- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món chè được bán 2 ngày trong tháng, nổi tiếng vì có tên gọi 'bốc mùi' ở TPHCM
Món chè vốn là đặc sản của người Hoa bất ngờ trở nên nổi tiếng, thu hút thực khách gần xa bởi sở hữu hương vị độc đáo cùng tên gọi 'bốc mùi', khó nghe.
Nhiều khách đến quán chị Bình để ăn chè. Ảnh: Hà Nguyễn
Tên gọi khó nghe
Sáng mùng 1, tiệm chè của chị Nhật Bình ở phía trước chùa Phật Bà Quan Âm (phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM) đông đúc lạ thường. Thực khách đến đây để được thưởng thức món chè nổi tiếng, có cái tên kỳ lạ là chè "phân gà".
Chị Nhật Bình cho biết, chè "phân gà" là món ăn truyền thống, đặc sản của người Hoa. Món ăn này du nhập vào Việt Nam theo những người di cư.
Gia đình chị Bình đã kinh doanh món chè này hơn 20 năm. Thời gian gần đây, sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, món chè bất ngờ nổi tiếng, thu hút đông đảo thực khách đến thưởng thức.
Đây là món ăn truyền thống và là đặc sản của người Hoa. Ảnh: Hà Nguyễn
Theo chị Bình, trong tiếng Hoa, món chè này có tên "cáy xỉa thằng" nghĩa là phân gà. Vì vậy, nhiều người vẫn gọi món chè này là chè "phân gà".
"Cáy xỉa thằng" được chế biến từ 2 nguyên liệu chính là lá mơ lông và bột gạo. Khi chế biến, lá mơ được rửa sạch rồi đem xay với gạo.
Sau đó, hỗn hợp này được trộn thêm bột năng, làm thành từng bánh và đem hấp. Bánh chín, nguội đi sẽ được cắt thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
Một trong những thành phần chính của món ăn này là lá mơ lông. Ảnh: Hà Nguyễn
Sợi bột thành phẩm có màu xanh đen đẹp mắt. Để chúng không dính vào nhau, người bán rắc, trộn thêm lớp bột khô bên ngoài.
Món chè có màu sắc, hương vị thơm ngon đặc trưng. Vì lá mơ được xử lý, trộn với tỉ lệ nhất định nên khi thành phẩm, sợi bột mềm, dẻo, dai dai, có màu xanh đen bóng mượt.
Đặc biệt, sợi bột không nặng mùi mà có hương thơm dịu nhẹ. Trong khi đó, nước dùng có vị ngọt mát, phảng phất mùi thơm của gừng tươi.
"Cáy xỉa thằng" được ăn chung với nước đường gừng. Ảnh: Hà Nguyễn
Chị Bình cho biết, chè "cáy xỉa thằng" thích hợp ăn nóng. Khi có khách gọi món, chị mới lấy sợi bột tươi bỏ vào nồi nước sôi luộc chín rồi vớt ra, bỏ vào chén nhỏ, sau đó chan nước đường gừng nóng.
Chỉ bán trong 2 ngày
Món chè "phân gà" chỉ được chị Bình bày bán vào ngày mùng 1 và 15 hằng tháng. Vào những ngày này, quán chè của chị đặc biệt đông khách.
Mỗi phần chè được chị bán với giá từ 16.000 - 32.000 đồng. Mỗi lần mở bán, chị có thể bán hơn 500 phần chè, tương đương hơn 10kg bột. Ngoài chè "phân gà", chị Bình còn bán thêm chè bắp, cháo bắp.
Quán chè của chị Bình chỉ bán vào ngày mùng 1 và ngày rằm hằng tháng. Ảnh: Hà Nguyễn
Vì chỉ dựng tạm trên vỉa hè, quán chè của chị không đủ chỗ cho nhiều thực khách ngồi ăn trực tiếp cùng lúc. Do đó, nhiều thực khách nhờ chị đóng gói mang về.
Đa số khách tới ăn chè là người Hoa. Họ là khách quen của quán. Vào ngày chị mở bán, nhiều người không chỉ đến mua chè mà còn mua sợi bột về nhà tự chế biến theo ý muốn của mình.
Sau khi viếng chùa Phật Bà Quan Âm, bà Lưu Xuân Phương (56 tuổi, quận Tân Phú) cùng bạn ghé quán chè của chị Nhật Bình, thưởng thức món "cáy xỉa thằng". Vì không còn chỗ ngồi, bà quyết định mua nửa ký sợi bột về nhà tự nấu.
Ngày thường, chị cắt sợi bột, bán nguyên liệu nấu chè ở chợ. Ảnh: Hà Nguyễn
Bà Phương cho biết, dù là món ăn truyền thống của người Hoa nhưng trước đây, món ăn này khá hiếm, hầu như không có bán. Mỗi năm đến ngày mùng 3/3, mọi người tự nấu ở nhà để ăn.
Vì được chế biến từ lá mơ nên không phải ai cũng biết cách làm cho sợi bột thành phẩm bớt mùi, không còn vị đắng. Khi biết chị Nhật Bình có bán món ăn này, bà cùng người quen đến mua về thưởng thức.
Nhiều người mua nguyên liệu về nhà tự chế biến. Ảnh: Hà Nguyễn
“Chè có tên gọi xấu xí nhưng thơm ngon và có lợi cho sức khỏe. Vì được làm từ lá mơ nên chè có công dụng điều hòa khí huyết, thải độc, giảm đau bụng…
Ngoài ra, "cáy xỉa thằng" được ăn cùng nước đường nấu với gừng tươi nên tốt cho đường ruột. Đặc biệt, nếu ăn vào ngày lạnh, chè có tác dụng giữ ấm cơ thể”, bà Phương chia sẻ.
Theo Vietnamnet
-
-
Đời sống43 phút trướcBên hồ Xuân Hương thơ mộng, "rừng hoa ánh sáng" rực rỡ sắc màu vào ban ngày, lung linh huyền ảo kèm theo tiếng nhạc vào buổi tối đã hấp dẫn không chỉ người dân Đà Lạt mà cả khách du lịch trong và ngoài nước.
-
Đời sống1 giờ trướcCon số 80% du học sinh tự túc ở lại nước ngoài sau khi học xong khiến tôi giật mình; cảm thấy các bạn trẻ bây giờ quá ích kỷ khi chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân.
-
Đời sống2 giờ trướcĐây là một trong những từ thường dùng của gen Z đang gây chú ý và khiến nhiều người thắc mắc; “cộng tươi” là gì và tại sao nó lại phổ biến đến vậy?
-
Đời sống3 giờ trướcDu khách nô nức đổ về cánh đồng hoa cúc bướm dưới chân cầu Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình) để chụp ảnh sống ảo những ngày thu tháng 11.
-
Đời sống3 giờ trướcThay vì mua sắm, đi du lịch, bà Hạnh dành thời gian, tiền bạc để mở lớp dạy làm bánh miễn phí, giúp nhiều người tự tay làm những chiếc bánh thơm ngon, mở tiệm kinh doanh tạo thu nhập.
-
Đời sống3 giờ trướcCô gái Sài thành từng có thời gian dài sống trong căng thẳng, áp lực và tự ti khi bị tăng cân mất kiểm soát.
-
Đời sống15 giờ trướcSau 4 năm nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ việc tặng rau miễn phí cho người lao động khó khăn, cuộc sống của anh Phạm Hồng Minh (Minh “râu”) có nhiều thay đổi.
-
Đời sống16 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
Đời sống1 ngày trướcĐà Lạt – thành phố du lịch nghỉ dưỡng danh tiếng, đang giữ gìn và tôn tạo rất nhiều dinh thự cổ như một bảo tàng kiến trúc quốc gia.
-
Đời sống1 ngày trướcViệc sử dụng điện thoại và giao tiếp thông qua điện thoại như thế nào để thể hiện sự tinh tế, lịch sự là kỹ năng ai cũng nên biết, nên học. Đó cũng là kỹ năng giao tiếp cần thiết trong xã hội văn minh.
-
Đời sống1 ngày trướcTháng 10/2023, Cẩm Hà nhận việc tại một nông trại dâu tây trên đảo Tasmania hẻo lánh. Với Hà, làm nông vất vả nhưng mang đến nguồn thu nhập tạm ổn.
-
Đời sống1 ngày trướcĐây là lần đầu tiên vườn thú Hà Nội có hà mã con ra đời, hiện cá thể này đang phát triển rất tốt cùng với mẹ của mình.
-
Đời sống2 ngày trướcMẹ trẻ Hà Nội thấy con trai có biểu cảm đáng yêu nên quay clip và đăng lên mạng. Bất ngờ, đoạn clip dài 7 giây với cảnh bé trai nói “nín” đã thu hút hơn 18 triệu lượt xem.