trở nên khác biệt. Nơi ăn Pad Thái
ngon nhất là cửa hàng Thip Samai nằm trên đường Mahachai, Old City, thủ
đô Bangkok.

6. Sushi, Nhật Bản
Sushi,
bản thân nó đã là nghệ thuật. Và ở những tiệm nổi tiếng như của nghệ
nhân Jiro, người đã nhận đến 3 sao Michelin, món ăn truyền thống này
thậm chí còn đỉnh cao hơn nữa. Chắc không cần phải nói nhiều về sushi
nữa. Cái bạn cần quan tâm là làm sao để được thưởng thức sushi do chính
nghệ nhân Jiro làm, có một chỗ trong số vỏn vẹn 10 chỗ ngồi khiêm tốn
của quán, và nhắm mắt thưởng thức những đĩa sushi xinh đẹp, tươi ngon
hoàn hảo tuyệt tác.

7. Vịt quay Bắc Kinh, Trung Quốc
Món
“đặc sản” nổi tiếng củaTrung Quốc này không phải ai cũng có dịp nếm qua
nhưng hẳn ai cũng đã từng nghe nhắc đến một lần. Điều làm vịt quay Bắc
Kinh trở nên đặc biệt từ bao lâu nay chính là lớp vỏ giòn nâu ruộm căng
bóng cùng lớp thịt mềm thơm ngon trứ danh.

8. Mì Sanuki Udon, Nhật Bản
Đơn
giản thanh nhã và ngọt mát, đó là những từ dành để miêu tả món mì
truyền thống này của xứ hoa anh đào. Mì Sanuki Udon xuất xứ từ đảo
Takamatsu, đặc biệt với sợi mì to bản, được nấu và ăn kèm với đậu rán,
hành lá và tempura cùng thịt hoặc các loại hải sản. Điểm nhấn của mì
chính là thứ nước dùng cực ngọt và ngon.

9. Bò nướng Bulgogi, Hàn Quốc
Bulgogi
thực chất là tên gọi của món bò nướng kiểu Hàn Quốc. Món ăn này hấp dẫn
nhờ công thức ướp thịt cầu kỳ suốt 4-5 giờ, với dầu mè, sốt đậu nành,
đường, tỏi, hành, gừng, tiêu đen và rượu vang. Bò nướng thơm lừng khi
còn nóng hổi ăn kèm với bất cứ thứ gì bạn muốn. Và đương nhiên đừng bỏ
qua việc thưởng thức kimchi nhé!

10. Cơm gà Hải Nam, Singapore
Ở
Singapore, món cơm gà Hải Nam được khách du lịch vô cùng ưa chuộng.
Nhưng quán bán món cơm cực đơn giản và lạ miệng này được đánh giá là
ngon nhất là quán Thiên Thiên nằm ở khu trung tâm ẩm thực Maxwell Food
Court. Gà ở đây rất mềm và ngọt, được ăn kèm với cơm trắng. Đầu bếp nổi
tiếng Anthony Bourdain từng nói rằng cơm ở đây ngon đến nỗi “đánh chén”
cơm không cũng thấy ngon.

Theo Trí thức trẻ