Khi gió xuân còn mang hơi lạnh cố bám lại vớiđất trời để kịp gieo cái rét nàng Bân (tháng 3 âm lịch) cũng là lúc đến mùabắp xanh nõn, trĩu hạt. Thời gian này chúng tôi thường được mẹ cho thưởngthức món bắp ram nóng hổi, thơm nồng tình yêu thương.

Ngày nghỉ cuối tuần, khi chúng tôi còn đang comình trong chăn ấm, nằm nướng trốn cái lạnh những ngày cuối đông đang cố bámlại với đất trời, mẹ đã tìm về vùng đảo nổi giữa dòng sông Hương - Cồn Hến,để mua những trái bắp đầu mùa ngay trên ruộng bắp buổi sớm. Mẹ bảo bắp Cồnvốn thơm ngọt nổi tiếng nhưng để làm món bắp ram ngon thì phải chọn bắp mớivừa bẻ xuống mới ngon.

Một món ăn dân dã đặc sản quê hương được làm từtấm lòng của người mẹ hết lòng vì gia đình. Dù đi đâu về đâu, vào những tiếttrời thế này được về tụ hội quanh mẹ để được sưởi ấm tình thân và được nhấmnháp hương vị bắp ram đối với chúng tôi thật không còn hạnh phúc nào bằng.
Bắp ram xứ Huế của mẹ
Bắp ram - Ảnh: M.H.

Nằm ngay giữa thành phố Huế nhưngCồn Hến vẫn giữ được vẻ yên ả, thanh bình với những mảnh đất nhỏ trước tốc độ đôthị hóa để trồng nên những trái bắp Cồn nổi tiếng.

Phù sa bồi đắp hằng năm trên những thửa đất ven sông đã giúp Cồn Hến trồng nênloại bắp Cồn đều hạt, trái tròn lẳn, ăn vào dẻo ngọt, quyện mãi đầu môi.

Mẹ thường chọn mua khoảng 20 trái bắp đem về chế biến thành món bắp ram cho támngười trong gia đình tam đại đồng đường nhà tôi. Những trái bắp dài, hạt chắcđều tăm tắp được bào mỏng. Tép bắp được trộn thêm hành củ, gia vị và đem giãthật nhuyễn sao cho bắp quyện đều thành một khối bột vàng mơ là được.

Thật ra chỉ cần tách hạt bắp ra giã nhuyễn, nhưng mẹ bảo làm thế món bắp ram khiăn vào sẽ “xam xáp” trong miệng, lúc đó vị ngọt của bắp cũng như hương vị củabắp ram sẽ bị đánh mất rất nhiều.

Bắp ram xứ Huế của mẹ
Những tép bắp vừa bào trắng ngần - Ảnh: M.H.

Bột bắp giã nhuyễn được ngắtthành những miếng bánh tròn nhỏ và đem ram trên dầu nóng. Đến khi bắp có màuvàng ươm và tỏa mùi thơm thì vớt ra trên giấy thấm dầu cho bắp ram đỡ béo vàngấy. Món bắp ram giản dị ăn ngon khi còn ấm nóng và càng ngon khi kèm rau sốngcùng với nước tương làm từ đậu phộng và mè vàng giã nhuyễn.

Thơm nồng tình thương, ngọt ngào sản vật quê hương, món bắp ram thơm ngậy của mẹnhiều khi chưa kịp dọn bàn đã chẳng còn được mấy miếng bởi mùi hương quyến rũ đãbiến chúng tôi thành những mèo con ăn vụng tự lúc nào...


Theo MINH HẠNH
TTO