- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món bún tên lạ ở Nam Định giá 15.000 đồng, khách ăn 2 bát vẫn thèm
Không chỉ có tên gọi lạ tai bởi hình thức độc đáo, món bún nổi tiếng Nam Định còn gây ấn tượng với thực khách bởi nước dùng ngọt thanh, dậy mùi thơm của riêu cua và giá chỉ 15.000 đồng/bát.
Bún đũa là một trong những món ngon nổi tiếng ở Nam Định. Sở dĩ có tên gọi độc đáo như vậy là do hình thức độc đáo của món ăn này.
Theo đó, bún đũa là loại bún được bắt sợi to gần như chiếc đũa ăn cơm, màu trắng phau và mềm, dai hơn sợi bún thông thường.
Bún đũa Nam Định lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 - 2021). Ảnh: JC Vương
Chị Phương – chủ một quán bún bình dân ở TP Nam Định cho biết, bún đũa thoạt nhìn khá giống bánh canh ở miền Nam nhưng sợi to, chắc và không bị mềm nhũn khi chan nước nóng.
Bún đũa thường được nấu cùng với nước riêu cua đậm đà, thêm gạch cua và rau cần, rau rút hoặc rau muống (tùy mùa), ăn kèm rau sống. Một số nơi còn phục vụ thực khách thêm tóp mỡ, giò tai.
Theo chị Phương, quy trình chế biến bún đũa không khó nhưng từ các nguyên liệu quen thuộc, mỗi quán sẽ có bí quyết riêng để tạo hương vị đặc trưng.
Để món bún ngon, chuẩn vị truyền thống nhất, chị Phương sử dụng bún đũa của phường Cửa Nam - nơi sản xuất bún đũa nức tiếng ở TP Nam Định. Bún ở đây trắng tự nhiên, có độ dai và bảo quản được lâu.
Món bún đũa chế biến đơn giản từ các nguyên liệu quen thuộc nhưng hương vị thơm ngon đặc trưng. Ảnh: @khaica3396
Với nước dùng, chị ưu tiên dùng cua đồng để khi chế biến dậy mùi thơm và vị ngọt thanh.
Khi chọn cua, chị chọn những con sống, khỏe, sau khi mua về thì làm sạch, tách riêng phần yếm, mai và thịt cua. Phần thịt đem giã nhuyễn, hòa với nước rồi lọc thật sạch để thu được phần nước cốt sánh, mịn, không lẫn vỏ cua. Nước cốt lọc càng kỹ thì gạch cua khi nấu càng xốp, mịn và ngon.
Khi đun nước riêu cua cần canh lửa vừa phải để tránh trào. Nước sôi lăn tăn, phần gạch nổi lên thì hớt ra, để riêng vào bát. Phần nước riêu cua được nêm nếm gia vị, thêm cà chua sao cho vừa ăn.
Phần gạch ở mai cua thì dùng tăm khều ra bát, sau đó phi mỡ cho nóng già rồi thêm hành tím xắt nhỏ vào đảo đều. Hành phi thơm, ngả màu thì cho gạch cua vào chưng cùng. Gạch chín, cho vào nước riêu để tạo độ béo ngậy, dậy mùi thơm và giúp món ăn có màu sắc hấp dẫn.
“Mùa nào thức nấy, rau ăn kèm bún đũa có thể là rau muống, rau rút hoặc rau cần. Mình thường mua rau ở làng Tức Mặc vì giòn, xanh và thơm. Rau rửa sạch, loại bỏ bớt lá rồi đem chần qua nước sôi, xếp ra rổ cho ráo. Cách làm này giúp rau vẫn xanh và giữ được độ giòn”, chị Phương nói.
Bát bún đũa có màu sắc bắt mắt với màu trắng của bún, màu đỏ của cà chua, thêm chút màu xanh của rau và màu mỡ chưng gạch cua vàng óng. Ảnh: @at.diary.0601, JC Vương
Khi thực khách gọi món, người bán mới bắt đầu trụng bún rồi thêm các nguyên liệu như gạch cua, rau,… và chan nước dùng nóng hổi lên trên. Thực khách ăn bún đũa cùng rau sống, nêm nếm thêm giấm cay, sa tế, tương ớt,… tùy sở thích.
“Món bún đũa ngon nhất khi ăn cùng giấm cay, thêm rau sống để tăng độ thanh mát. Mỗi quán sẽ phục vụ các loại rau khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là kinh giới, rau ngổ, tía tô.
Món này cũng có thể ăn quanh năm, vào bất kỳ bữa nào trong ngày và người lớn hay trẻ em đều thưởng thức được. Có lúc đi xa về, mình ăn liền 2 bát vẫn thấy thèm”, chị Nguyễn Hằng – một thực khách ở TP Nam Định cho hay.
Theo chị Hằng, bún đũa là món ăn bình dân, chỉ 15.000 đồng/bát và khó có thể tìm thấy trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn sang trọng. Món bún này thường chỉ được bán tại một số quán vỉa hè hay các khu chợ dân sinh.
Nếu có dịp tới TP Nam Định, du khách có thể tìm và thưởng thức món bún đũa ở khu chợ Diên Hồng, chợ Rồng, chợ Ngõ Ngang hay tại một vài địa chỉ ăn uống quen thuộc của người bản địa như bún đũa bà Bảy (đối diện chợ Hoàng Ngân), bún đũa bà Sơn, bún đũa Trường Chinh,…
Theo Vietnamnet
-
Đời sống2 giờ trướcHình ảnh cô gái mặc nội y trên sân pickleball được chia sẻ rộng rãi trên khắp các diễn đàn và vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội.
-
Đời sống7 giờ trướcVượt qua nhiều thành phố du lịch nổi tiếng, Hà Nội đã nhận được danh hiệu "Thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á", từ Giải thưởng Ẩm thực Thế giới.
-
Đời sống7 giờ trướcNhững ngày này, mạng xã hội TikTok liên tục được khuấy động bởi trend “túi mù” hay còn gọi là “blind bag challenge”, “mystery box challenge”.
-
Đời sống9 giờ trướcẢo tưởng sức mạnh là cụm từ phiếm chỉ những người có biểu hiện ảo tưởng, quá tự tin về khả năng của bản thân, điều này đang xuất hiện ở một bộ phận GenZ.
-
Đời sống21 giờ trướcLàm việc văn phòng vốn dĩ đã áp lực, căng thẳng, nếu lại gặp phải người sếp có EQ thấp thì thật là thảm họa.
-
Đời sống1 ngày trướcCác bài đăng về hoa sữa mùa thu tràn ngập mạng xã hội với hai "trường phái" trái ngược, người say đắm thưởng thức, kẻ "kêu trời" rằng mùi quá nồng khiến họ phát ốm.
-
Đời sống1 ngày trướcNữ phượt thủ một mình đi xe máy xuyên 4 quốc gia với hành trình hơn 15.000km. Chuyến đi kéo dài 65 ngày chỉ tiêu tốn khoảng 35 triệu đồng.
-
Đời sống1 ngày trướcLàm bánh tráng là nghề truyền thống của người dân làng Lựu Bảo (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Mỗi ngày các hộ dân làm ra hàng nghìn bánh nhưng vẫn không đủ cung cấp cho thị trường.
-
Đời sống1 ngày trướcNhiều người dùng mạng xã hội đua nhau chia sẻ một điều thú vị của tháng 10/2024 và cho rằng đây là "điềm may mắn hiếm có giúp đem lại tài lộc, 823 năm mới có một lần". Vậy thực hư thế nào?
-
Đời sống1 ngày trướcTuy vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng con sam được xem như đặc sản nức tiếng ở Quảng Ninh, có thể chế biến thành 7 - 8 món ngon nhưng không phải thực khách nào cũng có cơ hội thưởng thức.
-
Đời sống1 ngày trướcTrong những cơn bão lớn, cây cối thường bị gãy đổ hàng loạt, tuy nhiên cây dừa và cây cau thường trụ lại được qua những ngày mưa to gió lớn, vì sao lại như vậy?
-
Đời sống1 ngày trướcMắc căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối, chị Bùi Thị Hà Thu (32 tuổi) đã viết tâm thư gửi con trai 6 tuổi lấy đi không ít nước mắt của nhiều người. Dù biết thời gian còn lại của mình rất ngắn ngủi nhưng chị vẫn 'quyết chiến' đến cùng với căn bệnh quái ác để có thêm những giây phút được ở bên con.
-
Đời sống1 ngày trướcCách giao tiếp có thể phản ánh EQ của một người...
-
Đời sống2 ngày trướcNguyễn Minh Hiển sinh ra và lớn lên tại vùng đất Cà Mau, cuối bản đồ hình chữ S. Với tinh thần nhiệt huyết và sự cống hiến không ngừng, Hiển luôn là người đứng sau hỗ trợ Hằng Du Mục, giúp chị thành công cả trong công việc lẫn cuộc sống.