Khi
có dịp tới Trung Quốc trải nghiệm những món ăn dưới đây, chắc chắn bạn
sẽ cần không ít can đảm, hoặc vừa nếm vừa “bịt mũi, nín thở”…
Đậu phụ thối

Đậu phụ thối Hồ Nam có màu đen
Đậu
phụ thối là món ăn vỉa hè được bày bán rộng rãi ở Trung Quốc, Đài Loan,
Singapore cùng các nước có cộng đồng người Hoa đông đảo khác. Đậu phụ
được lên men, có mùi thum thủm như...phân bón mục rữa. Cũng có người
thấy nó giống vị thịt rữa nhưng với những người sành ăn thì đậu phụ thối
càng nặng mùi càng ngon.

Ở Chiết Giang, đậu hũ thối được chiên vàng
Sự
ra đời của món đậu phụ thối gắn liền một người bán đậu từ đời Khang Hy
nhà Thanh tên Vương Trí Hòa. Đồn rằng, chàng bán đậu phụ họ Vương có
ngày bị ế nhiều hàng nên dồn số đậu còn lại vào chum ướp muối, một thời
gian sau đậu trở nên nặng mùi, chuyển màu nhưng...ngon lạ thường. Họ
Vương mạnh dạn mang loại đậu hũ đặc biệt đó ra bán. Kể từ đó đậu hũ
thối được lan truyền rộng rãi. Đó chính là món đậu phụ thối mềm.
Đậu
phụ thối có thể dùng để ăn sống, hoặc hấp, hầm, thông dụng nhất là rán
và ăn kèm với tương ớt. Màu sắc của đậu phụ thối cũng khá đa dạng, ở
Chiết Giang, đậu hũ thối được chiên vàng còn ở Hồ Nam, đậu hũ thối có
màu đen.
Trứng thế kỷ

Được
biết với nhiều cái tên như trứng trăm năm/ngàn năm/triệu năm, một quả
trứng thế kỷ có thể là trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút được bảo quản.
Người ta dùng một loại sốt làm từ nước trà, chanh, đất sét, tàn thuốc
và muối bao quanh quả trứng. Tiếp đó, chúng được cuộn tròn trong trấu để
giữ cho chúng khỏi dính vào nhau và ủ như vậy trong vòng nhiều tuần,
nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Thành phẩm là những quả trứng có vỏ màu
đen trắng lẫn lộn như muối tiêu, đôi khi tạo những lớp hoa văn trên bề
mặt trông rất đặc biệt. Lòng đỏ của trứng thường có màu xanh xám, xanh
đen hoặc màu kem với mùi thơm mạnh đặc trưng, lòng trắng có màu nâu đen
và trong suốt như thạch.

Trứng bắc thảo khá khó ăn nếu tiếp xúc lần đầu. Nhiều người cho biết, nó có mùi giống như mùi ợ hơi và... nước tiểu.
Trứng luộc nước tiểu
Trứng
luộc trong nước tiểu trẻ em là món ăn có phần kì lạ, nhưng đã được
người dân tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc sử dụng hàng ngàn năm nay như một
vị thuốc chữa bệnh.

Trứng
được luộc với nước tiểu trẻ em nam. Nguồn nước tiểu chủ yếu được lấy từ
các trường học địa phương.Món ăn nay được vô cùng ưa thích vì người dân
cho rằng chúng tươi ngon và có vị mặn tự nhiên.

Trong
năm 2008, chính quyền địa phương đã công bố trứng luộc nước tiểu là một
phần trong di sản văn hóa của thành phố. Thậm chí, học còn nghĩ tới
việc xin xét công nhận di sản văn hóa thể giới cho món thực phẩm độc đáo
này.
Tuy
nhiên, một số chuyên gia y tế Trung Quốc đã công khai bày tỏ lo ngại về
vấn đề vệ sinh trong việc dùng nước tiểu để luộc trứng. Nhưng dù thế
nào đi nữa, đây cũng là món ăn đi theo lịch sử cả ngàn năm và là một
phần trong di sản ẩm thực độc đáo của Trung Hoa.
Lẩu "phân bò"
Lẩu
“phân bò” là món ăn cực kì độc đáo, đã được lưu truyền cả nghìn năm tại
vùng đất Đài Châu, tỉnh Quý Châu – Trung Quốc. Món ăn không những sử
dụng nguyên liệu riêng biệt, cách chế biến cũng hết sức cầu kì nên thông
thường, người dân Đài Châu thường chỉ ăn lẩu vào dịp Tết.

Để
làm món lẩu phân bò, đầu bếp phải chuẩn bị nguyên liệu từ vài hôm
trước. Bò được ăn cỏ non và thảo dược để cho phân chất lượng tốt hơn.
Sau đó, bò được mổ thịt, tách riêng phần hỗn hợp cỏ chưa tiêu hóa hết
trong bao tử và ruột ra làm nguyên liệu, vắt lấy chất lỏng đặc sệt để
nấu lẩu. Chất dịch này sẽ có vị khá đắng, đây cũng là vị đặc trưng của
món lẩu “phân bò”.

Mật
bò được thêm vào hỗn hợp dịch lỏng cùng các loại gia vị bỏ vào nồi, đun
sôi trong vài tiếng, sau đó đem ra dùng. Người ta cũng cho thêm một số
hương liệu từ các vị thuốc đông y để tạo hương vị khác. Thường mỗi người
chế biến sẽ có cách nếm gia vị khác nhau nhưng không thể mất được mùi
vị đặc trưng. Khi thưởng thức, món lẩu phân bò có vị đắng. Người địa
phương cho rằng món lẩu có vị thơm ngon đặc biệt nhưng những người mới
thưởng thức sẽ cảm thấy vị rất khó nuốt.

Theo Depplus.vn/MASK