Món ăn ở đây không chế biến cầukì, ít dùng nguyên liệu phụ, nhưng đậm đà bởi nước mắm chấm kèm theo. Nước chấmlàm ra bởi nước mắm Nha Trang, loại nước mắm nức tiếng thơm ngon làm ra từ cácơm sống ngoài biển. Du khách có thể khá bất ngờ với những món ăn thuần chấtnông thôn, nguyên liệu đơn giản như bò nướng, vịt luộc Cầu Dừa, nem nướng NinhHoà, bánh canh, chả cá, hải sản...
![]() |
Nem nướng Ninh Hoà
Món này cực ngon và đã quá nổitiếng. Nem Ninh Hoà có 2 loại: Nem chua và nem nướng. Mỗi thứ nem có vị ngonriêng, tuy nhiên, được ngồi bên bếp than hồng, chưa ăn đã ngửi thấy mùi thơm củathịt nướng, vị lạnh lạnh, man mát của đủ thứ rau sống, rau thơm khiến món nemnướng hấp dẫn thực khách hơn. Còn nem chua được ưa thích để mua làm quà mỗi khirời xa thành phố.
Ăn ở đâu:Hiện nay, tại Nha Trang có rất nhiều quán nem Ninh Hoà (hay nem nướng Nha Trang)nhưng đúng "chất" phải là nem nướng Vũ Thành An ở 15 Lê Lợi (đối diện có Nemnướng Đặng Văn Quyền đông hơn nhưng không ngon bằng), Nguyễn Thị Minh Khai,Hoàng Văn Thụ. Các cửa tiệm nem nướng phục vụ từ chiều đến tối với rất đông thựckhách cả người dân bản địa và khách du lịch.
Bò nướng lạc cảnh
![]() |
Quán có nhiều món ăn như gà xốimỡ, cơm tay cầm, chả tôm nướng mía... nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bò nướng. Bíquyết nằm ở khâu tẩm ướp gia vị mà chỉ một vài người trong gia đình nắm côngthức và tuyệt đối không truyền gia bên ngoài. Thịt bò ướp bằng mật ong và cótrên 10 loại gia vị chế biến riêng. Đặc biệt thịt xắt thành miếng vuông, vừa ăn.Khách tự nướng trên than hồng; miếng thịt mềm cắn ngập đến tận chân răng.
Ăn ở đâu:Chủ quán Hàn Hớn Minh mở quán từ năm 1963 bên bờ biển Nha Trang (nay là đườngTrần Phú), đến nay thì "trú ngụ" tại 44 Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Bún chả cá sứa
![]() |
Thưởng thức món bún chả cá đểthấy một hương vị mới lạ của nước lèo. Nước lèo của bún chả cá được nấu bằng cácờ và xương cá thu. Chất cá này làm cho vị nước lèo thanh ngọt, mát và cá cờ lạilà một trong những loại cá hiền, thích hợp với cơ địa của nhiều người chứ khônggây dị ứng, khó ăn.
Cũng vì nước lèo nấu từ cá nênbạn sẽ không sợ lớp màn mỡ béo như khi dùng nước lèo hầm từ xương heo, đặc biệtlà đối với những bạn nữ ăn kiêng. Một tô bún chả cá Nha Trang đặc biệt còn cóthêm sứa và cá dầm, tức ohần thịt cá cở hấp được xé ra từng miếng, ăn vừa thơm,ngọt thịt, lại dai dai.
Ăn ở đâu:Có rất nhiều quán bán món này ở Nha Trang. Có thể ăn thử tại Bún cá Năm Beo B2Chung cư Phan Bội Châu (ngay chợ đầm).
Hải sản làng chài
![]() |
Trước khi ra tắm ở Hòn Tằm, BãiSỏi hay Bãi Mini bạn sẽ được chủ tàu khuyên nên ghé Làng Chài mua hải sản trước.Tại đây bạn sẽ được tận tay chọn hải sản tươi sống nuôi ngay trong lọng, bắtlên, cân kg và đi phà nhỏ qua nhà hàng gần đó chế biến ngay.
Ăn ở đâu:Trong đất liền bạn có thể ăn hải sản tại Nhà hàng Chiêu Anh - 86 Trần Phú vớigiá rẻ và chế biến công phu hơn.
Phở
![]() |
Có lẽ bạn sẽ hỏi : "Ở Sài Gònăn phở chưa đã hay sao mà ra Nha Trang còn đòi ăn phở". Nhưng khổ nổi phởtuy là món đặc trưng nhất của Việt Nam nhưng lại là món bị "địa phương hoá"nhiều nhất. Mỗi vùng có một vị phở riêng. Phở Nha Trang đậm đà với bánh phởtrong suốt và thịt bò "trắng nhìn cứ tưởng thịt heo. Tô phở nhiều. Vị ngon bìnhthường gần với khẩu vị miền Nam.
Ẳn ở đâu:Phở Hồng nổi tiếng nhất, nằm ở đường số 1 Tô Hiến Thành.
Theo VHNT Ẩm thực