




Du khách đến với thành phố Tuy Hòa (Phú Yên), noài các món ngon từ hải sản, hầu như ai cũng được mách phải nếm món cơm gà. Cũng như cơm gà Tam Kỳ, cơm gà Hội An, cơm gà Phú Yên cũng có những cách chế biển rất riêng để tạo nên sự độc đáo khó quên. Gà chỉ chọn gà ta, con nặng khoảng 1,8 kg để đảm bảo độ chắc, ngọt, gạo nấu cơm sau khi được ngâm qua nước, để ráo sẽ được đảo đều trên bếp với dầu, thêm tỏi bằm nhuyễn sau đó được nấu với nước luộc gà tạo nên màu vàng óng vừa thơm, vừa đủ độ béo.
Ngoài ra cơm gà Phú Yên còn ghi điểm ở món nước chấm. Ngoài những nguyên liệu chính là nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt được xay nhuyễn, trộn đều thì một số quán còn thêm vào đó chút thịt gà xay, tạo nên độ béo ngậy, độ ngọt. Và dù chén nước chấm có màu đỏ tươi nhưng không hề bị cay quá mà vị cay, ngọt và chua đều rất hài hòa.Chan mắm vào cơm và từ từ thưởng thức, bạn sẽ chẳng chịu nổi cái mùi vị thơm nồng của cơm, của gà và của nước mắm hòa quyện vào nhau.

Ăn cơm gà Phú Yên không thể không kể đến các loại rau ăn kèm: dưa chuột thái lát, ngò, rau răm... Tuy nhiên, điều đặc biệt hơn cả nằm ở món hành chua ngâm. Món hành chua giòn, ngọt và có chút tê tê nơi đầu lưỡi góp phần trung hòa vị béo của gà khiến mỗi khi ăn tạo cảm giác ngon miệng hơn.
4. Cơm gà Phan Rang
Để có một dĩa cơm gà Phan Rang đúng nghĩa, yếu tố tiên quyết chính là chọn được gà ngon, có nghĩa là gà được nuôi tự nhiên hoặc bán tự nhiên, được tắm nắng phơi gió Phan Rang và được tung tăng “chạy bộ” trên những vườn đồi. Chính vì đã sở hữu loại gà ngon và chất nên người Phan Rang không chế biến cầu kỳ cho món cơm gà của mình. Gà Phan Rang chỉ được luộc rồi chặt miếng. Gà ở đây dọn theo đĩa có đủ đùi, cánh, ức, bụng..., ăn miếng nào tính tiền miếng đó. Đây cũng là một điểm đặc biệt của cơm gà Phan Rang.

Về phần cơm, cơm ăn kèm gạo được nấu bằng gạo dẻo hoặc trộn cùng gạo nếp, nấu chung với mỡ gà thắng nên khi ăn hạt cơm vừa tơi, vừa béo, vừa thơm. Cơm gà đúng kiểu Phan Rang thường được ăn cùng 4 loại đồ chấm. Một là muối tiêu chanh, hai là muối hầm cùng ớt đỏ rồi rang khô, vừa cay vừa thơm. Ba là nước mắm chua ngọt đặc sệt, không pha nước, giữ nguyên hương vị nồng nàn của mắm nhĩ pha cùng đường, chanh và tỏi ớt giã nhuyễn. Bốn là nước hèm rượu pha cùng ớt xanh, tỏi, nước mắm, đường tạo nên một món nước chấm độc đáo, lạ miệng.

Đưa một muỗng cơm vào miệng, cái ngọt của cơm hòa quyện “ăn ý” vào vị ngọt của nước dùng. Lấy thêm miếng gà, chấm vào một trong bốn loại đồ chấm, cắn ngập răng để những tinh túy của thịt gà đồi chảy tràn vào vị giác, nhai thêm vài lá rau răm cay thơm mới thấy vì sao người ta nếm cơm gà Phan Rang một lần là nhớ mãi. Một số địa chỉ quán cơm gà Phan Rang tham khảo như cơm gà Đức, cơm gà Khánh Kỳ...
Theo Trí thức trẻ