- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quán bún sung 40 năm ở Nam Định: Chỉ 10 nghìn/bát, hết veo cả tạ bún mỗi ngày
Gọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
Quán bún sung của bà Hiền nằm trong chợ Diên Hồng, TP Nam Định
Nằm khiêm tốn trong góc chợ Diên Hồng (TP Nam Định), quán bún sung của bà Hiền đã tồn tại gần 40 năm, là điểm đến quen thuộc của nhiều người dân Nam Định.
Nhắc tới bún sung, nhiều người sẽ thấy lạ lẫm nhưng thực ra, đây là món bún riêu cua ăn kèm với sung muối.
Bà Dương Thị Hiền (67 tuổi, chủ quán) chia sẻ, bà được truyền nghề từ mẹ ruột. Từ năm 1985, sau khi lấy chồng, bà đã mở quán bán riêng. Ban đầu, món ăn này đơn thuần là bún riêu cua, sau được bà thêm tóp mỡ, sung thái lát để tăng khẩu vị và được thực khách yêu thích.
Lâu dần, người ta quen gọi món bún này là bún sung, bún tóp mỡ. Cũng nhờ thế, quán bún của bà đã níu chân thực khách gần 40 năm qua.
Mỗi ngày, quán dùng hết 20kg cua đồng
Bà Hiền chia sẻ, linh hồn của món bún sung chính là nước dùng, được nấu hoàn toàn từ cua đồng nên có vị ngọt thanh, kết hợp dấm bỗng chua nhẹ tạo nên hương vị hài hoà. Trung bình, mỗi ngày quán sử dụng khoảng 20kg cua đồng để nấu nước dùng.
Quán mở bán từ 6h-20h nên từ 3h bà Hiền đã phải dậy sơ chế cua, đem đi xay để nấu nước dùng. Các nguyên liệu khác như rau sống, sung, rau thơm,… được chuẩn bị từ tối hôm trước.
“Mỗi ngày quán dùng hết khoảng 50kg sung và hơn 1 tạ bún. Những ngày đông khách như cuối tuần thì phải bán hết 2 tạ bún tươi.
Sung sau khi rửa sạch được thái mỏng, ngâm nước muối loãng cho khỏi chát và không bị thâm. Khi ăn khách sẽ tự trộn gia vị theo khẩu vị”, bà Hiền cho hay.
Mỗi ngày, quán bán hết 1 tạ bún, những hôm đông khách có thể lên tới 2 tạ
Mỗi bát bún thông thường gồm bún tươi, giá đỗ đã được trụng qua nước sôi, thêm tóp mỡ giòn rụm đã tẩm ướp gia vị vừa miệng và rau thơm rắc bên trên, sau đó chan nước dùng nóng hổi.
Đặc biệt, giá mỗi bát bún chỉ có 10 nghìn đồng nhưng trông vẫn rất đầy đặn, bắt mắt.
6 năm trở lại đây, bà Hiền mới thêm các loại đồ ăn kèm (topping) khác để khách có nhiều lựa chọn. Đến giờ, khoảng 70% khách gọi bát có topping, số còn lại vẫn chọn bún riêu cua, tóp mỡ truyền thống.
Khách dù chỉ ăn bát 10 nghìn đồng, bà vẫn vui vẻ phục vụ rau sống và sung muối không giới hạn. Nếu gọi thêm chả cá, cá rán, mọc viên hay chả lá lốt, bát bún sẽ có giá từ 15.000 - 30.000 đồng.
Bát bún riêu cua, tóp mỡ truyền thống ăn kèm sung muối có giá 10 nghìn đồng
Với giá bình dân, bún sung trở thành món ăn được nhiều học sinh, sinh viên và những người lao động ở TP Nam Định yêu thích.
Từ sáng đến tối, hầu như không lúc nào quán ngơi khách nhưng đông nhất vẫn là buổi trưa và buổi tối. Để khách không phải chờ lâu, quán có tới 10 nhân viên thay nhau làm, mỗi người phụ trách một công việc.
“Bát bún 10 nghìn đồng mà khách ăn 2 rổ rau sống là tôi không có lãi đâu. Nhưng tôi vẫn vui vẻ, coi như khách ăn ít bù khách ăn nhiều. Khi bán hàng, thấy ai là người lao động nặng nhọc, tôi thường cho thêm bún để họ no bụng hơn”, bà Hiền nói.
Bà tin rằng, khi bán hàng bằng cái tâm, bằng tình yêu dành cho món ăn và cho thực khách, chắc chắn khách ăn sẽ cảm nhận được.
Có lẽ vì thế, quán bún sung của bà đã trở thành chốn tới lui của nhiều thế hệ người dân Nam Định. Có người ăn từ hồi nhỏ xíu, nay lớn lên, đã lập gia đình vẫn dắt con cháu tới ăn.
Mức giá từng loại được niêm yết rõ ràng
Anh Đoàn Xuân Ninh (TP Nam Định), một khách “ruột” của quán cho biết, anh đã ăn bún sung ở đây được gần 30 năm. Tuần nào, anh cũng phải đưa vợ ghé quán ăn một vài lần.
“Tôi ăn chỗ khác thấy vị không hợp bằng ở đây, nên bao nhiêu năm rồi tôi vẫn chỉ ăn mỗi bún sung của bu Hiền”, anh Ninh chia sẻ.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống25 phút trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
-
Đời sống4 giờ trướcNgày càng có nhiều trò chơi mạo hiểm hấp dẫn trên thế giới có mặt ở Việt Nam, đang thu hút không ít sự quan tâm của giới trẻ, thậm chí cả những người lớn tuổi.
-
Đời sống7 giờ trướcHoa dã quỳ bung nở làm các cung đường ở ngoại thành Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) trở nên vàng rực, khiến người dân và du khách mê mẩn.
-
Đời sống7 giờ trướcXu hướng bật chế độ "không làm phiền" của gen Z cho thấy ngày càng nhiều bạn trẻ nhận thức được tầm quan trọng của việc cân bằng giữa cuộc sống thực và cuộc sống số.
-
Đời sống7 giờ trướcBất kể bán lời hay lỗ, mỗi ngày anh bán vé số dạo tại TPHCM đều trích ra một số tiền để mua thức ăn nuôi đàn chim trời như một cách tìm niềm vui, vơi bớt cô đơn trong cuộc sống.
-
Đời sống18 giờ trướcBức tranh phác họa lại khoảnh khắc Thanh Thủy rạng ngời hạnh phúc trong phút giây đăng quang.
-
Đời sống19 giờ trướcThừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng.
-
Đời sống22 giờ trướcVới pha lập công vào lưới Hải Phòng ở vòng 7 V-League 2024-2025, Nguyễn Văn Quyết chính thức trở thành cầu thủ nội ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử giải đấu.
-
Đời sống1 ngày trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
Đời sống1 ngày trướcNgày mai 15/11 là Rằm tháng 10 âm lịch Giáp Thìn 2024, cũng là Tết Hạ Nguyên. Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, mọi người có thể tham khảo các khung giờ đẹp thắp hương Rằm tháng 10 âm lịch và điều cần lưu ý để mang đến tài lộc, vượng khí dưới đây.
-
Đời sống1 ngày trướcBánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.
-
Đời sống1 ngày trướcDự án xây dựng sân vận động Bắc Kạn lấy ý tưởng từ ý tưởng từ con thuyền vỏ trấu trong "sự tích về hồ Ba Bể" với tổng mức đầu tư 252 tỷ đồng, quy mô 8.000 chỗ ngồi, hiện các đơn vị thi công rầm rộ.
-
Đời sống1 ngày trướcQuãng đường di chuyển hợp lý, thuận tiện và khung cảnh xanh mát, hoang sơ là những điểm cộng khiến khu vực mỏ đá ở ngoại thành Hà Nội trở thành nơi “chữa lành” hút khách.
-
Đời sống1 ngày trướcVừa chăm chú quan sát đầu bếp hướng dẫn, vị khách Tây vừa tỉ mỉ thực hành theo, cẩn thận gói từng chiếc nem rồi cho lên chảo rán.