Ốc đá ởSuối Bàng chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8, tức là vào mùa mưa, khithời tiết ẩm ướt. Anh Mùi Văn Tuấn, bản Khoang Tuống cho biết, ốc thường chỉ cóở những khu rừng rậm, nhiều cây cối, ẩm thấp. Chúng ra nhiều sau mưa để ăn lácây. Chỉ cần một đợt mưa rào là tha hồ bắt. Có khi, đi một lần được cả chục kgốc.
![]() |
Sau những cơn mưa, ốc đá Suối Bàng thường bò ra ăn lá cây |
Những con ốc đá ở đây có hìnhdáng khá giống ốc núi bà Đen ở Tây Ninh. Chúng không phát triển theo chiều dọcnhư ốc nhồi, ốc bươu vàng mà theo chiều ngang, mình dẹp, to trung bình bằng haiđốt ngón tay, miệng loe ra có màu trắng sữa.
Anh Tuấn cho biết, món ốc đá SuốiBàng chế biến hết sức đơn giản, không hấp hay luộc cùng gừng, hay sả như dướixuôi. Nước chấm cũng chỉ cần vài quả ớt chào mào xanh đỏ. Con ốc khều ra quệtqua tí nước chấm bỏ vào miệng thấy cay cay đầu lưỡi, ốc chạm vào răng lại thấygiòn giòn, vị ngọt mát lan dần xuống cuống họng. Cái ngon ngọt, mát giòn của ốcđá là thế, không tanh mà còn có vị hăng, thơm của lá rừng...
![]() |
Thịt của ốc đá Suối Bàng rất giòn và ngọt |
Ốc đá Suối Bàng được coi là đặcsản có một không hai của đồng bào nơi đây. Giá của nó dao động 25.000 - 40.000đồng một kg. Ốc có thể chế biến thành nhiều món. Thường bà con không xào vì khiđó ốc ra nhiều nhớt ăn không ngon. Vì thế, ngoài luộc, người ta dùng ốc để chếbiến món canh.
Có lẽ ốc đá có nhiều ở Suối Bàngvì nơi đây khí hậu trong lành, lại có diện tích rừng tương đối lớn với độ chephủ lên đến 70%. Nếu biết giữ gìn, bảo vệ, một ngày không xa khi du lịch MộcChâu phát triển, có thể khách thăm quan đến Suối Bàng thăm hang Ma, thăm làngvăn hóa của người Mường sẽ được thỏa sức thưởng thức món ăn đặc sản hiếm có này.
Theo Thành Đạo
Đất Việt