Không chỉ vùng dịch, các sạp thịtở chợ tại nhiều tỉnh thành khác cũng chịu cảnh ế ẩm.
Hưng Yên là tỉnh bùng phát dịchđầu tiên và thiệt hại nặng nề nhất. Tại các xã Lạc Đạo, Đại Đồng, Việt Hưng, thịtrấn Như Quỳnh (huyện Văn Lâm)... đường vào xóm rải đầy vôi trắng, mùi khóikhét, bồ kết cháy bay khắp nơi. Bà Phạm Thị Lại, xóm Ngọc, xã Lạc Đạo nói nhưkhóc: “Năm nay, vợ chồng tôi định làm ăn lớn nên đầu tư nuôi gần 100 con lợn.Nay được chừng 40kg mỗi con, đang béo tốt khoẻ mạnh bỗng bỏ ăn, sốt li bì rồichết. Ngày nào cũng mệt lử vì phải mang lợn đi chôn. Cả dãy chuồng lợn dài giờcòn 18 con nhưng cũng không biết số phận của chúng thế nào. Tôi vay ngân hàng200 triệu đồng giờ lấy đâu tiền trả?”. Chỉ riêng huyện Văn Lâm đã có hơn 400hộ chăn nuôi bị “dính” dịch với hơn 11.000 con lợn mắc bệnh, 4.400 con đã đượctiêu hủy. Lợn chết, người cũng ốm theo. Nhiều hộ nuôi lợn đực giống thuần chủngnhập từ Mỹ với giá gần 30 triệu đồng/con cũng không trụ lại được với dịch. Nhữnghộ tổn thất lớn như nhà bà Nguyễn Thị Lành (xã Việt Hưng) chết 120 con, bà PhạmThị Lại (xã Lạc Đạo) chết 85 con... không hiếm.
![]() |
Do dịch tai xanh ở lợn, các quầy thịt đều giảm số lượng bán. Ảnh: TG |
Tại Hải Dương, không khí cũng bithảm không kém. Dịch tai xanh đã càn quét ở 3 xã Tiên Động, Quang Trung và TâyKỳ của huyện Tứ Kỳ và bốn xã Hồng Khê, Nhân Quyền, Tân Việt và Thái Học củahuyện Bình Giang. Ông Nguyễn Lương Tài (xã Tiên Động) đau xót: “Chính phủ đãcó mức hỗ trợ lợn bệnh chết phải tiêu hủy là 25.000 đồng/kg nhưng chúng tôi vẫnlỗ nặng. Lợn là tài sản và toàn bộ của nả trong nhà nên khi thấy lợn ốm nhà tôicó đồng nào dồn hết mua thuốc đắt tiền về để chạy chữa cho chúng”. Theo ôngTài thì chỉ riêng tiền thuốc đã mất gần 30 triệu đồng nhưng cả đàn lợn hơn 100con vẫn chết quá nửa. Chưa kể, những con còn lại cũng không biết có sống sót nổikhông.
Tại tỉnh Bắc Ninh, 2 huyện LươngTài và Thuận Thành đã có 11 xã có lợn bị tai xanh, 622 con mắc bệnh và đã tiêuhủy 156 con. Tại Hải Phòng cũng đã có hơn 2.000 con nhiễm bệnh...
Theo ông Trịnh Văn Quyết, Chi cụctrưởng Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên, do dịch tai xanh lan rộng trong tỉnh nên cáctiểu thương kinh doanh loại thực phẩm này phải nghỉ việc khá nhiều vì bán chẳngai mua, cho không ai lấy. Chị Nguyễn Thị Bích, bán thịt tại chợ Như Quỳnh chobiết: “Sau khi trên địa bàn huyện phát dịch khoảng 2 ngày là chúng tôi đã bịế thịt. Sau 5 ngày thì thịt lợn gần như chẳng ai mua. Nhiều người vẫn đi bán cònbị hàng xóm mắng là “vô đức” nên bây giờ cả dãy quầy bán thịt trong chợ gần nhưđể trống, chỉ một số ít người chuyển sang bán thịt bê, thịt bò”.
Dù Hà Nội chưa bị phát tán dịchnhưng tại các quầy bán thịt lợn trên địa bàn đều xảy ra tình trạng ế hàng. Ngaycác siêu thị bán thực phẩm tươi sống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như Metro,BigC, Fivimart... thịt lợn cũng tiêu thụ chậm. Thịt lợn được bán tại các chợ cònthê thảm hơn. Chị Trần Thị Linh, chủ quầy thịt lợn ở chợ Cầu Mới, quận ThanhXuân cho biết: “Các quầy bán thịt tại chợ đều giảm số lượng xuống mức thấp nhất,có người chuyển sang bán hàng khác hoặc nghỉ để đi chơi. Tôi lấy thịt từ lò mổThịnh Liệt, quận Hoàng Mai có dấu kiểm định của cơ quan thú y đàng hoàng nhưngbán chẳng mấy người mua. Trước đây, lấy từ 50- 70kg/ngày nhưng giờ lấy có 30kg,bán giảm 5.000- 10.000 đồng/kg mà cuối phiên vẫn ế”.
Còn khách hàng thì cũng lo lắngkhông kém. Bà Thiệu Huyền Anh, ngách 132/64, phố Khương Trung, Thanh Xuân chobiết: “Nhà tôi “kiêng” thịt lợn khi có thông báo về dịch tai xanh bùng phát.Tốt nhất là kiêng cho lành”.
Thiết nghĩ, trong thời điểm “nhạycảm” này, để tránh tổn thất cho người tiêu dùng và hộ chăn nuôi, các cơ quanchức năng cần khoanh vùng và giám sát chặt chẽ các ổ dịch, tránh tình trạng vứtlợn dịch ra đường, vận chuyển chui ra ngoài vùng không có dịch để tiêu thụ khiếnvùng dịch lan rộng và gây bất an trong dân cư. Mặt khác, cũng cần tuyên truyềnrõ để người tiêu dùng biết về căn bệnh này ở lợn, cách phân biệt thịt lợn khôngnhiễm bệnh để tránh ảnh hưởng dây chuyền không đáng có đến nhu cầu tiêu thụ thịtlợn trong thời điểm hiện nay.
|
Theo Mai Hạnh