Thịt ba ba ngon và hiện nay được nuôi nhiều đểkhai thác thịt. Ba ba vị ngọt, tính bình. Theo đông y, nó có tác dụng tư âmdưỡng huyết, thanh nhiệt, bổ thận, cường kiện gân cốt…. nên thường được dùng nhưmột món ăn để bồi bổ cơ thể.

Ba ba thường sống ở đáy sông, suối, đầm, hồ, ao,chúng phàm ăn nhưng chậm lớn; hung dữ như nhiều loài ăn thịt khác, nhưng lạinhút nhát khi nghe tiếng động – trốn sâu dưới đáy nước. Ba ba lội nhanh, lặn lâunhờ các cơ quan hô hấp phụ trong họng cho phép trao đổi khí ngay trong nước. Cổcó thể vươn dài hoặc thụt sâu vào trong mai. Chuyên ăn động vật và đẻ trứng vàođất cát ở mé nước.

Ba ba xóc gừng
là món có cách chế biến khác với những cách nấu từ trước tới nay

Ba ba được xem làđặc sản với những món ăn mà nhiều người biết đến là ba ba nấu chuối, ba ba xàolăn, ba ba nướng, tiềm thuốc bắc… Để làm phong phú hơn từ món thịt này, bếptrưởng Chí Phương đã chế biến món ba ba xóc gừng.

Lựa con khoảng 800gđến 1kg là vừa, nếu lớn quá thịt ba ba dai, cứng khó nhai, còn nhỏ quá thì thịtbở không ngọt. Ba ba làm sạch, lọc lấy thịt chặt miếng vừa ăn ướp với gia vị đểcho thấm. Sau đó là giai đoạn tiềm ba ba. Bắc nồi nước cho đủ gia vị mắm muốivừa ăn, đặc biệt trong nồi nước tiềm ba ba phải có hai vị quan trọng là gừng vàrượu hoa tiêu.

Gừng chọn củ vừa già để có mùi thơm đậm, cắt lát mỏng cho vàonước. Lúc nước tiềm sôi phải thấy mùi gừng toả mạnh mới bảo đảm thịt ba ba sẽhoà quyện mùi gừng. Cùng phối hợp với gừng còn có rượu hoa tiêu. Hai gia vị nàyvừa là chất tạo hương thơm nhưng cũng nhờ nó mà những vị tanh trong thịt ba bađược khử một cách triệt để.

Thịt ba ba tiềm khoảng 20 phút vừa chín, đã ngấm giavị được vớt ra để ráo. Vớt những lát gừng tiềm cho vào chảo nóng xóc đều. Lúcgừng bắt đầu khô thì cho thịt ba ba vào xóc chung. Đến lúc gừng giòn hẳn lên thìthịt ba ba cũng vừa khô mặt ngoài.

Vào cuối mùa xuânsang đầu mùa thu là lúc ba ba mập đẫy vì ôm trứng. Món ba ba xóc gừng mà cótrứng càng ngon. Những cái trứng bé như viên bi màu vàng ươm xóc với gừng chấmvới muối tiêu chanh nhai mới thấy hết hương vị đặc biệt. Trứng ba ba hơi deodẻo, béo bùi như trứng gà non, ăn hoài không ngán bởi đã có những lát gừng nồng,cay cay.

làmón có cách chế biến khác với những cách nấu ba ba từ trước đến nay. Món tạo sựkhoái khẩu mới mẻ, cùng với những miếng thịt ba ba mà lớp da cũng giòn mặtngoài, bên trong thịt vẫn mềm, ngọt. Món ba ba xóc gừng chế biến dân dã mà độcđáo nhờ hương vị đậm đà và lạ.

Theo QuangTâm
SGTT