Cũng
bởi ẩm thực đường phố Hà thành có nhiều món ăn không thể chối từ, đặc
biệt trong những ngày thời tiết “ẩm ương” như thế này.

Ốc luộc lá chanh
- Ốc luộc lá chanh là món ăn vặt "trứ danh" cực thích hợp cho những
ngày mưa lạnh. Ốc nóng hôi hổi, thơm lừng mùi gừng, sả, lá chanh chấm
cùng nước chấm chua ngọt khiến bạn có cảm giác ăn bao nhiêu cũng không
thấy ngán. Ốc luộc phổ biến khắp Hà Nội nhưng tập trung các quán ốc đông
khách và ngon nhất phải kể tới các khu vực Hồ Tây, Lương Định Của,
Giảng Võ, Đinh Liệt...

Ốc xào
- Ốc xào dừa, ốc xào me hay xào bơ đều có vị ngon "mỡ màng", sánh ngậy.
Không như ốc luộc chỉ ăn phần thịt ốc, khi ăn ốc xào bạn còn có thể mút
mát vô cùng thích thú. Các quán ốc hay hải sản đều có các món ốc xào.
Riêng những quán ốc Sài Gòn, các món xào sẽ đa dạng và phong phú hơn.

Ngao hấp sả
- Ngao được xếp vào nhóm hải sản giá rẻ, rất thích hợp để ăn vặt. Ngap
hấp sả giữ được hơi nóng lâu, lại đậm đà, thơm nức hấp dẫn vô cùng. Ngao
hấp sả luôn có trong thực đơn của tất cả các quán ốc.

Cút lộn xào me –
Chua chua ngọt ngọt, lại mềm bùi béo ngậy…Khó ai có thể cầm lòng trước
sức hấp dẫn của một đĩa cút lộn vào me, nhất là khi ngoài trời mưa rả
rích và se lạnh như thế này.

Chim nướng
– Chim cút non được chọn lựa kĩ càng, thịt mềm ngọt, nướng trên than
hoa thơm phức, đưa tới bàn còn cháy xèo xèo…Đây là món ăn vặt rất được
giới trẻ Hà Nội ưa chuộng trong những ngày mưa lạnh. Quán chim nướng ở
Hà Nội nổi tiếng nhất là ở Tạ Hiện và Hàng Bông.

Bánh tráng nướng
– Bánh tráng nướng là món ăn du nhập từ miền lạnh Đà Lạt nên không quá
khó hiểu khi đây cũng là món ăn vặt cực thích hợp trong tiết trời Hà Nội
tháng Ba. “Pizza Việt Nam” thường được bán gần các trường học, hoặc bạn
có thể thưởng thức ở Hàng Tre, nơi bán bánh tráng nướng gần như đầu
tiên tại Hà thành.

Bánh xèo
– Bánh xèo là món ăn miền Trung nhưng chiếc bánh chín theo phương pháp
chiên “xèo xèo” này ăn trong ngày mưa lạnh lại hợp lý hơn cả. Bánh xèo
được bán trong các quán ăn miền Trung, hoặc bán cùng nem lụi, ngày nay
đã rất phổ biến ở khắp Hà Nội.

Nem lụi –
Thêm một món ăn miền Trung hớp hồn bạn trẻ Hà Nội chính là nem lụi. Nem
lụi được nướng hoặc chiên nóng, ăn kèm rau sống, bánh tráng, chấm mắm
chua ngọt hoặc mắm nêm đều thơm ngon khó cưỡng.

Cháo sườn, cháo trai
– Các món cháo có giá phải chăng mà vẫn đủ sưởi ấm cơ thể, lại chắc dạ
là món ăn vặt không thể bỏ qua trong những ngày mưa. Cháo trai, cháo
sườn có thể ăn kèm quẩy hoặc ruốc thịt; các quán bán từ chiều tới tối
rất đông khách tập trung ở các khu vực Bách Khoa, Lý Quốc Sư, Đồng
Xuân,…

Thịt xiên nướng
- Thịt xiên nướng là món ăn vặt khoái khẩu của giới trẻ Hà Thành. Xiên
thịt nhỏ nhắn, mang đủ vị chua cay mặn ngọt, lại tẩm ướp thơm lừng đủ
khả năng quyến rũ bất cứ ai. Tại Hà Nội, các quán thịt xiên có mặt ở hầu
khắp các con phố nhưng tập trung nhiều hơn cả là trong các khu chợ hoặc
trước cổng các trường học.

Bánh rán, bánh khoai, bánh ngô…
– Bánh rán, bánh khoai, bánh ngô… là món “nhà quê” đã có từ rất lâu,
nhưng chưa bao giờ mất đi chỗ đứng trong thực đơn ăn vặt của giới trẻ.
Các hàng bánh rán, bánh khoai thường không bán trong cửa hàng, cửa hiệu
dù giản tiện nhất mà thường chỉ thấy bên lề đường, nơi vương chút bụi
bặm dân dã.

Bánh gối -
Ít có hàng bánh nào chỉ bán riêng bánh gối, bởi chẳng mấy ai mà chỉ ăn
được riêng thức này. Bánh gối thường được bán kèm các loại bánh mặn ngọt
cùng nhiều món đồ đặc trưng mùa đông khác như quẩy nóng, bánh rán, chân
gà nướng… hoặc bán kèm cùng bún chả, bún nem. Nhưng không phải vậy mà
bánh gối không có thương hiệu riêng. Nhờ bánh gối, nhiều con phố nhỏ đã
trở nên nổi danh như bánh gối phố Hòe Nhai, phố Lý Quốc Sư, đường Lương
Văn Can...

Chân, cánh gà nướng
– Chân, cánh gà nướng được ướp mật ong thơm lừng, màu vàng ruộm chấm
cùng nước chấm chua cay ngọt ngon khó cưỡng, càng ăn càng “vào”. Ở Hà
Nội có phố Lý Văn Phúc được mệnh danh là phố chân gà nướng với rất nhiều
quán xá san sát.

Chân gà rang muối –
Chân gà rang muối ra đời sau chân gà nướng nhưng nhanh chóng được giới
trẻ ưa chuộng bởi sự mới lạ mà không kém phần thơm ngon. Phố Hàng Thùng
là địa chỉ được nhiều bạn trẻ “mách nhau” tới thưởng thức món ăn này.

Nem chua rán
- Dù là bất cứ mùa nào trong năm, thực đơn ăn vặt của giới trẻ Hà Nội
đều không thể thiếu món nem chua rán. Miếng nem nhỉnh cỡ đôi ngón tay
được chiên vàng ruộm, cắt xéo đẹp mắt để lộ ra phần nhân hồng hào dẻo
dính. Từng sợi bì còn nóng hổi cháy xèo xèo mời gọi khiến đĩa nem chưa
bày lên mà thực khách đã muốn ứa nước miếng.

Nem chua nướng -
Nem nướng có cùng nguyên liệu với nem chua rán nhưng thay vì bao bột
chiên giòn, nem được nướng trực tiếp trên than hồng, mang tới hương vị
mới lạ và độc đáo. Nếu như nem chua rán được bán ở nhiều nơi thì nem
nướng hiếm hoi hơn nhiều, chỉ có một vài quán bán và nổi tiếng hơn cả là
quán nem nhỏ trong ngõ Ấu Triệu, hoặc đường đê Yên Phụ.

Cổ gà chiên –
cổ gà chiên mang tên gọi chẳng mấy hấp dẫn, nhưng lại rất rẻ và ngon.
Đây là “đặc sản” của một hàng nộm trên phố Hàng Buồm. Cổ gà mập mạp được
ướp các nguyên liệu thơm tho như món chiên quay thông thường, một chiếc
cũng đủ chặt ra làm 3, 4 miếng, cứ thế cầm tay chấm nước mắm rồi đưa
lên miệng nhẩn nha. Nhiều người còn nói, món cổ gà chiên “ăn đứt” cả
hương vị thịt quay thông thường mà giá siêu rẻ, chỉ khoảng 6.000 đồng/
chiếc nên là món ăn vặt đáng lưu ý.
Theo Depplus/Mask