1. Giá trị dinh dưỡng trên 100 g na như sau:
Năng lượng | 393 kJ (94 kcal) |
Carbohydrate | 23,64 g |
Chất béo | 0,29 g |
Chất đạm/Protein | 2,06 g |
Vitamin B1 | 0,11 mg |
Vitamin B6 | 0,2 mg |
Folate | 14 μg |
Canxi | 24 mg |
Magiê | 21 mg |
Kali | 247 mg |
Na là một loại trái cây lý tưởng cho các bà mẹ tương lai. Trong na chứa một loạt các chất dinh dưỡng ấn tượng bao gồm vitamin, khoáng chất, protein, carbs, chất xơ và chất béo thiết yếu.
2. Lợi ích của na với phụ nữ mang thai
Ăn na trong thai kỳ, phụ nữ mang thai có thể nhận được những lợi ích tuyệt vời sau:
- Giảm ốm nghén
Vitamin B6 có trong na hạn chế cảm giác buồn nôn và ốm nghén.
- Tăng cân khỏe mạnh
Trái cây chứa nhiều calo và đường thực vật. Do đó, nó sẽ giúp tăng cân.
- Điều chỉnh huyết áp
Huyết áp có xu hướng dao động trong thai kỳ. Hàm lượng kali và magiê trong na sẽ giúp điều chỉnh huyết áp.
- Khử táo bón
Chất xơ duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa và điều trị táo bón, làm mềm phân và cải thiện chuyển động của ruột.
- Giảm căng thẳng
Magiê trong na làm thư giãn các cơ và điều hòa hệ thống tim mạch. Nó làm giảm căng thẳng và bảo vệ tim mạch.
- Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi
Các thành phần dinh dưỡng tổng thể hỗ trợ sự phát triển của da, gân và mạch máu của thai nhi.
-Tẩy độc tố khỏi cơ thể
Trái cây có chứa chất chống oxy hóa giúp làm sạch cơ thể khỏi độc tố, do đó giữ cho thận ở trạng thái tối ưu. Những chất chống oxy hóa này cũng giúp xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
- Giảm các vấn đề về răng miệng
Hàm lượng chất xơ trong na giữ cho răng trắng bóng, chữa lành nướu và trị hôi miệng.
- Phòng ngừa sinh non
Khoáng chất đồng rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Na cung cấp một phần nhất định khoáng chất đồng này. Cùng với việc giảm nguy cơ sẩy thai, nó cũng làm giảm khả năng sinh non.
3. Rủi ro ăn na khi mang thai
Hãy ghi nhớ những điều sau để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra:
- Hạt na có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa của bà bầu.
- Vì có nhiều đường nên bệnh nhân tiểu đường thai kỳ không nên tiêu thụ (hoặc ăn có chừng mực theo hướng dẫn của bác sĩ).
- Phụ nữ thừa cân nên tránh ăn loại quả này (không cần tránh hoàn toàn, có thể ăn ở mức vừa phải)
4. Các biện pháp phòng ngừa bạn nên thực hiện
Khi ăn na, bà bầu có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:
- Dùng thìa vớt cùi ra ngoài, chú ý tránh để hạt lép.
- Không ăn trái còn xanh. Những quả chín có màu xanh sáng và sờ vào thấy mềm.
- Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi tiêu thụ trái cây này.
5. Công thức làm món ngon từ na cho phụ nữ mang thai
Những mẹ bầu yêu thích món trái cây này có thể thử những công thức nấu ăn ngon và dễ làm từ na dưới đây.
- Kem na
Nguyên liệu:
- Na: 3 đến 4 cốc cùi
- Sữa tách béo: 2 cốc
- Sữa bột: 1 cốc
- Đường nâu bột: 1/3 cốc
- Kem tươi: 1/2 cốc
- Tinh chất vani: 1 thìa cà phê
Thực hiện:
- Trộn sữa, sữa bột, đường bột, kem tươi, tinh chất vani vào âu lớn, khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết.
- Thêm cùi na và trộn lại.
- Đổ hỗn hợp vào hộp, đậy nắp và để đông lạnh cho đến khi đông lại.
- Xay hỗn hợp cho đến khi bạn có được một hỗn hợp mịn.
- Cho hỗn hợp một lần nữa vào hộp, đậy nắp và để đông lạnh.
- Thưởng thức nguyên thành phẩm trên hoặc ăn kèm với trái cây khô.
- Sinh tố na
Nguyên liệu:
- Na: 1 quả
- Sữa: 1 cốc
- Kem vani (tùy chọn):1 muỗng
- Đường: nêm nếm đủ ăn
- Đá: một ít
Thực hiện:
Cho cùi na vào máy xay sinh tố.
Thêm sữa, đường, kem vani và ít đá.
Đánh hỗn hợp lên cho nhuyễn.
Đổ vào cốc và ăn thôi!
Theo V.A – Vietnamnet,vn