Tháng 3, mùa con ong đi lấy mật cũng là lúc những bông hoa bưởi trắng ngần dịudàng lấp ló sau những cành lá xanh mướt. Tôi lại nhớ món chè hoa cau của mẹtrong những lần gia đình đoàn tụ.


Tuổi thơ tôi trôi qua gắn liền với những mùa hoa bưởi ngát hương, gắn liền vớiđôi bàn tay tần tảo của mẹ sớm hôm mưa nắng. Xa nhà, mỗi lần trở về nhà đượcnâng niu bát chè hoa cau, nhìn bát chè xinh xinh, nhẹ nhàng quyến rũ như một tácphẩm nghệ thuật của mẹ mới thấy quý hơn những chăm chút yêu thương mà mẹ đã dànhcho gia đình.

Và tới tuổi này tôi mới chăm chú xem từng công đoạn nấu chè của mẹ.

Chè hoa cau chắt chiu ân tình của mẹ
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Bắt đầu bằng khâu lựa chọn nguyên liệu,đỗ (đậu xanh) dùng để nấu chè - loại đỗhạt tiêu vàng và thơm có hạt thật đều -đã được mẹ ngâm từ tối hôm trước. Hạt nởmẹ mới bảo tôi đem đãi, không quên chovài hạt muối để đỗ có vị đậm rồi manghấp. Đỗ hấp trong chõ nhưng phải luôn đểmắt tới vì chỉ cần chín quá đỗ sẽ bị náttrông không đẹp mắt.

Mỗi lần trở về nhà nhìn đôi tay khéo léo của mẹ làm món chè hoa cau, lòng tôi lại bâng khuâng những cảm xúc khó tả. Đó không chỉ là cảm xúc về món chè hoa cau mẹ làm, không chỉ là cảm xúc về tình cảm mẹ con sâu nặng, mà còn là cảm xúc về những giá trị văn hóa ẩm thực của dân tộc vẫn đang được lưu giữ ngay trong gia đình mình.

Công đoạn khó nhất mà rất nhiềulần tôi vẫn không làm được là khâu khuấy bột. Bột năng được mẹ cho vào nước vàkhuấy tan, trong lúc khuấy phải thật đều tay, không được để bột quá già hoặc nonquá sẽ làm chè không ngon. Vừa khuấy vừa cho nước hoa bưởi vào, đảo thật đềutay.

Nấu chè xong mới tới công đoạn ướp hương cho chè, đây là công đoạn không thểthiếu và là linh hồn của món chè hoa cau. Mẹ bảo muốn chè thơm thì phải ướp hoabưởi vào bát đựng chè. Chiếc bát được ưu tiên tham gia vào công đoạn này bởi vìnó rất mỏng, thích hợp cho việc ướp hương.

Hồi bé, tôi vẫn tò mò không hiểu sao ướp hoa bưởi mà lại gọi chè hoa cau, mẹcười và nói rằng chè hoa cau bởi vì nhìn những hạt đỗ xanh trong bát chè trônggiống những cánh hoa cau.

Sau khi rửa sạch cát và rang nóng, mẹ đổ cát ra một cái nong rồi đem giấy bảntrải lên cát trong khi hoa bưởi hái về đã được để trên giấy. Mỗi chiếc bát sẽđược úp vài bông hoa bưởi vẫn còn đang ngát hương. Mẹ giải thích có được mùi củahoa bưởi là do trong công đoạn ướp hương, cát nóng làm cho hoa bưởi bốc hơi,đọng lại lớp nước sương trong lòng bát.

Sau khi múc bột đã được khuấy ra mẹ mới nhẹ nhàng rắc những hạt đậu xanh vàobát, và phải rắc khéo không để hạt đậu bị chìm, không vón cục. Thật lạ kỳ, nhữnghạt đậu xanh trông lững lờ đúng như những bông hoa cau rụng xuống mặt hồ, gợicảm giác thanh tịnh, ấp ủ nỗi nhớ thương, sum họp.

Cuối cùng mẹ chế thêm ít nước dừa trắng lên mặt những bát chè hoa cau còn nóngvà nồng nàn hương hoa bưởi, để mỗi bát chè xinh xắn lại được hòa quyện bởi nhữngthứ hương bùi ngùi khó quên. Dường như mẹ đã thêm vào đó cả bầu trời tìnhthương, thêm vào đó bao năm tháng tần tảo vất vả và cả tâm tình của mình...

 

Theo Phạm Thị Thảo
TTO