- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Độc đáo quán bún riêu mỗi ngày bán hết 20kg... bạch tuộc ở Sài Gòn
Ngoài giò heo, chả, riêu cua thường thấy, tô bún riêu ở tiệm này còn có thêm bạch tuộc rất lạ mắt, lạ miệng. Nhờ kiểu sáng tạo mới lạ vậy nên quán luôn đông khách.
>> Trời lạnh không thể bỏ qua những công thức ướp đồ nướng ngon tuyệt đỉnh
Bún riêu được xem là món ăn dân dã, quen thuộc ở cả Hà Nội và Sài Gòn, tuy rằng hương vị và cách chế biến ở cả 2 nơi có những khác biệt nhất định. Cụ thể nếu bún riêu Hà Nội chỉ cần nước riêu, chút gạch cua, miếng cà chua là có ngay bát bún ngon lành, có cầu kỳ hơn cũng chỉ thêm chút chả, đậu, thịt là xong. Còn bún riêu cua ở Sài Gòn lại đa dạng, phong phú hơn hẳn khi có thêm giò heo, chả, huyết heo. Và thậm chí một số tiệm còn biến tấu hơn với các nguyên liệu mới mẻ, khiến tô bún màu sắc và hấp dẫn hơn hẳn.
Một trong những tiệm bún riêu mới lạ kiểu này phải nhắc đến tiệm bún riêu bạch tuộc của chị Thuỷ ở khu chợ Rạch Ông (quận 8, TP.HCM). Quán nằm sâu trong chợ, khá khiêm tốn nhưng đi vào chợ hỏi món bún bạch tuộc, có lẽ người dân trong chợ nào cũng biết. Quán của chị Thủy bán bún riêu, canh bún đúng kiểu Sài Gòn Nước lèo màu đỏ đậm nấu với xương heo hầm, có riêu cua, huyết, đậu hũ, chỉ khác quán có thêm một tủ kính nhỏ đựng bạch tuộc.
Khi có khách, tuỳ khách chọn bún hay canh bún mà chủ quán sẽ cho thêm chả, giò heo, bì heo, thịt luộc, cà chua cho đúng kiểu bún riêu và ăn với rau muống trụng. Riêng canh bún sẽ kèm với rau muống luộc. Nhưng suốt 10 năm nay, rất nhiều người vô quán bún riêu của chị hầu như không ăn kiểu như vậy. Họ đều muốn chủ quán cho thêm mấy miếng bạch tuộc luộc. Có người gọi là bún bạch tuộc, người gọi đủ là bún riêu bạch tuộc.
Bản thân chị Thủy cũng không biết món của mình gọi tên gì cho chuẩn xác. Chị kể, món bún riêu bạch tuộc đến với chị rất tình cờ, khoảng 10 năm khi chị đang bán bún riêu thì có người bán bạch tuộc ngang chợ "nài" mua hàng. Chị muốn mua ủng hộ nhưng băn khoăn không biết mua rồi sẽ làm chi, người bán bạch tuộc mới bảo hay cho đại vào bún riêu xem như thế nào. Thế là chị Thủy làm thật và từ khi món bún riêu, canh bún có thêm phần bạch tuộc luộc thì rất hút hàng.
Đến nay bún riêu bạch tuộc đã trở thành thương hiệu riêng của quán. Để có tô bún riêu, canh bún bạch tuộc ngon, chị phải dậy từ sớm chọn loại bạch tuộc to chắc thịt, tươi ngon. Cứ thế mỗi ngày quán tiêu thụ hết khoảng 20 ký bạch tuộc. Sau khi sơ chế sạch sẽ, bạch tuộc sẽ được luộc trong nước có pha thêm màu điều. Nhờ vậy, từng phần thịt sẽ có màu vàng đậm nhìn bắt mắt. Tuy nhiên, chủ quán cho biết không luộc hết tất cả mà luộc vài con/lần và phải chờ khi nước thật sôi mới bỏ vào.
Trên bếp than, hai loại nước lèo luôn sôi liu riu. Một nồi chứ nước hầm xương cùng đậu hũ, huyết heo, nồi còn lại chưa riêu cua béo ngậy. Khi khách kêu 1 phần canh bún, đầu tiên cô chủ sẽ nhúng vào nồi riêu cua cho đến khi tất thảy sợi bún đều vàng óng. Canh bún đặc biệt phải dùng sợi to nên không sợ bị rã nát khi nhúng nước. Bún vớt lên vào tô sẽ được cho thêm rau muống luộc, bạch tuộc cắt khúc, thêm giò chả, bì heo nếu khách muốn. Đầy đủ nguyên liệu, nước lèo cùng riêu cua được múc tràn bát. Một tô bình thường chỉ 30 ngàn nhưng khá nhiều bún, rau cùng bạch tuộc. Nếu ăn đầy đủ thì giá khoảng 40 ngàn/tô.
Để món ăn này đúng kiểu, cần pha chế thêm nước chấm với mắm tôm, nước cốt me, ớt... để chấm bạch tuộc. Cảm giác từng miếng bạch tuộc dày thịt ăn xựt xựt, dai dai chấm với mắm tôm mang lại hương vị độc đáo. Nếu bạn không thích ăn bạch tuộc thì vô tư kêu bún riêu, canh bún bình thường với giá 15 – 20 ngàn/tô và hương vị cũng rất đậm đà. Quán bán từ sáng cho đến trưa. Hiện nay, ở trong chợ Rạch Ông cũng có vài quán đã chế biến món này. Tuy nhiên, để có thể ăn đúng kiểu, bạn nên vào sâu trong chợ. Quán bán từ khoảng 6h30 đến 13 giờ chiều, dù quán khá rộng nhưng do đông khách nên đến đây có những lúc bạn phải ngồi ăn ở lề đường.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp6 phút trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp3 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp7 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.