- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặc sản nổi tiếng Thanh Hóa, nhiều khách thấy sợ, ăn lại ghiền
Được chế biến từ thịt lợn sống lên men cùng thính rang, nem thính được ví như đặc sản thơm ngon ở Thanh Hóa nhưng không phải ai cũng dám thử.
Nem thính được xem là món ăn nổi tiếng ở Thanh Hóa. Theo người dân nơi đây, nem thính được làm từ thịt lợn sống và thính. Thính làm từ gạo hoặc ngô, rang vàng thơm rồi mang đi xay hoặc giã nhỏ thành bột.
Dù được làm chín bằng cách lên men tự nhiên mà không cần trải qua công đoạn chế biến nào nhưng nem thính có hương vị riêng, khác biệt so với các loại nem chua thường thấy ở Thanh Hóa.
Sự kết hợp giữa thịt lợn sống, thính và các loại lá đặc trưng như lá ổi, đinh lăng cùng nhiều gia vị quen thuộc như nước mắm, ớt, tỏi, hạt tiêu,... giúp nem thính có vị chua nhẹ, dậy mùi thơm đặc trưng từ thịt tươi lên men.
Lá ổi phải chọn loại lá bánh tẻ, không quá già hoặc quá non. Ảnh Ngọc Vi
Chị Nguyễn Thị Dung (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) cho biết, quá trình làm nem thính đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu kỳ. Trong đó, khâu chọn lựa nguyên liệu đầu vào được xem là quan trọng nhất, quyết định chất lượng.
“Thịt lợn phải là nạc thăn không có mỡ, còn tươi và nóng ấm, được lấy trong ngày. Gạo để làm thính là loại gạo nếp hoặc tẻ ngon, hạt tròn đều, không quá trắng hoặc quá vàng. Lá ổi và lá đinh lăng làm dậy mùi nem thì cần chọn lá bánh tẻ, không quá già hay quá non”, chị Dung nói.
Theo chị Dung, thịt lợn làm nem thính sẽ được thái miếng vừa ăn, trộn cùng bì (da) thái chỉ. Trước đây, công đoạn thái bì rất vất vả vì phải thái bằng tay, đảm bảo sợi bì nhỏ, quyện đều với thịt và gia vị.
Tuy nhiên, hiện nay, ở các cơ sở làm nem thính số lượng lớn, việc thái bì trở nên thuận tiện hơn nhờ ứng dụng máy móc hiện đại để tiết kiệm thời gian, giảm công sức mà vẫn đảm bảo năng suất.
Thịt lợn và bì được trộn đều cùng các loại gia vị. Video: Ngọc Vi
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, người ta trộn đều thịt, bì cùng các loại gia vị như hạt nêm, nước mắm, ớt, tiêu, tỏi băm (tùy khẩu vị), sau đó cho thính rang thơm vào trộn cùng. Công đoạn này phải thực hiện đều tay.
Tiếp đến, người ta nắm nem thành từng viên theo định lượng phù hợp rồi gói bằng lá chuối, bên trong có bọc túi nilon để nem lên men tự nhiên. Việc gói nem cũng cần sự tỉ mỉ, cẩn thận để đảm bảo nem được bọc kín.
“Người làm nem phải gói thật chắc tay, nếu không nem sẽ bị hở, chảy nước và không thể chín được”, chị Dung cho hay.
Nem được nén chặt trong túi ni-lông trước khi gói lại bằng lá chuối. Ảnh: Ngọc Vi
Sau khi gói xong, người ta xếp nem vào vị trí khô ráo, thoáng mát hoặc treo trên gác bếp. Khoảng 2-3 ngày là nem chín, vừa đủ độ chua, có thể mang ra thưởng thức ngay.
Nhiều thực khách từng nếm thử món ăn này nhận xét, nem thính có hương vị chua nhẹ từ thịt lợn lên men và dậy mùi thơm đặc trưng của thính rang. Khi ăn kèm lá ổi, lá đinh lăng chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm, thịt trong nem sẽ dậy mùi và ngon miệng hơn.
Trên thị trường, nem thính hiện có giá từ 25.000 - 50.000 đồng/chiếc (tùy định lượng và tùy nơi).
Tuy được xem như đặc sản nức tiếng ở Thanh Hóa nhưng nem thính cũng khá “kén” khách vì món ăn này không được làm chín bằng nhiệt mà chỉ trải qua quá trình lên men tự nhiên.
Một số thực khách thừa nhận nem thính là món "nghe thì sợ" nhưng ăn thì ghiền. Tuy nhiên, những người bụng dạ yếu, thường gặp vấn đề về dạ dày và đường tiêu hóa thì nên cân nhắc khi sử dụng món ăn này.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống10 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
Đời sống14 giờ trướcĐến với Hàng Châu, dạo bước Tây Hồ, lắng nghe những câu chuyện tình "đẫm lệ", lại càng khiến cho phong cảnh nơi đây thêm phần thi vị.
-
Đời sống15 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
Đời sống15 giờ trướcĐược mệnh danh là vùng đất Cố đô, Ninh Bình là một trong những nơi có nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng.
-
Đời sống15 giờ trướcKhi đáp lại một lời khen ngợi, người EQ thấp thường tự cao, kiêu ngạo, còn người EQ cao sẽ thể hiện sự khôn khéo.
-
Đời sống18 giờ trướcChúng ta chỉ có khoảng 4.000 ngày thứ Hai để sống. Dù số ngày thứ Hai nhiều hay ít, bạn nên sống một cuộc sống "không phung phí".
-
Đời sống20 giờ trướcDù còn hơn một tháng nữa mới đến lễ Giáng sinh nhưng phố Hàng Mã, Hà Nội đã tràn ngập đồ trang trí Noel, tạo nên khung cảnh lung linh, đầy sắc màu.
-
Đời sống22 giờ trướcNhững chia sẻ thật thà, dễ thương của ông nội quê Bến Tre thu hút gần 1 triệu lượt xem trên TikTok.
-
Đời sống1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
Đời sống1 ngày trướcTheo đạo diễn Ngô Hương Giang, những clip dàn dựng lệch lạc về giới giang hồ, cuộc sống trong tù sẽ hủy hoại thế hệ trẻ, khơi dậy trong họ “bản năng ác”.
-
Đời sống1 ngày trướcChuyên gia tâm lý nổi tiếng chỉ ra một số cách nói mà người EQ thấp thường sử dụng khi giao tiếp.
-
Đời sống1 ngày trướcTrào lưu xé túi mù chưa kịp hạ nhiệt, giới trẻ lại đua nhau đập hộp mù với những mô hình ngày càng to và đắt tiền hơn, có bạn trẻ tốn 3 - 4 triệu đồng mỗi tháng.
-
Đời sống1 ngày trướcTrong hành trình trải nghiệm khắp thế giới nhiều năm nay của mình, Phan Thanh Quốc (YouTuber Kẻ du mục) đã ghé thăm bộ lạc Hadzabe ở đất nước Tanzania.
-
Đời sống1 ngày trướcMột trong những cụm từ đang "gây bão" mạng xã hội hiện nay chính là "xào cúp le", bạn có biết trong từ điển gen Z, cụm từ này có ý nghĩa gì?