- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Độc đáo món lạp xưởng có cả cơm nguội, lọt top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam
Khi thưởng thức món lạp xưởng này, ngoài cái giòn, ngọt của thịt, bạn còn cảm nhận được vị chua cay đặc trưng của gia vị
Khi thưởng thức món lạp xưởng này, ngoài cái giòn, ngọt của thịt, bạn còn cảm nhận được vị chua cay đặc trưng của gia vị và cơm nguội trong thành phần món ăn.
Vốn là vùng giáp ranh với Campuchia lại có nhiều cộng đồng dân tộc sinh sống, ẩm thực An Giang có rất nhiều món ăn độc đáo. Bên cạnh các món ăn đặc trưng của người Kinh ở miền Tây, ẩm thực của người Chăm ở đây cũng có rất nhiều người ăn ngon, đáng để khám phá. Một trong số đó là tung lò mò.Người Chăm ở An Giang theo đạo Hồi nên đặc trưng lớn nhất của ẩm thực Chăm là không dùng thịt lợn. Thay vào đó, bò chính là nguồn thực phẩm thịt chính của người dân. Và cũng chính từ lý do này mà rất nhiều món ăn nổi tiếng của người Chăm ở An Giang đều xoay quanh thịt bò như cơm bò, cháo bò hay tung lò mò.
Theo phong tục, tung lò mò là món ăn không thể thiếu vào dịp Tết Roya Ha Ji của người Chăm An Giang. Tuy nhiên, hiện tại món ăn này đã trở thành món phổ biến trong đời sống thường ngày.
Tung lò mò có thể được hiểu là một loại lạp xưởng có thành phần chính là thịt bò của người An Giang. Thành phần cấu thành nên món này gồm ruột bò làm sạch, thịt, mỡ bò băm nhỏ và rất nhiều gia vị cầu kỳ như tiêu, tỏi, nguyên liệu truyền thống bí truyền của người Chăm.
Tuy nhiên để tung lò mò ngon, người làm còn phải có bí quyết riêng trong cách lựa chọn nguyên liệu, pha chế thành phần. Chẳng hạn như thịt dùng phải là thịt đùi, bắp, mỡ phải là mỡ sa, mỡ chài. Chưa kể trước khi làm còn phải khử mùi bằng rượu, gừng, bởi có thế món ăn mới không bị nặng mùi.
Đặc biệt, trong món tung lò mò nổi tiếng của An Giang còn có một gia vị rất thú vị mà chẳng món lạp xưởng nào khác sử dụng là cơm nguội. Cơm nguội được lên men sẽ đem lại vị chua rất đặc trưng cho món ăn này.
Ảnh: Tung Lò Mò
Tung lò mò sau khi thoàn hành các công đoạn sơ chế, nhồi vào ruột sẽ được buộc thành từng đoạn nhỏ rồi phơi khoảng 3 nắng là có thể cất để ăn dần. Tung lò mò có nhiều cách chế biến như hấp, chiên, nướng, nhưng "đúng bài" nhất vẫn là nướng trên than hồng. Khi nướng, tung lò mò thơm đặc trưng của món nướng, ngoài giòn, trong mềm.
Tung lò mò phải ăn nóng, kèm với rau húng quế, ngò gai và đu đủ ngâm chua ngọt, nước tương. Khi ăn như thế ngoài vị bùi, thơm, béo của thịt, của mỡ còn có vị chua, cay của gia vị và cơm nguội. Chừng ấy hương vị tan ra trong khoang miệng, chắc chắn sẽ đem đến những trải nghiệm khó quên. Đây cũng là nét đặc trưng của món lạp xưởng miền Tây so với vô số loại lạp xưởng khác của Việt Nam.
Ảnh: Lê Hoàng Ánh Hương
Tuy vậy, không phải ai cũng ưa vị chua trong tung lò mò này, đặc biệt là khách du lịch chưa quen ăn. Cũng bởi thế, tung lò mò có 2 loại, một loại có vị chua, một loại không chua để đáp ứng nhu cầu của du khách. Vào cuối năm 2015, tung lò mò còn được công nhận là 1 trong 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam, thế nên đây còn là món đặc sản nhiều người muốn mua về làm quà khi đến An Giang.
Theo Helino
-
Vào bếp11 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp16 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp20 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.