- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại mốc đặc biệt có khả năng biến các cây nấm thành... “thịt tôm hùm”
Nấm tôm hùm thực chất là một loài ký sinh, điều đặc biệt là khi tấn công vào quả thể nấm của loài khác
Nấm tôm hùm thực chất là một loài ký sinh, điều đặc biệt là khi tấn công vào quả thể nấm của loài khác, chúng sẽ biến vật chủ này trở nên giống thịt tôm hùm đến 99% ở cả hương vị lẫn hình dáng.
“Nấm tôm hùm” được là một loại đặc sản và được người dân ở nhiều nơi trên thế giới săn lùng mỗi khi vào vụ mùa (hè -thu).
Đúng như tên gọi, hình dáng và vị của loại nấm này y hệt như tôm hùm còn hương thơm thì không khác gì mùi hải sản đã được nấu chín. Chưa dừng lại ở đó, kết cấu của nấm tôm hùm còn đem lại cảm giác nhai giống như thịt.
Chính những đặc tính này khiến nấm tôm hùm trở thành một loại nguyên liệu thay thế tuyệt vời cho thịt/cá trong các món chay.
Có một điều rất đặc biệt là nấm tôm hùm thực chất chỉ là một loại mốc, với tên khoa học là Hypomyces lactifluorum. Do đó, cây nấm tôm hùm mà chúng ta tìm thấy trong rừng thực chất là quả thể của loài nấm khác đã bị Hypomyces lactifluorum ký sinh, khiến toàn bộ bề mặt bị bao phủ bởi một lớp có màu đỏ cam. Tuy nhiên, sau khi bị tấn công, quả thế nấm đó lại có hương vị ngon hơn hẳn ban đầu.
Được biết, nấm tôm hùm chỉ tấn công một vài vật chủ nhất định, đó là các loài thuộc chi Lactarius, Lactifluus, Russula… Trong một vài trường hợp, vật chủ bị nấm tôm hùm ký sinh là loài có độc. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo rằng, khi thu hái cần phải xem quả thể nấm tôm hùm nằm gần các loài nấm nào, để tránh trường hợp bị ngộ độc lúc ăn.
Bên cạnh vai trò là một loại thực phẩm thơm ngon, nấm tôm hùm còn được sử dụng làm thuốc nhuộm vải và giấy, nhờ vào màu sắc hết sức đặc trưng của nó.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp3 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp8 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp13 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp14 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!