Cách làm khô mực chiên nước mắm
1. Nguyên liệu
- Khô mực: 150 gram (khoảng 2 con)
- Nước mắm: 2 muỗng
- Đường: 2 muỗng
- Hạt nêm: 1/3 muỗng
- Tỏi: 3 nhánh
- Ớt: 1 quả
- Dầu ăn
Những con mực tươi ngon được phơi khô thì sẽ có lớp phấn trắng phủ trên toàn thân rất dày. Do đó, khi chọn mua mực khô bạn nên chọn những con có lớp phấn càng dày càng tốt.
2. Cách làm
Bước 1: Làm chín khô mực
Chị em có thể làm chín khô mực bằng những cách như: Nướng bằng bếp gas; Nướng bằng than hoa; Nướng bằng cồn y tế.
Bước 2: Sơ chế mực khô chín
Bóc phần xương sống cứng ở giữa thân mực đi.
Dùng chày đập từ râu, đầu, thân đến đuôi mực để mực được làm mềm, sợi thịt bông lên.
Dùng tay để xé từng chiếc râu ra. Phần thân và đầu sẽ xé theo thớ ngang thành sợi nhỏ kích thước khoảng 3 mm. Xé nhỏ quá món ăn không bắt mắt. Xé to thì nước mắm không ngấm đều.
Bước 3: Chuẩn bị nước mắm
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
- Ớt bỏ cuống, băm nhuyễn. nước mắm chiên gồm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1/3 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước trắng.
- Khuấy tan hỗn hợp.
- Cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào trộn cùng.
Bước 4: Khô mực chiên nước mắm
- Đặt chảo lên bếp. Thêm 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu thì thả khô mực đã sơ chế vào. Đảo đều tay đến khi thấy mực đã chuyển sang màu hơi vàng thì đổ hỗn hợp nước mắm bên trên vào.
- Mở lửa vừa cho tới khi nước sền sệt, cô lại tạo thành lớp áo màu vàng nâu bóng trên sợi khô mực là được. Cho ra đĩa để trình bày.
4. Thành phẩm
- Sợi mực giòn, dai ngấm gia vị vừa ăn, còn cái vị cay cay của ớt, thơm mùi mắm tỏi.
- Có thể thưởng thức mực rim cùng cơm hoặc lai rai nhậu cũng rất ngon.
Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet