Ngọc Trinh vốn nổi tiếng với những sở thích ăn uống độc nhất vô nhị, trong đó nổi bật nhất là việc cô rất mê món chuột đồng. Đến tận bây giờ, khi đã trở thành một người nổi tiếng và giàu có, có điều kiện thưởng thức đủ loại “cao lương mỹ vị”, "nữ hoàng nội y" vẫn đặc biệt ưa thích món ăn này. Chính bố ruột của Ngọc Trinh, ông Tòng từng cho biết vì ở thành phố không có, nên khi thèm ăn, Ngọc Trinh phải gọi cho bố gửi từ quê đem lên.

Vậy chuột đồng có gì mà Ngọc Trinh mê đến vậy? Chuột đồng hay còn gọi là chuột cống nhum là loại chuột chuyên sống ở đồng rộng, ăn thóc lúa nên dù cùng là giống chuột nhưng thịt chuột đồng ăn thơm và cũng không lo dịch bệnh như chuột thường.
Chuột đồng nghe qua thì có vẻ đáng sợ, những người chưa ăn có thể chẳng dám thử, nhưng với những người đã nếm thử, món này thực sự ngon và khó quên với hương vị được miêu tả là... ngon như thịt gà. Người miền Tây thậm chí còn gọi thịt chuột là “nai đồng quê”. Thời điểm chuột đồng ngon nhất là vào tầm mùa lúa tháng 9, tháng 10, khi ấy chuột do ăn lúa nên càng béo và sạch.
Chuột đồng có thể chế biến thành hàng vài chục món, mà tiêu biểu nhất là những món dưới đây!
Chuột quay lu

Chuột nướng muối ớt
Sau món quay lu kì công thì không thể không nhắc đến chuột đồng nướng. Cách chế biến món này có khá nhiều công đoạn, thịt chuột sau khi thui rơm, làm sạch, đem ướp đều gia vị sả, ớt, tỏi trong khoảng 20 - 30 phút rồi kẹp vào thanh tre nướng trên đống than đỏ rực. Khi nướng, muối sẽ ngấm đều, tạo nên hương vị đậm đà của thịt chuột. Khi ăn, xé từng miếng thịt chuột nướng nóng hổi, kẹp chung với các món rau răm, rau thơm, khế, xoài xanh, chuối chát, chấm muối sả. Ăn chuột nướng sẽ cảm nhận được rõ rệt vị chắc, ngọt, thơm của món ăn hấp dẫn này.

Ngoài món chuột quay lu, nướng món chuột luộc ép lá chanh cũng rất đặc sắc. Chuột đồng được luộc bằng nước mưa, sao khi chín phải ráo, xếp lên thớt, cho lá chanh lên trên. Sau đó dùng một cái thớt khác, lèn chặt cho chuột chảy bớt nước mỡ. Để như thế vài giờ rồi tách thớt, lấy chuột chặt nhỏ, rắc lá chanh lên trên. Món này khi ăn kèm muốn tiêu chanh, thịt thơm, ngọt, dai chắc như thịt gà.

Chuột khìa nước dừa
Về miền Tây mùa nước nổi, thịt chuột khìa là một món ăn đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Chuột sau khi bắt về, bẻ răng, lột da rồi khoét một lỗ nhỏ dưới bụng, móc hết ruột ra. Sau đó, trộn hỗn hợp gồm hành tỏi, ngũ vị hương, đường, muối, bột ngọt dồn vào bụng chuột, rồi cho vào chảo, chiên chín. Khi chuột vàng đều, vớt khỏi chảo, xếp vào nồi, đổ nước dừa ngập thịt chuột, hầm lên lửa liu riu. Khi cạn nước, tiếp tục châm nước dừa, đun sôi rồi bắc xuống, cho đậu phộng rang chín vào. Món này ăn kèm với xá lách rau thơm, muối chanh tiêu hay nước chấm tỏi ớt.

Chuột đồng áp chảo
Chuột đồng áp chảo có vị thơm, ngon, béo ngậy không khác heo sữa nướng nên cũng là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Chuột làm sạch, ướp với ngũ vị, tiêu, đường, tỏi, muối, bột ngọt, mật ong... để khoảng 2-3 tiếng cho thịt thấm đều gia vị rồi chiên chín với chảo không dính hay chảo áo một lớp dầu mỏng. Cách làm này hơi bất công, nhưng bù lại vị ngon có lẽ chẳng cần phải bàn.