- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phở đỏ 'treo gió' ở Hà Giang chế biến kỳ công, ăn cùng thịt gà đồi thơm ngọt
Bánh phở được tráng thủ công có màu đỏ bắt mắt, kết hợp cùng thịt gà đồi săn chắc, ngọt thơm, tạo thành món phở đặc sản trứ danh ở Hà Giang mà ai ăn một lần cũng nhớ mãi.
Phở đỏ “treo gió” là một trong những món ăn đặc sắc ở vùng đất Xín Mần (phía tây tỉnh Hà Giang), không chỉ gây ấn tượng bởi tên gọi mà còn hấp dẫn từ hình thức đến mùi vị, khiến bất kỳ thực khách nào ăn một lần cũng khó quên.
Anh Phạm Phong Ba (40 tuổi) – chủ quán phở Xín Mần trên đường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang cho biết sở dĩ món ăn có tên gọi thú vị trên là do xuất phát từ việc sử dụng các loại nguyên liệu độc đáo, kết hợp với quá trình chế biến kỳ công.
Phở đỏ Xín Mần là một trong những món đặc sản nức tiếng Hà Giang
Theo anh Ba, điểm nổi bật dễ thấy nhất của món phở đỏ Xín Mần chính là bánh phở. Bánh phở ở đây được làm thủ công từ gạo đỏ (còn gọi là gạo huyết rồng) và gạo trắng do chính người dân bản địa trồng nên có màu sắc và hương vị riêng.
Gạo được trộn với lượng phù hợp, có thể thay đổi linh hoạt để màu sắc bánh phở đậm hoặc nhạt tùy ý, nhưng không vượt quá tỉ lệ 1:5 (1 phần gạo đỏ, 5 phần gạo trắng). Gạo sau khi ngâm khoảng 5 tiếng thì đem xay và lọc lấy phần bột để tráng.
Gạo được trộn theo tỉ lệ phù hợp, từ đó tạo nên phần bánh phở dai mềm, có màu đỏ đặc trưng
Bánh được tráng hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, sau đó treo lên cao.
“Sau nhiều lần thử nghiệm, mình thấy gạo đỏ và gạo trắng trộn theo tỷ lệ 1:7 (1 phần gạo đỏ, 7 phần gạo trắng) sẽ cho ra bánh phở chất lượng hơn cả. Nếu cho nhiều gạo đỏ quá, bánh sẽ bị cứng.
Bánh phở sau khi tráng sẽ được treo trong nhà cho bay hơi nước để đỡ bị nhão và không dính tay, đảm bảo độ dai”, anh Ba cho hay.
Bánh phở được tráng thủ công
Điều thú vị là, bột tráng bánh ban đầu có màu trắng nhưng sau khi hấp lên lại chuyển sang màu đỏ nâu. Bởi vậy, món ăn này được gọi là phở đỏ.
Khi thực khách đến ăn, chủ quán sẽ lấy bánh phở xuống và thái tay. Do bánh được tráng, thái thủ công nên dày và to bản hơn sợi phở trắng thông thường.
Sợi phở thái xong sẽ được trụng vào nồi nước sôi, sau đó vớt ra cho vào bát để đảm bảo độ dai mềm vừa phải.
Bánh sau khi tráng được treo lên cao
Sợi phở đỏ có độ dai mềm, khi chan nước dùng nóng hổi không bị nát hay gãy khi gắp
Anh Ba tiết lộ, phở đỏ Xín Mần thường ăn cùng thịt gà, thay vì thịt bò như các món phở thông thường khác. Bởi gà ở vùng cao được nuôi thả tự nhiên, thịt săn chắc và ngọt thơm, khi kết hợp với phở đỏ sẽ cho hương vị ấn tượng nhất.
“Quán mình chủ yếu sử dụng gà trống thiến. Đây là loại gà có giá trị dinh dưỡng cao và đặc biệt thịt săn chắc, độ dai vừa phải, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và mùi thơm tự nhiên”, chủ quán 40 tuổi nói thêm.
Phở đỏ Xín Mần thường ăn kèm thịt gà trống thiến. Giá mỗi suất từ 45.000 đồng
Ngoài các nguyên liệu chính là bánh phở và thịt gà, nước dùng cũng là yếu tố quyết định tới chất lượng món ăn.
Theo anh Ba, nước dùng được chế biến từ xương lợn đen và xương gà, thêm một số loại gia vị như gừng, sả, hoa hồi,… rồi ninh trong khoảng 8-10 tiếng. Nhờ đó, nước dùng không chỉ có mùi thơm hấp dẫn mà còn đậm đà, dậy vị ngọt thanh dễ ăn.
Người Hà Giang thường ăn phở đỏ Xín Mần cùng đậu xị, măng ớt,...
Một điểm nhấn không thể không nhắc đến của phở đỏ Xín Mần là đậu xị (hoặc đậu xí) ăn kèm. Món đậu này được lên men từ đậu tương, hòa quyện vị mặn, cay và hơi nồng. Thực khách mới đầu nếm thử có thể thấy khó ăn nhưng quen rồi sẽ thích thú.
Hiện tại, món phở đỏ “treo gió” độc đáo không chỉ được bán ở huyện Xín Mần mà còn có mặt ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hà Giang, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa dạng của thực khách.
Theo VNN
-
Đời sống2 giờ trướcNgười mẹ hạnh phúc khoe mâm cơm mà con trai lớp 4 tự nấu vì thương mẹ vất vả bán hàng ở chợ; cư dân mạng cũng xúc động đua nhau chia sẻ và "thả tim".
-
Đời sống6 giờ trướcChuyện Công Phượng không thành công ở Nhật Bản chẳng có gì đáng bị coi thường như những trò chế giễu nhắm vào anh trên mạng xã hội.
-
Đời sống7 giờ trướcCó niềm đam mê bất tận với việc tập luyện, 8X quyết định bỏ việc lương cao, tập trung vào rèn luyện thể hình, sở hữu những clip triệu view về lĩnh vực này.
-
Đời sống9 giờ trướcỞ nơi được mệnh danh là “khách sạn người già”, hai cụ bà xem nhau như chị em ruột. Không có con cháu bên cạnh, họ tìm thấy niềm vui tuổi già ở viện dưỡng lão.
-
Đời sống21 giờ trướcNhững người có trí tuệ cảm xúc cao thường nổi bật ở mọi nơi. Họ có thể nhận được sự yêu thương, tôn trọng từ cấp trên, đồng nghiệp vì cách xử sự khéo léo của mình.
-
Đời sống23 giờ trướcHuấn luyện viên Kim Sang-sik ủng hộ 100 triệu đồng cho Quỹ Tấm lòng Việt, chung tay khắc phục hậu quả bão lũ.
-
Đời sống1 ngày trướcDính Vàng được mệnh danh là cô gái mang đến nhiều cảm xúc nhất trên TikTok gần đây khi cover những ca khúc lay động lòng người nhờ giọng hát trời phú.
-
Đời sống1 ngày trướcKhoe con trên mạng xã hội là thói quen của nhiều ông bố, bà mẹ trong thời đại công nghệ phát triển. Tuy nhiên, việc này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường.
-
Đời sống1 ngày trướcHình ảnh bà bầu về đích trong một cuộc thi chạy diễn ra mới đây gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.
-
Đời sống1 ngày trướcLão nông tự nhận là dân “du mục” bởi cuộc sống của ông là những tháng ngày nay đây mai đó. Hơn 20 năm nay, ông đã đưa hàng trăm đàn ong của mình rong ruổi từ vùng đất này sang vùng đất khác để đổi lấy mật ngọt.
-
Đời sống1 ngày trướcNhững người có chỉ số EQ cao sở hữu những quy tắc để có thể đạt lợi ích trong công việc.
-
Đời sống2 ngày trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian dài, vị khách Hàn lập tức đi ăn các món mà bản thân rất nhớ khi về nước, trong đó có bún thịt nướng. Đây là món Việt không có hoặc khá hiếm tại xứ kim chi.
-
Đời sống2 ngày trướcSinh năm 2001, Trung úy Đỗ Thị Diệu Huyền là nữ sĩ quan trẻ nhất trong số 63 quân nhân mũ nồi xanh của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 đang trên đường bay tới Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ UNMISS.
-
Đời sống2 ngày trướcNhững hình ảnh ghi lại cảnh bé Pam òa khóc vì sợ hãi giữa đám đông hò reo, máy ảnh chớp nháy liên tục trong một sự kiện mới đây khiến cư dân mạng tranh cãi nảy lửa. Dù các fan của Pam ra sức bênh vực gia đình cô bé thì vẫn không thể bỏ qua sự thật rằng người lớn đang cư xử không đúng với một cô bé 2 tuổi.