Con ốc đã đi cùng với lịch sử ẩm thực củadân tộc ta trong suốt những thời kỳ phát triển. Có bao nhiêu món ăn quêhương ngon lành và độc đáo đã được chế biến từ ốc. Nào là bún ốc nóng,ốc nấu chuối đậu, ốc hấp lá gừng… Nhưng độc đáo hơn cả là món bún ốcnguội, và cũng chỉ Hà Nội mới có mà thôi...

Ốc là một thức ăn dân dã mang tính hàn, vìthế thường được chế biến kèm với những gia vị cay, nóng. Vậy mà lạ thay, cómột món ăn đươc chế biến từ ốc, nhưng từ nước dung cho tới các nguyên liệuđi kèm đều nguội mà vẫn có hương vị thơm ngon đến kỳ lạ.

Bún ốc nguội là một món ăn dân dã, và chỉ làcủa riêng Hà Nội bởi chỉ có ở thành phố này bạn mới được thưởng thức. Bún ốcnóng là món mà các bà, các cô ưa thích, có thể ăn quanh năm và ở bất kỳ nơinào, từ phố lớn đến những ngõ nhỏ, tại đâu ta cũng dễ dàng tìm thấy một gánhhàng bán món ăn này. Còn bún ốc nguội thì không như thế, có rất ít nơi bánloại bún này và rất ít người có thể làm ngon được. Bún ốc nguội mặc dù trôngcó vẻ bình dị nhưng lại cầu kỳ hơn từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chếbiến.

Bún ốc nguội - món ngon dân dã đất Hà thành
Bún ốc nguội là món ngon riêng, chỉ có ở đất Hà thành

Để có được món bún ốc nguội ngon nhất phải làloại ốc ăn rêu khe đá. Loại ốc này vừa giòn mà lại béo. Gia vị chính của mónốc nguội chính là giấm bỗng. Giấm bỗng không phải dùng loại nào cũng đượcđâu nhé, nếu mua ở chợ về dùng thì mẻ bún ốc nguội coi như vứt đi. Phải làloại giấm bỗng chắt lọc từ bỗng rượu nếp cái làng Vân mới ngon. Chọn đượcnhững nguyên liệu quý rồi thì khi chế biến người làm hàng càng cẩn thận vàtỉ mỉ hơn

Ốc không được luộc mà là dùng giấm bỗng đểhấp cách thủy. Con ốc trong bát bún béo ngậy, nhai vào giòn, đậm đà mà nhấtlà không hề có vị tanh. Cái làm nên linh hồn của món này chính là thứ canhốc ngọt mát, hơi chua dịu, mặn vừa phải, thơm nồng của gừng và có thêm chútcay cay của dầu ớt. Để có được thứ canh ốc ấy người ta phải chắt lọc nhiềulần và có bí quyết nêm nếm gia vị riêng.

Bún ốc nguội sẽ không còn là bún ốc nguội nếukhông ăn kèm với bún lá. Không ai lại ăn ốc nguội với bún rối cả. Bún rốichỉ dùng với bún ốc nóng mà thôi. Nếu làm ngược lại, chúng ta đã đánh mất đisự hòa hợp của tự nhiên, của đất trời rồi! Những lá bún nhỏ, trắng ngần, khiđưa vào đến đầu lưỡi thấy vị mát lạnh, dẻo thơm. Đặc biệt, bún ốc nguộikhông bao giờ ăn kèm cùng rau thơm. Chỉ có bún, ốc và canh mà thôi. Nếu córau thơm, món ăn không còn là nó nữa. Mùi thơm gắt của rau thơm sẽ át hếtmùi thơm dịu của giấm bỗng.

Nét tinh tế trong ẩm thực của người Hà Nộiđược thể hiện qua cách chế biến cầu kỳ và tinh tế từ những món ăn tưởngchừng bình dị cho đến những món cao lương mỹ vị. Không chỉ vậy, con ngườiđất Hà thành còn coi trọng việc thưởng thức món ăn nữa. Bún ốc nguội khôngđược ăn nhiều, ăn để thỏa mãn cơn đói, cơn thèm mà chỉ thưởng thức ít thôiđể mà xuýt xoa, nhớ tiếc. Gánh hàng bún ốc nguội chỉ có ở một vài nơi như ÔQuan Chưởng, phố Nguyễn Cao… nhưng không bao giờ vắng khách. Những người HàNội dù đi xa vẫn nhớ đến gánh hàng bún ốc nguội và thầm mong có ngày trở vềđể thưởng thức một món ăn dân dã, bình dị nhưng mang đậm hồn dân tộc.

Theo Người Hà Nội - Món ngonHN