Thông tin Coca, Pepsi chứa chất tạo màu độc hại đã khiến người tiêu dùng hoangmang trong thời gian qua. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên các “ônglớn” của ngành thực phẩm dính scandal “độc tố”.

Việc rầm rộ các scandal “độc tố” không phải đến Coca, Pepsimới có mà trước đó người tiêu dùng đã kịp làm quen với những thông tin nàyqua nhiều hãng thực phẩm nổi tiếng khác. Ai cũng biết, dính scandal sẽ khiếncác doanh nghiệp mất đi tính nguyên vẹn trong mắt người tiêu dùng và đó làđiều doanh nghiệp không hề muốn. Tuy nhiên,  thực tế cho thấy đã có nhiều“ông lớn” ngành thực phẩm “méo mặt” vì scandal như Coca, Pepsi.

KFC

Đại gia thực phẩm và scandal “độc tố”
 

Đã có nhiều thông tin xấu liên quan đến an toàn trong chếbiến thực phẩm của KFC như dầu ăn, sữa đậu nành không đảm bảo chấtlượng, và đặc biệt cốc giấy đựng nước uống của hãng này có chứa huỳnhquang- một hóa chất có hại cho sức khỏe... Những thông tin thất thiệtnói trên đã ảnh hưởng nhiều đến niềm tin của khách hàng dành cho KFC dùhãng này đã cố gắng chứng minh cho sự “trong sạch” của mình.

McDonald

Đại gia thực phẩm và scandal “độc tố”
 

Tai nạn đầu tiên của Mac xảy ra vào năm 2011 khi các nhàchức trách Mỹ phát hiện cốc của hãng này sử dụng có thành phần kim loạiđộc hại. Ngay sau đó, hãng đã phải thu hồi hơn chục triệu chiếc cốc vìkhông đảm bảo an toàn cho người sử dụng đặc biệt là trẻ em.

Mới đây nhất, vào giữa năm ngoái, truyền thông lại rầm rộtrước thông tin món gà McNuggets có chứa chất phụ gia gây hại cho người sửdụng, rồi chất lượng bảo quản bánh Macdonald không đảm bảo. Những thông tintrên đã khiến người tiêu dùng đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn đối với các sảnphẩm của Mac.

Nestle

Đại gia thực phẩm và scandal “độc tố”
 

Cách đây gần hai năm tại Trung Quốc, nhiều sản phẩm sữavà thực phẩm ăn dặm cho trẻ em của Nestle bị phát hiện có chứa Melamine.Ngay lập tức sản phẩm bị cấm bán tại thị trường này.

Trước đó, Nestle cũng thông báo rút khỏi thị trường Pháp, TâyBan Nha, Bồ Đào Nha và Ý sau khi bị cáo buộc sản phẩm của họ có chứa chấtđộc hai.

Từ hãng sữa uy tín trên toàn thế giới, Nestle đã phải gánhchịu nhiều tai tiếng khiến thị trường bị thu hẹp, hình ảnh thương hiệu bịảnh hưởng khi người tiêu dùng bắt đầu dè chừng với các sản phẩm của hãngnày.

Red bull

Đại gia thực phẩm và scandal “độc tố”
 

Theo các chuyên gia y tế cho biết, Red Bull đã sử dụngchất tạo màu Ponceau 4R, một trong những hợp chất có hại cho người sửdụng. Đó là lý do từ giữa tháng 2 vừa qua, các siêu thị tại Trung Quốcđã ngừng bán sản phẩm nước uống vốn nổi tiếng trên toàn thế giới này.

Cocacola - Pepsi

Đại gia thực phẩm và scandal “độc tố”
 

Từng được biết đến là sản phẩm nước uống được ưa chuộngtrên thế giới, tuy nhiên, trước thông tin hai hãng này bị cáo buộc vềviệc sản phẩm của họ bị nhiễm thuốc trừ sâu hay việc nhà sản xuất sửdụng các chất hóa học bị cấm đã khiến hai hãng nước uống mất dần uy tíntrong con mắt khách hàng.

Để lấy lại uy tín của mình, mới đây, hai hãng nước uống đã thay đổi thành phần chất tạo màu để tránh khỏi nhữngcáo buộc rằng sản phẩm của họ có chứa chất gây ung thư.

Mead Johnson

Đại gia thực phẩm và scandal “độc tố”
 

Là thương hiệu sữa hàng đầu trên thế giới với nhiều dòngsản phẩm nổi tiếng chất lượng cho trẻ em. Tuy nhiên, năm ngoái, sữa bộtEnfamil của Mead Johnson đã gặp nạn khi dính vào nghi án bị nhiễm khuẩnvà gây tử vong một trẻ sơ sinh tại Mỹ. Thông tin trên đã khiến kháchhàng choáng váng và buộc hãng này phải thu hồi các sản phẩm trên thịtrường trong thời gian chờ kiểm định sản phẩm.

Trước đó, tại Philippine, hai dòng sản phấm sữa cho trẻ emcủa hãng này cũng bị thu hồi do các nhà chức trách cho rằng, thành phầnkhông đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.

Abbott

Đại gia thực phẩm và scandal “độc tố”
 

Trước nghi ngờ sản phẩm của Abbott có chứa  côn trùng, ấutrùng...gây ảnh hưởng sức khỏe cho các bé. Vào cuối năm 2010, Abbott đãphải thu hồi khoảng 5 triệu hộp Similac – nguồn thu chính của Abbott tại Mỹ, Puerto Rico, đảo Guam và một số nước tại vùng biển Caribbe.

Sau đợt thu hồi, cổ phiếu của Abbott đã giảm trầm trọng khiếnhãng này thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Theo Nguoiduatin.vn