Câu đố Tiếng Việt: "Cá nào yếu nhất đại dương?" – Nghe đáp án phải phì cười bởi cách chơi chữ quá lầy lội!

Nếu đoán đúng đáp án câu đố này chứng tỏ bạn là người có trí tưởng tượng rất tốt.

Giải đố là một trò chơi tối giản nhất bởi không cần không gian rộng lớn, nhiều người tham gia hay các thiết bị hỗ trợ. Trò chơi này có thể diễn ra mọi lúc mọi nơi với số lượng người tham gia ít. Ngay cả trong mâm cơm gia đình hằng ngày, chúng ta có thể cùng người thân chơi giải đố để giải tỏa căng thẳng, gắn kết tình cảm. 

Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra, chơi giải đố thường xuyên là cách để nâng cao tư duy logic, mở rộng vốn kiến thức và cải thiện phản xạ. Nếu là người yêu thích trò chơi này, bạn không thể không biết đến chương trình Nhanh như chớp – nơi tổng hợp những câu đố: Đố kiến thức, đố chữ, đố mẹo. 

Trong vòng 2, tập 27 – chương trình đã có câu đố siêu thú vị với nội dung như sau: 

"Cá nào yếu nhất đại dương?".

Câu đố Tiếng Việt: Cá nào yếu nhất đại dương? – Nghe đáp án phải phì cười bởi cách chơi chữ quá lầy lội!-1

Nguồn: Nhanh như chớp.

Đây là một câu đố chữ. Vì vậy, nếu suy nghĩ theo hướng thông thường sẽ khó đưa ra được đáp án đúng. Với kiểu đố này, chúng ta cần suy luận theo nhiều hướng khác nhau, lật đi lật lại các dữ liệu mà câu đố đưa ra. Sau vài giây suy nghĩ, người chơi đã có câu trả lời là: CÁ ĐUỐI. Đây cũng là đáp án chính xác được chương trình công nhận. 

Từ "đuối" ở đây là từ đồng nghĩa với từ "yếu", chỉ khả năng hoạt động kém. Tuy nhiên, đây là một câu đố chữ nên "đuối" trong cá đuối là danh từ, không phải là tính từ đâu nhé!

Cho những ai chưa biết thì, cá đuối là siêu bộ cá sụn chứa khoảng trên 500 loài. Tên gọi chung của các loài cá trong siêu bộ này là cá đuối, cá ó, cá đao. Nhưng tên gọi cá đuối phổ biến hơn. Các dạng cá đuối bao gồm: Cá đuối bông, cá đuối thường, cá đuối điện, cá giống và cá đao.

Cá đuối có thân tròn, hình trụ, đuôi dài, đầu nhỏ. Đặc điểm chung của cá đuối là xương sụn, hình dẹt. Đầu, thân, mắt và bụng của chúng xếp tròn nhìn trông giống chiếc quạt; đuôi cá dài ra ngoài như cái cán quạt. Cá đuối còn là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn vì giàu chất đạm, nhiều chất bổ.

Nhiều con cá đuối có nọc hay gai, thậm chí là gai có độc được gọi là: Cá đuối gai độc. Cá đuối là loài ăn lọc nhưng đa số ăn thịt. Bộ phận hàm lọc thường bị săn bắt để làm vị thuốc. Loài cá này có khuynh hướng di chuyển gần bờ, giữ khoảng cách trong vòng 320km so với bờ biển, quanh quẩn gần lộ trình của tàu bè. Có những con cá đuối khổng lồ có trọng lượng lên đến gần 7 tạ. 

Câu đố Tiếng Việt: Cá nào yếu nhất đại dương? – Nghe đáp án phải phì cười bởi cách chơi chữ quá lầy lội!-2

Cá đuối thường sinh sống ở biển. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, một số loài cá đuối có thể sống trong các vùng nước lợ và cửa sông. Các loài cá đuối sinh sống tại tầng đáy thở bằng cách lấy nước vào thông qua các lỗ thở, chứ không phải thông qua miệng như phần lớn các loài cá khác và đẩy nước qua các mang ra ngoài. Phần lớn loài cá đuối có răng phát triển, thuôn tròn để nghiền mai/ vỏ các loài sinh vật như: Ốc, trai, sên biển, hàu,…

Về giá trị dinh dưỡng có trong thịt các đuối, không chỉ ở Tây y mà cả Đông y đều đưa ra nhiều nhận xét tích cực. Cụ thể, theo Đông y, cá đuối có tính bình, vị ngọt nên có tác dụng điều trị bệnh đi tiểu buốt, tiểu gắt, lở ngứa cơ thể do bị hạ thấp nhiệt, trị chứng vàng da, viêm đại tràng, sỏi tiết niệt, phì đại tuyến tiền liệt,… 

Còn theo các nghiên cứu khoa học bên Tây y chỉ ra, thịt cá đuối giàu dinh dưỡng, nhất là protein và lipid giúp cơ thể có được nguồn năng lượng và lượng đạm tốt nhất. Ngoài ra, trong thịt cá đuối còn chứa rất nhiều các loại vitamin cần thiết như: Vitamin A, B1, B2, C, P,… cùng các khoáng chất như: Kali, canxi, natri, kẽm, sắt, photpho,… giúp cơ thể hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng một cách tự nhiên. 

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/cau-do-tieng-viet-ca-nao-yeu-nhat-dai-duong-nghe-dap-an-phai-phi-cuoi-boi-cach-choi-chu-qua-lay-loi-2220222462344158.htm

câu đố


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.