Bài toán lớp 1 tính số gà, phụ huynh đọc vào tức anh ách: Nhà tôi giải 3 đời cũng chưa xong!

Với đề bài thế này xin các cao nhân ra tay trợ giúp.

Một trong những giai đoạn "căng não" nhất với một người trưởng thành có gia đình riêng là khi con cái bắt đầu vào tuổi đi học. Việc vật lộn với con mỗi sáng, làm sao cho con chịu đến trường, làm sao cho con ngoan ngoãn ở lớp đã là vô cùng khó khăn. Nhưng nếu phụ huynh phải dạy con học bài nữa thì sẽ càng đau đầu gấp bội, vì trẻ vốn mới tiếp xúc với chữ cái và con số nên còn nhiều bỡ ngỡ.

Thế nhưng đôi khi, một số tình huống, dù con có chịu khó tiếp thu, mẹ có ra sức chỉ dạy lại không đạt kết quả chỉ vì cái... đề bài. Cho mệnh đề một đằng, lại ra câu hỏi một nẻo khiến phụ huynh không biết nên diễn giải thế nào để con hiểu, bài toán dưới đây là một ví dụ.

Theo đó, cô giáo đã cho học sinh đề bài tính tổng. Bài toán cho: Nhà Hoa có 1 chục con gà trống và 5 con gà mái. Nhưng sau đó lại hỏi "Nhà Long có tất cả bao nhiêu con gà?".

Bài toán lớp 1 tính số gà, phụ huynh đọc vào tức anh ách: Nhà tôi giải 3 đời cũng chưa xong!-1.Bài toán lớp 1 tính số gà, phụ huynh đọc vào tức anh ách: Nhà tôi giải 3 đời cũng chưa xong!-2

Tính bất nhất của bài toán làm phụ huynh khó hiểu và ngay lập tức phải nhờ sự trợ giúp của cộng đồng mạng. Số liệu là gà nhà Hoa nhưng lại muốn hỏi tổng số gà của nhà Long, thế này đến cả các giáo sư đầu ngành cũng không giải ra được. Chưa kể, thấy tên Hoa sẽ nghĩ đến tên nữ giới và Long thường dành cho phái nam, ấy vậy mà người ra đề lại có thể nhầm được. Một phụ huynh hài hước bình luận: Bài toán thế này 3 đời nhà tôi giải cũng chưa xong!

Thực tế, với trẻ lớp 1, các em luôn có sự tò mò về mọi thứ và dễ bắt các lỗi phi logic này. Do vậy giáo viên cần hết sức cẩn thận khi ra đề bài cho các em. Không ít trường hợp nhầm lẫn như trên đã xảy ra và gây nhiều tranh cãi. Chẳng hạn như đề bài dưới đây:

Bài toán lớp 1 tính số gà, phụ huynh đọc vào tức anh ách: Nhà tôi giải 3 đời cũng chưa xong!-3

Theo đó, bài toán đơn giản chỉ cần dùng đến phép cộng trừ là ra kết quả nhưng nhìn mãi vẫn thấy có gì đó phi lý. Cụ thể đề bài như sau: Một cửa hàng xăng dầu buổi sáng bán được 2518 lít dầu, buổi chiều bán được nhiều hơn buổi sáng 238 lít dầu. Hỏi cả hai buổi cửa hàng bán được bao nhiêu lít xăng?

Rõ ràng không hề có sự thống nhất về mặt nội dung trong câu hỏi. Có thể với nhiều người, chi tiết này dễ dàng bị bỏ qua nhưng khi soi xét kỹ, với các yếu tố của bài toán thì chẳng thể nào giải quyết được dù có mời người giỏi nhất. Phải chăng, trong quá trình bán dầu, một phản ứng hóa học nào đó đã xảy ra mà học sinh cần lưu ý để hoàn thành bài toán?

Theo Trí thức trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/bai-toan-lop-1-tinh-so-ga-phu-huynh-doc-vao-tuc-anh-ach-nha-toi-giai-3-doi-cung-chua-xong-2202121151117714.htm

phụ huynh

bài toán


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.