Và sau đây là những món ăn nổi tiếng nhất, ngon nhất, hấp dẫn nhất mà người Modena có thể giới thiệu cho du khách.
1. Vua pho mát
Tên đầy đủ của loại pho mát
này là Parmigiano - Reggiano với đặc trưng là hình trụ tròn, kích thước
lớn, dày, có vị mặn và chỉ ngon sau khi được sản xuất từ 24 tháng trở
lên. Ngoài ra, loại pho mát này càng để lâu thì hương vị càng tuyệt vời.
Món pho mát độc đáo này được làm ra từ các tu sĩ Pháp từ thời Trung Cổ
với thành phần nhiều canxi rất tốt cho xương. Ngoài thưởng thức pho mát,
khi đến Modena, du khách cũng có thể đến thăm các trang trại bò sữa để
tìm hiểu về quá trình sản xuất là món ăn này.

2. Mì "Rốn thần Vệ nữ"
Đây
là một loại mỳ được làm thủ công nhưng thay vì dạng sợi thì lại được
làm theo hình tròn. Truyền thuyết kể rằng, thời xa xưa, có một chủ quán
trọ nhìn qua khe cửa hẹp để ngắm nàng Vệ nữ nhưng tất cả những gì ông
nhìn thấy được chỉ là phần rốn của nàng và đã cố gắng mô phỏng lại tuyệt
tác đó bằng bột mỳ. Loại mỳ này có thể ăn với bò, gà. Đặc biệt mỗi gia
đình lại có một công thức khác nhau để sản xuất loại mỳ này.

3. Rượu vang Lambrusco
Trong
khi thưởng thức loại rượu hảo hạng này người dùng có thể cảm nhận được
mùi thơm hoa quả và một cảm giác dễ chịu khó tả với nồng độ cồn không
quá cao. Loại rượu này có thể có 2 màu, hồng tươi hoặc đậm hơn một chút.
Rượu vang là một phần không thể thiếu để tăng cường hương vị cho các
bữa ăn truyền thống Italia và có thể dễ dàng tìm mua trong các cửa hàng ở
Modena.

4. Đùi heo
Mỗi
năm, có khoảng 180.000 miếng thịt đùi lợn xắt mỏng được tiêu thụ ở
Modena. Khí hậu trong lành của Modena và bí kíp tẩm ướp tuyệt vời khiến
món thịt nguội
ở vùng này có khả năng gây nghiện. Nguồn gốc của món thịt đùi heo ngon
lành này là từ những người Celtic tị nạn. Món thịt đùi này có thể ăn
trực tiếp hoặc thái nhỏ thả vào bánh pizza trước khi nướng nhưng vị ngon
nhất của nó được cho là khi ăn riêng.


5. Chân giò nhồi thịt
Đây
là món thịt nhồi vô cùng hấp dẫn nhờ làm từ thịt ngon và các gia vị đi
kèm phong phú như hạt tiêu, quế, đinh hương... Đây được xem như món ăn
truyền thống trong đêm giao thừa ở Modena, nơi người dân thưởng thức
chân giò nhồi thịt cùng với một số loại xúc xích khác.

6. Giấm hổ phách
Modena
là nơi sản sinh ra loại giấm thơm tuyệt hảo, có màu sánh như hổ phách
và có vị đậm đà hơn so với giấm thường. Loại giấm này được làm ra từ
nước nho nén trong thùng gỗ theo thời gian thích hợp. Chỉ cần một thìa
giấm thơm này sau bữa ăn, khả năng tiêu hóa của bạn sẽ được tăng cường
hơn sử dụng bất cứ loại men nào khác. Giá của một chai giấm đặc biệt này
cũng không hề rẻ khi lên đến 250 Euro/ chai (gần 5,8 triệu đồng).

7. Mứt confettura di amarene brusche
Một
đặc sản khác của Modena là món mứt cherry confettura di amarene brusche
được là từ quả cherry với vị đắng xen lẫn vị ngọt rất độc đáo. Bởi hàm
lượng đường thấp nên một người hoàn toàn có thể ăn hết nguyên một lọ mứt
này mà không ngấy. Món mứt này có thể sử dụng cùng các loại bánh ngọt
hoặc có thể sử dụng như món tráng miệng cao cấp độc lập.

Bạn có thể xem thêm: