Câu đố Tiếng Việt: "Thân em xưa ở bụi tre, mùa đông xếp lại, mùa hè mở ra. Đố là cái gì?" – Ai sáng dạ lắm mới đoán ra

Bạn có đoán ra đây là vật dụng nào không?

Trong vòng 2, tập 33, mùa 2 – chương trình Nhanh như chớp đã có một câu đố hóc búa nhưng không kém phần thú vị. Câu đố có nội dung như sau:

"Thân em xưa ở bụi tre

Mùa đông xếp lại, mùa hè mở ra. Đố là cái gì?".

Câu đố Tiếng Việt: Thân em xưa ở bụi tre, mùa đông xếp lại, mùa hè mở ra. Đố là cái gì? – Ai sáng dạ lắm mới đoán ra-1
Nguồn: Nhanh như chớp.

Người chơi là ca sĩ Hồ Quang Hiếu không đưa ra được câu trả lời. Khán giả trong trường quay cũng đành… bó tay trước độ khó nhằn. Đây là một câu đố khó, đòi hỏi người chơi ngoài am hiểu kiến thức còn phải có khả năng ứng biến nhanh nhạy. Việc đưa ra câu trả lời trong thời gian ngắn nhất là điều không hề dễ dàng. Vì thế, người chơi luôn phải tập trung cao độ để suy nghĩ, liên tưởng.

Đáp án chính xác mà chương trình đưa ra là: QUẠT GIẤY.

Đáp án này hoàn toàn phù hợp với những gợi ý của câu đố. Quạt giấy có phần nan quạt làm bằng tre nên đúng là "xưa ở bụi tre" rồi. Đây là vật dụng chỉ sử dụng vào mùa hè, còn mùa đông được cất đi, vậy nên mới nói "mùa đông xếp lại, mùa hè mở ra" là thế.

Quạt giấy là một loại quạt cầm tay được sử dụng rộng rãi từ xưa đến nay. Cấu tạo quạt giấy gồm 3 phần: Nan, khuy, giấy. Nan quạt thường được làm bằng tre (hoặc gỗ), được chẻ nhỏ mỏng 1mm, rộng 1cm, dài từ 20 – 28cm. Hai nan cái ở ngoài cùng làm bằng cật tre dày và cứng có tác dụng chịu lực chính.

Câu đố Tiếng Việt: Thân em xưa ở bụi tre, mùa đông xếp lại, mùa hè mở ra. Đố là cái gì? – Ai sáng dạ lắm mới đoán ra-2
Chiếc quạt giấy. (Ảnh minh hoạ)

Nan tre làm quạt thường là loại tre già, được ngâm trong ao hồ khoảng vài năm để chất protein trong libe tế bào tre thoát hết ra qua vách cenlulo. Khi đó nan sẽ hết chất protein nên không bị mối mọt ăn. Hiện nay một số người sản xuất bằng máy nên thường dùng thuốc quét lên trên nan để chống mối mọt, một thời gian sẽ bay hết thuốc.

Tiếp theo là phần khuy quạt. Đây là đinh cố định các nan ở 1 đầu. Hai bên khuy được cố định bằng 2 nhài. Có thể cải tiến khuy bằng đinh ốc. Cuối cùng là phần giấy gồm 2 tờ giấy đạt chất lượng tốt được cắt theo hình vòng cung khuyết. Giấy được dán vào nan quạt và dính với nhau trên phần nan quạt xoè ra. Ngày nay, giấy có thể được in hình ảnh, logo hay thông điệp của công ty để tặng khách hàng với mục đích quảng cáo.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/cau-do-tieng-viet-than-em-xua-o-bui-tre-mua-dong-xep-lai-mua-he-mo-ra-do-la-cai-gi-ai-sang-da-lam-moi-doan-ra-162220805060025060.htm

tiếng Việt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.