Trước khi bước ra khỏi thang máy, cậu bé vẫn kịp làm một điều vô cùng đáng trách, bố mẹ còn thản nhiên buông một câu

Cùng bố mẹ đi thang máy, nhưng vừa ra khỏi cửa, cậu bé đã vòng tay lại làm một việc đáng trách. Đáng nói hơn là bố mẹ bé không có phản ứng gì với hành động sai trái của con.

Cha mẹ ngày nay hướng con thành những người tử tế, biết cư xử lịch sự với mọi người và ở chốn công cộng. Tuy nhiên mới đây một cậu bé khoảng 10 tuổi ở Trung Quốc đã bị chỉ rất nhiều trên mạng xã hội khi có hành động rất đáng chê trách vì cư xử vô ý thức.

Vừa bước ra khỏi thang máy, cậu bé thò tay vào bảng điều khiển và vừa cười vừa ấn đủ số tầng còn lại trong thang máy. Việc làm vô ý thức của cậu bé bị chỉ trích một nhưng phản ứng của bố mẹ cậu lại bị chê trách mười.

Trước khi bước ra khỏi thang máy, cậu bé vẫn kịp làm một điều vô cùng đáng trách, bố mẹ còn thản nhiên buông một câu-1

Trước khi ra khỏi thang máy cậu bé đã nhấn hàng loạt số tầng. (Ảnh minh họa)

Bởi dù đi cùng, chứng kiến hành động của con lúc đó nhưng bố mẹ cậu bé không hề ngăn cản mà chỉ cười nhẹ rồi nói: "Nghịch quá con!" rồi cả ba đi thẳng vào nhà mình.

Từ sự việc trên cho thấy, việc bố mẹ giáo dục con không đúng cách có thể ảnh hưởng xấu tới sự phát triển tính cách của con.

Phát triển thói quen xấu

Khi một đứa trẻ mắc lỗi, nếu cha mẹ không uốn nắn kịp thời, đứa trẻ sẽ cho rằng hành động của chúng đương nhiên là đúng. Và một, hai rồi ba lần như thế, trẻ sẽ tự tạo cho chúng một tính cách và thói quen xấu rất khó sửa.

Trước khi bước ra khỏi thang máy, cậu bé vẫn kịp làm một điều vô cùng đáng trách, bố mẹ còn thản nhiên buông một câu-2

Trước đây từng có cậu bé Trung Quốc bị chỉ trích vì hành động cố tình tè vào bảng điều khiển thang máy một khu chung cư.

Bênh con vô lối và che đậy lỗi của con

Một số cha mẹ lại có thói quen mặc cho con mắc lỗi gì, câu đầu tiên họ phân bua vẫn là: "Con tôi vẫn còn nhỏ, đã hiểu chuyện gì đâu".

Khi đứa trẻ mắc lỗi, những phụ huynh như thế này bao giờ cũng nghĩ lỗi đó không có gì to tát, không gây hậu quả gì và con mình còn nhỏ.

Không chịu giáo dục con đúng cách khi làm sai, luôn che đậy lỗi cho con, cha mẹ sẽ làm hỏng tương lai của con.

Trước khi bước ra khỏi thang máy, cậu bé vẫn kịp làm một điều vô cùng đáng trách, bố mẹ còn thản nhiên buông một câu-3

Vậy làm thế nào để giáo dục con đúng cách?

Sửa lỗi sai của con kịp thời

Sửa lỗi sai ngay và luôn khi thấy con mắc lỗi để con biết đâu là sai đâu là đúng. Với cách làm này trẻ sẽ tránh được những sai lầm tương tự lần sau, thay đổi thói quen xấu.

Giao tiếp với trẻ nhiều hơn

Một số cha mẹ quá bận rộn không có thời gian giao tiếp, tâm sự với con nhiều nên không hiểu hết được tâm tư, thói quen, hành vi trong cuộc sống của con nên không thể uốn nắn, giáo dục con kịp thời.

Hàng ngày, cha mẹ nên dành thời gian nói chuyện với con, hỏi han những chuyện xảy ra hàng ngày, qua đó thêm hiểu con hơn và nếu có sai sót gì để phân tích, chỉ bảo con làm cho đúng.

 

THEO NHỊP SỐNG VIỆT 

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/truoc-khi-buoc-ra-khoi-thang-may-cau-be-van-kip-lam-mot-dieu-vo-cung-dang-trach-bo-me-con-than-nhien-buong-mot-cau-2220202415212466.htm

cha mẹ

nuôi dạy con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.