Trong các loài hải sản biển, có một thứ cá có hình dáng rất ngộ, vuông vức y như cái hòm, thịt lại chắc nịch, nhiều và thơm ngon nên được ngư dân đặt cho biệt danh là "gà nước mặn"
Trong
các loài hải sản biển, có một thứ cá có hình dáng rất ngộ, vuông vức y
như cái hòm, thịt lại chắc nịch, nhiều và thơm ngon nên được ngư dân đặt
cho biệt danh là "gà nước mặn", ấy là giống cá bò hòm.
Cá
bò hòm thường sống trong các đầm vịnh và vùng biển lặng, có thể đánh
bắt dễ dàng hơn cả là các vùng biển Phú Yên hoặc Phan Thiết. Nhưng ngay
cả tại những vùng ấy, số lượng cá bò hòm cũng rất ít, lại chưa thấy ai
gom về nuôi bán, hơn nữa loại cá này sinh trưởng chậm nên luôn được coi
là thứ thượng phẩm quý hiếm không dễ gì được thưởng thức.
Bàn
tới cái tên thú vị của loài cá này, hẳn không ít người phải phì cười vì
kiểu đặt tên "trông mặt bắt hình dong" của ngư dân miền biển. Gọi là cá
nhưng cá bò hòm chẳng dẹt, mà lại căng ních, vuông vức. Người nói nó
giống con bò, người thì quả quyết giống y chang cái hòm bỏ đồ, nên giống
cá lạ này mang tên bò hòm. Cũng có người cho rằng, cá bò hòm cùng họ
với các loài cá có da dày và nhám khác, như cá bò gù, cá bò da nên cũng
được gọi là cá bò, còn hình dáng cái hòm thì ai ai cũng gật gù đồng ý.
Trông cá bò hòm bơi trong nước cũng khá kì khôi, cái thân hình núc ních
gần như không di chuyển được nhiều, nên sức nặng đặt cả vào cái đuôi
ngúc ngắc cùng bộ vây bé xíu ve vẩy hai bên.
Bởi
thân cá kì lạ vậy nên thịt cá cũng vô cùng đặc biệt. Thịt cá bò hòm
trắng hơn cả thịt gà, không hổ danh gà nước mặn. Hơn thế nữa, cả thân
hình nhung nhúc trừ xương sống không có thêm chiếc xương dăm nào, nên
khi ăn cá ai ai cũng thích thú liên tưởng như đang gỡ từng thớ lườn gà
mềm trắng phau phau.
Chế
biến cá bò hòm đơn giản hết sức, chẳng cần chế gia vị, nêm nếm chi mất
công; chỉ cần nhấc cá ra khỏi bè nước, trong lúc chờ cá quẫy đạp một
chút rồi mất sức nằm im, người ta bắc bếp nhóm than hồng rồi đặt cả con
cá lên vỉ nướng. Rồi cứ thế lật trở cho đều tới khi lớp da cháy đen lại
là thịt cá đã chín đều. Kinh nghiệm người sành nướng còn cho biết, thịt
cá dồn cả về sống lưng nên phải nướng kỹ phần lưng, thịt càng thêm đều
thơm.
Thịt
cá bò hòm không tanh mà béo ngậy, tuy không qua chế biến cầu kì mà vẫn
đậm đà thơm ngon. Dùng tay không gỡ miếng thịt cá, chấm chút muối chanh
ớt cay nồng, đưa lên miệng cảm nhận cái ngọt ngào, hít hà vị cá, vị biển
mà thấy mọi giác quan như giãn nở, thư thái đến kì lạ.