- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách chị em cách làm mứt gừng dẻo thơm, không cay, dùng trị ho, bổ phổi mùa dịch rất tốt
Với cách làm mứt gừng không cay đơn giản như dưới đây chị em có thể thực hiện thành công ngay tại nhà.
1. Nguyên liệu làm mứt gừng
Nguyên liệu | Gia vị |
- Gừng tươi: 2kg - Chanh tươi: 1 quả - Đường kính trắng: 800g - Chảo chống dính để sên mứt gừng |
- Muối: 2 thìa to - Vanilla: 2 ống |
Tốt nhất khi làm mứt gừng nên chọn gừng bánh tẻ vì nếu dùng gừng già sẽ rất cay và có nhiều xơ.
2. Bí kíp làm mứt gừng không cay
- Để làm món ăn ngon như mứt gừng nên chọn mua gừng bánh tẻ để làm mứt không cay. Gừng củ to vừa, nhẵn, đem rửa sạch lớp đất, cát bám trên bề mặt vỏ củ gừng.
- Sau đó dùng dao cạo đi lớp vỏ bên ngoài và thái hoặc dùng dao chuyên dụng 2 lưỡi gọt trái cây nạo gừng thành những lát thật mỏng.
- Sử dụng 200g muối hòa tan trong 1 lít nước, ngâm gừng trong khoảng 20 phút, mục đích để khử bớt vị cay, hăng của gừng.
Lư ý: Gừng khi cắt lát mỏng khoảng chừng 1,5mm, không nên cắt dày quá vì khi đó gừng sẽ không ngấm đủ đường hoặc mỏng quá khi sên sẽ nát.
Bước 2: Luộc với phèn chua
- Đun sôi 2 lít nước với 5g phèn chua, (hoặc thay thế phèn chua bằng 50ml dấm hoặc nước cốt chanh), sau đó cho gừng vào chần khoảng 10 phút. Mục đích để món mứt gừng có độ trong, dẻo ngon hơn rất nhiều, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước cho hết phèn. Đây là 1 trong 5 bước quan trọng của cách làm mứt gừng lát dẻo ngon không cay.
Bước 3: Tẩm ướp gừng với đường cát
- Vớt gừng ra và rửa lại với nước sạch 2-3 lần để loại bỏ đi phèn chua (dấm hoặc vị chanh). Sau đó, ướp gừng lát với đường cát theo tỉ lệ 2:1. Cứ 1kg gừng thì ta nên sử dụng 500g đường là phù hợp nhất.
- Sau đó bọc dụng cụ đựng gừng ướp lại cho sạch sẽ khoảng thời gian từ 2h đến 3h để đường và gừng hòa quyện lại. Để cho đường tan hoàn toàn rồi mới rim gừng thành mứt cho độ mịn của đường bám vào gừng đẹp hơn, đều hơn hoặc chỉ ướp gừng với đường khoảng 30 phút - 1 tiếng rồi rim luôn cũng được.
- Bước 4: Rim gừng với lửa nhỏ đều
- Cách làm mứt gừng lát dẻo ngon không cay bước quan trọng nhất là khi gừng đã ngấm đường.
- Cho gừng lên chảo chống dính, vặn lửa nhỏ để rim mứt gừng bạn cho 2 ống vani vào để tạo mùi thơm và đảo đều nhẹ nhàng khi hỗn hợp sôi lên.
- Khi nước gần cạn, hạ lửa nhỏ đảo đều tay để đường khô bám đều vào miếng gừng, đến khi thấy gừng có độ dẻo nhất định, trong là được.
- Khi thấy gừng khô đều, đường trắng kết tinh vào từng lát tạo thành món mứt gừng thơm ngon thì đảo nhanh tay vài lần nữa rồi nhắc chảo xuống, tắt bếp, để nguội là được.
Chú ý: Bạn muốn mứt gừng ngon thì không được để lửa to.
Bước 5: Bảo quản mứt gừng
Khi mứt gừng đã nguội hẳn thì nên sử dụng lọ thủy tinh hoặc buộc kín túi nilon để bảo quản mứt được lâu, trong thời gian dài, mứt gừng có hạn sử dụng lâu nhất trong số các loại mứt.
- Tránh để mứt tiếp xúc với không khí dễ gây mốc, hỏng. Nên sử dụng mứt gừng trong vòng 15 ngày sau khi rim để cảm nhận được độ thơm của gừng hiệu quả nhất.
Cách làm mứt gừng không cay chỉ cần lưu ý khâu chọn gừng cũng như cách chế biến là chị em đã có món ăn ngon, tốt cho phổi tăng cường sức đề kháng mùa dịch.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp7 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.