Những hôm thời tiết nắng nóng, nếu mọi người đều ngại ăn cơm thì 3 món canh chua dễ làm, ngon miệng, đưa cơm dưới đây là gợi ý tuyệt vời chị em nên tham khảo để chế biến đãi cả nhà.
1. Canh chua cá lăng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500g cá lăng
- 3 quả cà chua
- 1 bát măng chua
- Dứa, ngò, tàu, ớt, hành lá
- Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
Canh chua cá lăng đậm đà, ngon miệng.
- Cá lăng làm sạch rồi lấy muối chà xát ngoài da để loại bỏ chất cặn bẩn và chất nhầy.
- Đem cá chặt thành từng khúc dày khoảng 2-3 cm rồi đem ướp cùng với 1 thìa muối, 1 ít tiêu, 1 thìa hạt nêm và 2 thìa nước mắm, ướp khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau, măng chua thái lát mỏng vừa ăn. Dứa gọt sạch vỏ và mắt rồi lấy 1/2 quả cắt thành các miếng dày khoảng 0.5 cm. Hành lá và mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
- Bật bếp, cho dầu ăn vào nồi, chờ dầu ăn nóng lên rồi phi hành thơm rồi cho cà chua và măng chua vào xào, khi cà chua và măng mềm thì cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi. Khi nước trong nồi sôi chừng 2 phút, cho cá, dứa và ớt vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Giảm nhỏ lửa, đun tiếp khoảng 30 phút là bạn đã có được món canh chua cá lăng ngon tuyệt. Đổ canh ra bát, rắc lên một chút rau mùi tàu và hành lá.
2. Canh chua cá lóc
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc.
- 500g cá lóc (cá quả)
- 30g me ngào
- 200g đậu bắp
- 100g giá đỗ
- 2 quả cà chua
- 1/2 quả dứa
- 1 cây dọc mùng
- 2 tép tỏi, 1 củ hành khô
- Muối, đường, hạt nêm
- Ngò gai, rau ngổ
- 2 quả ớt sừng đỏ
Cách làm:
Canh chua cá lóc được nhiều người rất yêu thích.
- Ngò gai, rau ngổ nhặt, rửa sạch để ráo, cắt khúc ngắn. Giá đỗ rửa sạch để ráo nước. Dọc mùng tước vỏ cắt khúc. Đậu bắp rửa sạch cắt khúc. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Dứa thái lát mỏng. Hành, tỏi, bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt rửa sạch thái lát.
- Đặt một chiếc nồi lớn cùng dầu ăn lên bếp, mở lửa vừa, cho hành tỏi vào phi thơm
- Tiếp tục cho cá lóc vào, lật đều các mặt đến khi thịt trắng đục, rồi cho 1,2 lít nước cùng me ngào và thơm vào đun sôi. Khi sôi dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong.
- Khi nước sôi khoảng 5 phút, cá sắp chín tới thì cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ vào. Nêm nếm gia vị muối, đường, hạt nêm sao cho vừa ăn. Khi cá vừa chín cho giá đỗ và các loại rau thơm vào rồi tắt bếp.
- Múc canh chua cá lóc ra tô, ăn kèm với cơm. Có thể cho thêm một vài lát ớt để tạo vị cay nồng.
3. Canh hến nấu cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500g hến còn nguyên vỏ
- 2 quả cà chua
- 1 bó thì là
- Muối, hạt nêm, hành khô
Cách làm:
Canh hến dân dã, dễ làm cũng là gợi ý cho chị em ngày nắng nóng.
- Hến mua về ngâm vào thau nước lạnh có pha một ít muối, ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch.
- Đun nồi nước sôi, thả hến vào đun cùng đến khi hến hả miệng, tắt bếp, đợi nguội, đổ nước luộc hến ra để riêng qua một bát sạch, lựa lấy phần thịt hến, bỏ vỏ hến đi.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Thì là rửa sạch, thái nhỏ.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, cho hành vào phi thơm, sau đó đổ cà chua vào xào chín trong khoảng 3 phút.
- Tiếp theo đổ nước luộc hến và hến vào đun cùng đến khi sôi, nêm vào 2 thìa nhỏ muối, ½ thìa nhỏ hạt nêm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Tắt bếp, rắc thì là thái nhỏ vào, múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm.
Theo Tâm An - Vietnamnet.vn