- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những công thức nước chấm tuyệt đỉnh, đảm bảo làm mâm cơm ngày Tết thêm ngon
Đồ ăn ngon thôi chưa đủ, mâm cơm phải có them cả các loại nước chấm ngon đúng điệu nữa mới là hoàn hảo. Mách nhỏ các mẹ những công thức nước chấm ngon chuẩn vị nhà hàng, cả nhà thưởng thức chấm ngay điểm 10.
Đồ ăn ngon thôi chưa đủ, mâm cơm phải có them cả các loại nước chấm ngon đúng điệu nữa mới là hoàn hảo. Mách nhỏ các mẹ những công thức nước chấm ngon chuẩn vị nhà hàng, cả nhà thưởng thức chấm ngay điểm 10.
Một bát nước chấm nhỏ trong bữa ăn nhưng lại quyết định rất nhiều tới hương vị của từng món ăn. Các mẹ tuyệt đối không nên xem nhẹ việc pha nước chấm trong mâm cơm gia đình nhé!
Nước chấm chua ngọt cho món thịt luộc
Nguyên liệu:
- 2 muỗng nước cốt chanh.
- 2 muỗng đường.
- 2 muỗng nước mắm.
- 4 muỗng nước lọc.
- Tỏi, ớt băm nhuyễn.
Cách làm:
- Cho 2 muỗng đường vào 4 muỗng nước lọc rồi khuấy cho tới khi tan đường. Thêm mắm và nước cốt chanh (đã bỏ hạt) vào bát nước đường.
- Tiếp theo cho tỏi ớt băm thật nhỏ vào bát mắm. Làm theo cách này tỏi ớt sẽ nổi lên phía trên, trông rất hấp dẫn.
- Bạn có thể tùy chỉnh độ mặn nhạt bằng cách cho thêm nước lọc và đường, chanh.
Nước mắm chấm nem
Nguyên liệu:
- 1 quả chanh.
- 2 muỗng nước mắm.
- 1,5 muỗng dấm.
- 4 muỗng nước
- 2,5 muỗng đường
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
Cách làm:
- Dấm, đường, nước lạnh cho vào bát hòa tan cùng với đường.
- Cắt 1/2 trái chanh, lộn phần ruột chanh bên trong ra, dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào bát.
- Thêm tỏi, ớt băm vào nhẹ nhàng hòa đều là được. Bạn có thể thưởng thức món nem, cuốn cùng rau sống thì sẽ tuyệt vời hơn nhé!
Nước chấm tôm luộc, hấp
Nguyên liệu:
- Gừng: 1 củ.
- Hành lá: 100g.
- Dầu ăn: 1 muỗng canh.
- Nước tương: 5 muỗng canh.
- Dấm ăn: 1 muỗng canh.
- Đường: 15g.
Cách làm:
- Cạo sạch gừng bằng dao hoặc lấy thìa inox cạo sạch vỏ. Cắt nhỏ, cắt miếng, rồi băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc khoảng 1,5 - 2cm giúp tăng hương vị cho nước chấm. Bạn không nên cắt quá nhỏ vì khi nấu sẽ dễ bị cháy.
- Lần lượt cho dầu ăn, nước tương vào chảo đun sôi.
- Cho gừng vào đảo sơ 2 - 3 phút.
- Hành lá vào sau cùng, nêm nếm thêm đường cho vừa miệng.
Nước mắm gừng
Nguyên liệu:
- 50g nước mắm
- 80g nước lọc
- 50g giấm ăn tinh khiết
- 80g tỏi bằm
- 50g ớt sừng bằm
- 50g gừng non giã nhuyễn
- 100g đường cát
Cách làm:
- Cho vào nồi 100g đường cát, 80g nước lạnh, 50g giấm, 70g nước mắm, 50g gừng non khuấy tan tất cả và bật bếp đun sôi. Lưu ý, khi đun nước chấm hoặc nước sốt có đường trong thành phần gia vị, bạn không nên khuấy để đường không bị vón, nước sốt thêm sánh và có màu đẹp hơn.
- Khi hỗn hợp nước chấm sôi, tan hết gia vị và gừng chín, bạn tắt bếp, đổ vào tô, để nguội.
- Khi đã nguội, bạn sẽ lần lượt cho vào 20g tỏi bằm nhuyễn, 20g ớt sừng bằm nhuyễn, khuấy tan các gia vị. Lưu ý, nước mắm phải thật nguội vì còn nóng sẽ khiến cho tỏi, ớt dễ bị hỏng và làm cho nước chấm không còn chuẩn vị.
Nước mắm me
Nguyên liệu:
- 30g nước mắm
- 30g sả cây bào
- 20g dầu ăn
- 5g hành tím bằm
- 5g tỏi bằm
- 20g ớt sừng bằm
- 100g me vàng
- 30g tương ớt
- 30g tương cà
- 130g đường cát
Cách làm:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 20g dầu ăn rồi phi thơm 5g tỏi bằm nhuyễn, 5g hành tím bằm nhuyễn. Khi hành, tỏi đã vàng, bạn cho vào nồi 400ml nước lạnh, 100g me, 130g đường, 30g tương cà, 30g tương ớt, 30g nước mắm và đun sôi trong 7 phút. Trong quá trình đun, bạn dùng muỗng tán nhuyễn phần me ra để dễ tan hơn trong hỗn hợp sốt chấm.
- Khi hỗn hợp sốt sôi lên và sánh sệt lại, bạn tiếp tục cho vào 30g sả, 20g ớt sừng bằm để tạo màu để tạo vị cay. Sau đó, đun sôi thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp, đổ ra bát và sử dụng.
Nước chấm chay
Nguyên liệu:
- 1 trái dứa, đường, xì dầu, muối, nước.
Cách làm:
- Dứa gọt vỏ bỏ mắt, băm nhuyễn
- Cho dứa vào chảo xào khoảng 3 phút, rồi cho thêm 1 lít nước, thêm 60g muối, 120g đường, 20 ml xì dầu, đun sôi khoảng 1 tiếng mở lửa riu riu.
- Vớt bọt và lọc qua rây lọc, sau đó nấu sôi 1 lần nữa rồi tắt bếp để nguội.
- Bạn có thể bảo quản trong chai, lọ để nơi khô thoáng hoặc cất trong tủ lạnh, khi ăn rót ra chén, thêm vài lát ớt nếu bạn ăn cay nhé.
Tết này, các bà nội trợ đừng quên thực hiện một trong những công thức nước chấm này để mâm cơm ngày Tết them đâm đà, trọn vị nhé!
Theo Khám phá
-
Vào bếp11 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp16 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp20 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.