Bánh tráng kẹp
Phải nói rằng bánh tráng kẹp
không có nơi nào ngon mà đậm đà, đa dạng như ở Đà Nẵng. Từ một loại
bánh tráng tương ban đầu, người Đà Nẵng đã chế biến ra thành đủ loại
bánh tráng kẹp pate, kẹp trứng, bò khô với vô vàn kiểu hình: loại thì
cuốn, loại thì trải rộng, loại thì ướt, loại thì khô, ốp la… Nhưng dù là
loại bánh tráng nào cũng phải chấm với loại nước tương chuyên dụng có
màu đỏ au của xốt bò khô, sánh mịn quyện lẫn vị mặn ngọt cùng chút cay
nồng của ớt rim thì mới ngon và hợp vị.

Bánh tráng kẹp patê.

Bánh tráng cuốn patê.

Bánh tráng kẹp trứng.
Báng
tráng có giá bán từ 8.000đ/1 dĩa trở lên. Tại Đà Nẵng có rất nhiều tiệm
bán món này, nhưng ngon nhất là ở ngõ gần khách sạn Thăng Long, đường
Điện Biên Phủ.
Kem xôi
Với
thời tiết nắng nóng, oi bức của miền Trung thì còn tuyệt hơn khi nhâm
nhi những muỗng kem mát lạnh. Kem xôi là một món quà vặt khá thú vị của
Đà Nẵng. Vị mát lạnh, thơm lưng của những viên kem socola, sầu riêng,
vani... quyện với từng hạt xôi dẻo nấu chung với đậu xanh được chế biến
cầu kỳ, thêm vào đó là chút béo ngậy của sợi dừa sẽ khiến bạn không thể
quên khi đã một lần thưởng thức. Giá khoảng từ 7.000đ- 12.000đ/1 ly ở đường Ngô Sĩ Liên, Hòa Khánh.

Kem xôi Đà Nẵng có rất nhiều vị.

Tàu hũ cocktail
Cũng
là làm từ đậu nành nhưng tàu hũ ở Đà Nẵng rất đặc, mịn và kết dính cao,
khi đổ ra đĩa không vỡ nát nên thoạt nhìn người ta sẽ nghĩ ngay đến món
rau câu mát lạnh. Tàu hũ thường được đựng trong những chiếc khuôn hình
tròn. Tùy theo sở thích của khách mà chủ tiệm kèm đá và các hương vị,
hoa quả khác như sô cô la, sầu riêng hay cocktail (hỗn hợp trái cây trộn
cùng siro)... Múc từng thìa tàu hũ nhỏ đưa vào miệng, bạn sẽ cảm nhận
rõ rệt được vị thơm, bùi, béo, mịn của đậu nành làm kì công hòa chung vị
ngọt của đường.

Tàu hủ sầu riêng.

Tàu hủ cocktail.
Một
điểm lưu ý nhỏ là tàu hũ phải ăn nhanh bởi nếu để đá tan hết thì vị của
tàu hũ sẽ nhạt đi phần nào. Bạn có thể ghé đường Nguyễn Văn Linh để
thưởng thức món tàu hũ ngon với giá từ 14.000đ/1 đĩa.
Sữa chua muối và mít lạnh
Điểm
khác biệt của sữa chua Đà Nẵng không chỉ nằm ở trong những chiếc hũ
nhựa nhỏ xinh mà còn là bởi sự kết hợp vô cùng độc đáo của vị chua chua
ngọt ngọt với chút mặn mặn của muối. Thoạt nghe, bạn sẽ cảm thấy có chút
vô lý, nhưng nếu đã nếm thử, bạn sẽ phát hiện ra chính cái mặn của muối
phần nào giúp người ăn đỡ ngán hơn. Sữa chua muối bán nhiều ở Quận 3,
gần cầu Nguyễn Văn Trỗi với giá siêu rẻ chỉ 10.000/ khay. Mỗi khay gồm
10 hũ. Ngoài sữa chua thì thì những quán này còn bán mít ướp lạnh rất
ngon với giá 5000/ bao.

Sữa chua muối.

Mít ướp lạnh.
Ốc hút
Là
một thành phố ven biển nên ốc dường như trở thành một món ăn vặt quen
thuộc của người dân nơi đây. Ốc sau khi được ngâm với nước vo gạo để rã
hết đất sẽ được cắt đít rồi đem xào chung với ớt, nước cốt dừa, gừng xả
để những gia vị ấy thấm đều vào từng con. Ốc hút thường được ăn kèm với
đu đủ xanh và bánh tráng. Chỉ nghĩ đến cái giòn tan của bánh tráng quyệt
với ốc thơ, nước ốc sền sệt thơm lừng có đủ vị mặn ngọt, cay bùi cũng
đủ "bắt thèm" những người đã từng được thưởng thức món quà dân dã này
của Đà Nẵng.

Giá
một đĩa ốc hút trung bình từ 20.000đ trở lên, với các loại ốc ngon như
ốc đá, ốc bưu… thì giá sẽ nhỉnh hơn một chút. Ở Đà Nẵng có rất nhiều
quán ốc nhưng được nhiều người khen nhất phải kể đến quán ốc trên đường
Lê Duẩn.
Theo TTVN