Ngày 1/3/2011, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Chỉ thị01/CT-NHNN quy định, đến ngày 30/6, tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuấtso với tổng dư nợ tối đa là 22% và đến ngày 31/12, tỷ trọng này tối đa là 16%,nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.
Tuy nhiên, trong lúc thời hạn 30/6 đang đến gần, vấn đề “cho vay phi sản xuất”lại một lần nữa được đặt ra, nhất là đối với cho vay lĩnh vực chứng khoán và bấtđộng sản (BĐS).
Ví như, trong lĩnh vực BĐS, nếu xem nhà ở, chung cư, căn hộ dành cho người cóthu nhập thấp... là sản phẩm hàng hóa do DN làm ra, xây dựng nên, đáp ứng nhucầu ở của người dân, thì rõ ràng không thể gọi sản phẩm đó là “phi sản xuất”được, và, đương nhiên, vốn dành cho nó cũng không thể gọi là vốn vào lĩnh vựcphi sản xuất.
![]() |
(Ảnh minh họa: vietstock.vn) |
Theo tính toán của Bộ Xây dựng, để xây dựng 1 m²nhà ở phải cần từ 17 - 25 ngày công lao động, chưa kể lao động sản xuất ra cácloại vật liệu xây dựng, trang trí nội thất và các sản phẩm, dịch vụ khác đi kèm.Mỗi một khối nhà chung cư khi đưa vào sử dụng sẽ tạo ra thêm trung bình 10 chỗlàm việc mới cho công tác quản lý vận hành nó.
Trên thực tế, BĐS có đóng góp rất lớn vào tăng trưởng GDP hàng năm của nền kinhtế. Lĩnh vực này đang chiếm dụng một nguồn vốn đáng kể, một lực lượng lao độnglớn, một mắt xích quan trọng trong chuỗi tiêu thụ hàng hóa vật liệu xây dựng vàcác dịch vụ đi kèm. Chẳng thế mà có những ngân hàng được sinh ra vốn chỉ là chủyếu để phục vụ lĩnh vực này như Ngân hàng Nhà Hà Nội (HabuBank), Ngân hàng Pháttriển nhà TP. HCM (HDBank), Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL (MHB)…
Do đó, khi xem xét xếp loại ngành này, cần phân định rõ mảng nào “phi sản xuất”(dịch vụ sàn giao dịch, hoạt động đầu cơ…), mảng nào “sản xuất” (nguyên vậtliệu, xây dựng…), không thể "đem hết trứng bỏ vào một giỏ" được.
Một ví dụ khác trong lĩnh vực chứng khoán - được xem là lĩnh vực gián tiếp huyđộng vốn cho DN sản xuất. Thế nhưng, trong những trường hợp cụ thể nhất định thìnó lại mang nguồn vốn trực tiếp đến DN sản xuất. Ví dụ, một DN phát hành cổphiếu, vốn huy động được sử dụng để trồng và chế biến cà phê xuất khẩu.
Nếu cổđông vay ngân hàng để nộp tiền mua cổ phiếu thì sẽ được ngân hàng tính là vayphi sản xuất và bị ngân hàng hạn chế cho vay, dù 100% tiền vay này sẽ được đầutư trực tiếp vào việc trồng và chế biến cà phê để xuất khẩu, một lĩnh vực màChính phủ đang khuyến khích.
Nói vậy để thấy, nếu không phân định rõ “sản xuất”, “phi sản xuất” mà cứ mạnhtay siết chặt tín dụng phi sản xuất chung chung cho cả hai ngành BĐS và chứngkhoán là chưa thỏa đáng, thậm chí có thể có tác dụng ngược.
Theo Tuấn An
Phapluatvn.vn