Ai đã từng "làm quen" với nghệ thuật ẩm thực củangười Malaysia và người Singapore, hẳn là khó quên món mì Laksa – một món ănquốc hồn quốc túy của hai nước Đông Nam Á này.

Theo truyền thuyết, Laska là một món soup phổ biếncủa nền văn hóa ẩm thực Peranakan (nền văn hóa của những người Trung Quốc di cưđến Malaca – eo biển của Malaysia). Món ăn này được dùng thường xuyên trong cácbữa ăn gia đình. Ngày nay, Laska trở nên nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tạiMalaysia, Singapore và một số nơi ở Indonesia. Hiện nay, có 2 loại Laksa phổbiến là cà ri Laksa, với thành phần chính là nước cốt dừa, cà ri; và Asam Laksavới thành phần từ cá nấu chua.

Cay nồng – thơm béo mì Laksa
Ảnh minh họa

Đầu tiên, phải nhắc đến món mìLaksa cà ri (ở nhiều nơi được gọi đơn giản là "mì Laksa"). Hương vị nồng nàn củamón ăn được biết đến chính là nhờ sự kết hợp của nhiều thành phần, trong đó phảikể đến nước cốt dừa và cà ri. Mùi thơm, vị béo của cốt dừa, vị đậm đà thơm ngoncủa cà ri, hòa quyện với đậu hũ, cá, tôm, sò… dễ khiến thực khách “siêu lòng”.Ăn mì Laksa cà ri đúng điệu phải kèm tương ớt sambal, ngò rí.

Với món mì Laksa, bạn có thể thaybất cứ nguyên liệu nào như: thịt gà, heo, trứng… Thậm chí nhiều người chỉ cần mìvà nước thịt thôi đã thấy món ăn đủ ngon.

Asam Laksa là loại mì với nướcdùng được chế biến từ canh chua cá. Asam (me khô) là nguyên liệu tạo vị chua chomón ăn này. Các thành phần chính của món ăn bao gồm: cá thái lát (thường là cáthu), dưa leo, rau, hành, ớt đỏ, thơm, bạc hà, gừng. Và dĩ nhiên, không thểthiếu sa tế cay bỏng lưỡi, vị ngon đặc trưng của món ăn.

Tại Malaysia hay Singapore, bạncó thể dễ dàng tìm món ăn này, từ khách sạn, nhà hàng sang trọng tới quán ănbình dân.

Theo Lan Hương
Phụ nữ