Mắm dưa cà pháo là món ăn dân dã ở các tỉnh miền Trung. Thành phẩm món ăn có sự kết hợp của mắm nêm tỏi ớt cùng với vị giòn giòn của dưa leo, đu đủ và cà pháo rất thơm ngon, đậm đà và lạ miệng. à pháo vô cùng đơn giản nhưng để món ăn giòn ngon, không tanh, cần có bí quyết.
Cách làm mắm dưa cà pháo
Nguyên liệu làm mắm dưa cà pháo
- Cà pháo: ½ kí
- Dưa leo: 2 quả vừa
- Đu đủ xanh: nửa trái nhỏ
- Cà rốt: nửa củ nhỏ
- Mắm nêm, ớt, tỏi, muối, chanh, đường
Cách làm mắm dưa cà pháo
- Cà pháo: cắt đôi ngâm với hh nước muối và 1 lát chanh. Để cà trắng không bị thâm
- Dưa leo: bổ dọc, lấy sạch ruột, để vỏ.
- Đu đủ sống: cắt nhỏ ngâm nước muối.
- Cà rốt: cắt nhỏ.
- Sơ chế tất cả xong đem đi phơi nắng khoảng 2 tiếng. Phơi qua nắng thì thấm hơn và giòn hơn. Sau đó đem vào trộn mắm.
Cách làm mắm dưa cà pháo: Trộn nguyên liệu thật kỹ
- Trộn mắm với cà pháo, đu đủ trước khoảng nửa tiếng rồi cho dưa leo và cà rốt vào.
- Giã ớt tỏi, làm cay cay 1 tí ăn mới ngon mà không bị tanh. Bỏ ít đường (khoảng 1 muỗng canh). Ngọt quá không ngon. Cho mắm nêm vào lượng vừa phải đừng nhiều mắm quá bị mặn (khoảng hơn nửa chén mắm), gia giảm đường để điều chỉnh cho vừa ăn.
Thường thì trộn xong để tầm 3 tiếng là đã ngấm. Có thể để tủ lạnh ngăn mát ăn dần trong vòng 4-6 ngày.
(Lưu ý khi làm mắm dưa cà pháo: lúc mới trộn cứ nửa tiếng lại đảo đều 1 lần, để các nguyên liệu ngấm đều)
Theo danviet.vn