Nhữnggói thạch nhiều màu sắc là món ăn hấp dẫn trẻ nhỏ. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ thạchđược chế biến từ các loại trái cây tươi, hàm chứa phong phú các loại vitamin vàcho trẻ ăn rất nhiều, nhưng sự thật không hẳn như vậy.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng,thành phần chủ yếu của thạch là carrageenan (một loại polymer sinh học được táchchiết từ cây rong sụn và một số loại rong khác, có những lợi ích nhất định đốivới chức năng ruột, nhưng ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể khó hấp thu chất khoáng),nước, đường, chất nhũ hoá sodium alginate, bột agar, hương liệu...
Chúng chỉ đemlại sự ngon miệng nhất thời, như một loại bánh kẹo còn về giá trị dinh dưỡng thìkhông nhiều. Sodium alginate và agar thuộc loại chất xơ trong bữa ăn hàng ngày,dung nạp quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của chất béo và protein đối vớicơ thể, đặc biệt là có thể làm cho sắt, kẽm, muối vô cơ kết hợp thành những chấthỗn hợp có thể hòa tan hoặc không thể hòa tan.
![]() |
Nhiều bậc cha mẹ nghĩ thạch được chế biến từ các loại trái cây tươi, hàm chứa phong phú các loại vitamin và cho trẻ ăn rất nhiều, nhưng sự thật không hẳn như vậy. (ảnh internet) |
Trẻ em ăn nhiều thạch có thể ảnhhưởng đến sự hấp thụ của protein trong cơ thể, còn có thể ngăn chặn sự hấp thụcủa các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, thời gian lâu dần, sẽ làm cho trẻ có vịgiác khác thường, nghiện ăn những thực phẩm có vị khác thường.
Trẻ em do chức năng bài tiết vàđào thải độc tố của gan, thận rất thấp, dễ làm cho các chất độc tố tích tụ trongcơ thể, gây trở ngại cho sự trao đổi chất cũ mới, ảnh hưởng đến phát triển củatrẻ, còn có thể thường xuyên phá hỏng lớp niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra viêm dạdày.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo,với các loại thạch không rõ nguồn gốc, khả năng lạm dụng hoá chất công nghiệp đểtạo mùi, làm dai... rất thường xảy ra, nếu trẻ ăn phải lượng nhiều có thể dẫnđến ngộ độc hoá chất.
Hócthạch - Rất dễ tử vong
Hóc dị vật là tai nạn rất thườngxảy ra ở trẻ em, trong đó hóc thạch là loại nguy hiểm nhất vì rất dễ đưa đến tửvong. Thạch vốn trơn, lại thường được sản xuất dưới hình trụ, khi cho trẻ ănnhiều người hay bóc lớp vỏ ngoài rồi bóp ở đầu chóp thạch, thạch sẽ được đẩy rarất nhanh, mạnh. Nhiều trẻ bị cả miếng thạch đẩy vào miệng nhanh, bất ngờ trôitọt vào cuống họng nên bị hóc dị vật, gây ngạt.
Thạch vốn mềm nên khi trôi xuốngđường thở rất dễ thay đổi hình dáng, bám chặt lấy đường thở nên có thể khiếnbệnh nhân tử vong ngay lập tức. Chưa kể, khi dùng dụng cụ gắp thạch ra cũng rấtdễ gây vỡ vụn, những mảnh vụn này lại tiếp tục rơi sâu xuống đường thở, gây khókhăn cho việc cấp cứu.
Để phòng ngừa, tốt nhất khôngnên cho trẻ dưới năm tuổi ăn thạch vì phản xạ đường thở của trẻ chưa hoànthiện nên rất dễ bị hóc. Với trẻ lớn hơn, nếu có cho ăn thì dùng thìa dằmnhỏ miếng thạch, bón cho trẻ ăn từ từ. Khi bị hóc thạch, tuyệt đối khôngdùng tay móc họng trẻ, tránh nguy cơ làm dị vật vào sâu hơn, hay có thể làmtrầy xước vùng họng, gây phù nề khiến trẻ khó thở hơn. Trong trường hợp trẻtím tái, ngưng thở, cần sơ cứu bằng cách dốc ngược đầu trẻ xuống đất và dùngtay vỗ mạnh vào lưng để dị vật qua khỏi thanh môn, trẻ sẽ dễ thở hơn. Sau đóđưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để được xử trí cấp cứu ngay.
SKĐS