Lợi ích khi nướng cá bằng nồi chiên không dầu
- Tiết kiệm dầu sử dụng: Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm không cần sử dụng đến dầu ăn hoặc chỉ sử dụng một lượng rất ít để bôi lớp mỏng lên lòng nồi và thực phẩm.
- Tiết kiệm thời gian chế biến: Dùng nồi chiên không dầu bạn chỉ cần ướp gia vị, cho vào nồi, chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ và đi làm việc khác mà không phải mất thời gian cho việc đứng canh, trở đều để đồ ăn không bị cháy như khi dùng chảo chiên rán thông thường.
- Cá thơm ngon và không bị ám khói: Với nồi chiên không dầu được trang bị bộ lọc mùi và khói, bạn hoàn toàn yên tâm thực phẩm luôn giữ được mùi thơm ngon mà không hề bị ám khói hay mùi khó chịu.
2 cách làm cá nướng nồi chiên không dầu
1. Cá hồi nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu
1. Nguyên liệu
- Phi lê cá hồi: 300gr
- Bơ lạt: 15gr
- Tỏi: 2 củ
- Nước cốt chanh vàng: 50ml
- Các loại lá thơm tổng hợp: hương thảo, xạ hương, ngò tây
- Gia vị: dầu hào, muối, đường, tiêu, rượu trắng.
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khử mùi tanh của cá dùng nước cốt chanh và muối pha loãng, hoặc ngâm cá hồi trong sữa tươi 3 - 5 phút. Sau đó dùng khăn thấm khô miếng phi lê cá và thái thành những miếng vừa ăn.
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp cá hồi
- Ướp miếng phi lê cá hồi với 5gr hỗn hợp lá thơm xay nhỏ, 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng muối rồi dùng tay thoa đều gia vị lên cả 2 mặt cá. Ướp khoảng 15 - 20 phút để thịt cá ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở 185 độ C trong 5 phút. Đặt 1 lớp giấy bạc vào nồi chiên, cho cá vào và nướng ở 175 độ C trong vòng 5 - 10 phút đến khi cá chín mềm là được.
- Tùy theo sở thích, bạn có thể gắp cá ra đĩa và thưởng thức luôn, hoặc có thể thêm phần sốt chanh sau đây để món ăn hấp dẫn hơn.
Bước 4: Chế biến sốt chanh
- Bắc chảo lên bếp, cho 15gr bơ lạt vào đun ở lửa nhỏ đến khi bơ tan chảy hoàn toàn.
- Tiếp đó, bạn thêm tỏi băm nhuyễn vào phi thơm lên.
- Khi tỏi chín thì cho 50ml nước cốt chanh, 50ml nước lọc, 30gr dầu hào, 1 thìa canh đường, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu rồi khuấy đều.
- Vừa nấu vừa khuấy đến khi hỗn hợp sốt chanh sôi và sánh lại thì tắt bếp.
2. Làm chả cá bằng nồi chiên không dầu
1. Nguyên liệu
- 1,5kg cá thát lát
- Tiêu, tỏi, ớt, thì là
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thát lát lọc hết đầu, xương cá rồi rửa sạch
- Cá thát lát lọc hết đầu, xương cá rồi rửa sạch
- Tỏi bóc vỏ, thái nhỏ.
- Để khô cá khoảng 1 - 2 giờ cho khô
- Dùng khăn giấy thấm khô hoàn toàn phần nước còn đọng trên thịt cá
- Sau đó, bạn cho cá vào ngăn đá của tủ lạnh từ 2 đến 3 tiếng tùy theo thời gian bạn nấu là được.
Bước 2: Làm chả cá
- Lấy cá ra khỏi tủ, để cá rã đông khoảng 15 phút. Sau đó, dùng thìa hoặc thìa gạt bỏ từng phần thịt, cá. Nhặt hết xương còn sót lại trong thịt cá.
- Cho thịt cá vào âu hoặc tô lớn, thêm 1 thìa cà phê bột canh. Dùng chày, thìa hoặc muôi xới đều lên thịt cá. Có thể phết bằng tay, đeo găng tay và thoa một ít dầu ăn vào găng tay để giảm độ dính vào găng tay.
- Sau khi giã nhuyễn, cho tỏi, ớt, tiêu và thìa là đã giã nhỏ vào trộn đều, lưu ý trộn luôn một chiều không thay đổi.
- Thịt cá sau khi giã nhuyễn thì cho tỏi, ớt, tiêu giã nhỏ vào.
Bước 3: Chiên cá
- Nặn cá thành từng miếng vừa ăn cho vào nồi chiên với nhiệt độ từ 165 độ C - 170 độ C trong khoảng 7 phút.
- Tuỳ vào từng nồi chiên mà để nhiệt độ và thời gian cho phù hợp
3. Thành phẩm
- Chả cá thơm, đậm đà
- Bên ngoài vàng giòn, bên trong mềm ngọt
- Ăn chả cá cùng cơm nóng hay bún đều ngon
Cá là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, không sợ tăng cân được nhiều người yêu thích. Đặc biệt nướng cá từ nồi chiên không dầu giúp tiết kiệm thời gian lại hạn chế dầu mỡ chị em nên tham khảo để thực hiện. Chúc chị em thành công!
Theo Tâm An - Vietnamnet