Credit Suisse Group AG; ANZ nhận định lạm phát của Việt Nam có thể tăng caotrong 2 năm liền, từ 13-15% trước khi giảm lại vào cuối năm nay.
Trong báocáo được công bố ngày 19/01, ông Robert Prior-Wandesforde, người đứng đầu bộphận kinh tế Ấn Độ và Đông Nam Á của Credit Suisse nhận định từ Singapore: “Kinhtế Việt Nam đang đối mặt với thâm hụt thương mại, lạm phát và đồng VND yếu. Tăngtrưởng giá tiêu dùng có thể chạm đỉnh 13-15% kéo dài "khoảng 3 tháng".
Nhận định trêncũng trùng với ý kiến từ một tổ chức tài chính quốc tế khác: ông Paul Gruenwald,kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á của ANZ cho rằng: “Lạm phát năm 2011nhiều khả năng chạm mức thấp nhất là 10%. Nếu thiếu các chính sách quyết liệt,lạm phát chắc chắn vượt mục tiêu Chính phủ đề ra”.
![]() |
Kiểm soát, bình ổn giá hàng hóa sẽ góp phần hạn chế việc lạm phát |
Trong báocáo hôm 17/1, hai nhà phân tích Hải Phạm và Paul Gruenwald của ANZ tại Singaporenhận định kinh tế Việt Nam đang đối mặt với “nguy cơ tăng trưởng quá nóng” và“mức lạm phát hai con số đang đe dọa đến sự bình ổn của nền kinh tế”.
Lạm pháttháng 12 tăng 11.75% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong vòng 22 thángqua do tăng trưởng tín dụng đạt 28%, giá thực phẩm leo thang và sự rớt giá củaVND.
Được biết,Chính phủ đặt mục tiêu lạm phát năm 2011 ở mức 7%, tăng trưởng kinh tế 7%, caohơn mức 6.8% trong năm ngoái và tăng trưởng tín dụng 23%.
Theo Bee