Cha đẻ bộ "Chữ Việt Nam song song 4.0": Dân mạng ném đá, giễu cợt, trêu chọc rất nhiều

Ông Kiều Trường Lâm - cha đẻ bộ "Chữ Việt Nam song song 4.0" mới được nhận bản quyền tác giả. Ông cho hay, những ngày qua bị dân mạng ném đá, giễu cợt, trêu chọc rất nhiều; có người còn gọi điện video liên tục trên messenger, gửi tin nhắn xúc phạm.

Cha đẻ bộ Chữ Việt Nam song song 4.0: Dân mạng ném đá, giễu cợt, trêu chọc rất nhiều-1Tác giả Kiều Trường Lâm

Anh Kiều Trường Lâm (34 tuổi, Hà Nội) là tác giả của nghiên cứu "Chữ Việt Nam song song 4.0" đã chính thức công bố toàn bộ nghiên cứu của mình đến độc giả trên toàn quốc. Tuy nhiên, bộ chữ cải tiến này đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Cha đẻ bộ Chữ Việt Nam song song 4.0: Dân mạng ném đá, giễu cợt, trêu chọc rất nhiều-2Giấy chứng nhận bản quyền tác giả của công trình "Chữ Việt Nam song song 4.0".

Anh Kiều Trường Lâm bắt đầu nghiên cứu về các chữ cái thay cho dấu từ năm lớp 2 – lớp 10. Năm 2012, anh phát hiện đề tài "Chữ Việt nhanh" – một kiểu chữ Việt ngắn gọn của tác giả Trần Tư Bình (hiện đang sinh sống và làm việc ở Úc).

Sau 27 năm nghiên cứu, bộ chữ "Việt Nam song song 4.0" kết hợp từ "Chữ Việt Nhanh" và "Ký Hiệu Dấu" của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức nhận được giấy chứng nhận bản quyền số 1850/2020/QTG từ Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Theo đó, "Chữ Việt Nam song song 4.0" chỉ sử dụng 26 chữ cái La-tinh, trong đó dùng 18 chữ cái La-tinh để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ Quốc ngữ. Hiện tại, "Chữ Việt Nam song song 4.0" tạm được gọi là "Chữ VN song song 4.0". Anh Kiều Trường Lâm cho biết, "Việt Nam" được viết tắt thành "VN" vì còn cần xin ý kiến Quốc hội về tên. 

CVNSS 4.0 chỉ sử dụng 26 chữ cái La-tinh, trong đó dùng 18 chữ cái La-tinh để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ Quốc ngữ. CVNSS 4.0 có 3 thành phần cấu tạo bao gồm: Các chữ và vần Chữ Quốc Ngữ (CQN); các chữ và vần Chữ Việt Nhanh (CVN) và Ký hiệu dấu (KHD).

Nhiều ý kiến tỏ ra phản đối gay gắt, không công nhận chữ cải tiến và cho rằng nó quá phức tạp, rắc rối. Có độc giả thẳng thắn khuyên tác giả bỏ ngay ý đồ "cải tiến"hay "ứng dụng phổ cập"nhé, kể cả là ứng dụng trên máy tính.

Cha đẻ bộ Chữ Việt Nam song song 4.0: Dân mạng ném đá, giễu cợt, trêu chọc rất nhiều-3Bài thơ "Mưa Xuân" được 1 độc giả viết lại bằng CVNSS 4.0.

Độc giả hiểu sai công trình của tôi

Theo Kiều Trường Lâm, CVNSS 4.0 có thể ứng dụng cao trong công nghệ thông tin, khi gõ máy tính và nhắn tin SMS qua điện thoại di động sẽ không có hiện tượng bị lỗi phông chữ. Ngoài ra, CVNSS 4.0 là một công cụ viết rất nhanh, có thể tiết kiệm 25-30% thời gian gian so với kiểu gõ telex thông thường. Trong viết bằng văn bản, chữ viết mới cũng tiết kiệm được không gian hơn.

Trao đổi với PV Tiền Phong, tác giả Kiều Trường Lâm chia sẻ, chữ Việt Nam song song 4.0 là sản phẩm nghiên cứu dựa trên nền tảng Chữ Quốc về cơ bản nó không thay đổi hay cải tiến gì cả mà chỉ đưa về dạng không dấu.

Anh Lâm cũng cho biết, những ngày qua bị dân mạng ném đá, giễu cợt, trêu chọc rất nhiều có người còn gọi điện video liên tục trên messenger, gửi tin nhắn xúc phạm đến anh.

“Độc giả đã hiểu sai về công trình của tôi’- tác giả này nhấn mạnh.

Cũng theo tác giả Trường Lâm, nói về chữ cải tiến để thay thế chữ quốc ngữ thì có lẽ độc giả đã hiểu sai về công trình của tôi. Ngay từ đầu nhận bản quyền tác phẩm " Chữ VN song song 4.0" tên tác phẩm đã thể hiện đây chỉ là một công trình chữ viết song song không phải là công trình thay thế chữ quốc ngữ.

“Nhưng không hiểu tại sao rất nhiều độc giả cứ quy kết công trình của tôi là công trình cải tiến để thay thế Chữ Quốc Ngữ. Đây là hoàn toàn là sai và hiểu lầm về công trình của tôi. Công trình của tôi đã nêu rõ chỉ là một ứng dụng và đã đề cập rõ ứng dụng trên báo chí”- anh Lâm chia sẻ.

Công trình nghiên cứu và cách viết chữ CVNSS 4.0 như sau:

Các chữ và vần Chữ Việt Nhanh (CVN):

Cha đẻ bộ Chữ Việt Nam song song 4.0: Dân mạng ném đá, giễu cợt, trêu chọc rất nhiều-4Cha đẻ bộ Chữ Việt Nam song song 4.0: Dân mạng ném đá, giễu cợt, trêu chọc rất nhiều-5Cha đẻ bộ Chữ Việt Nam song song 4.0: Dân mạng ném đá, giễu cợt, trêu chọc rất nhiều-6

Cách viết sáng tạo của "Chữ Việt Nam song song 4.0".

Công thức để nhớ toàn bộ các qui ước CVNSS 4.0:

Cha đẻ bộ Chữ Việt Nam song song 4.0: Dân mạng ném đá, giễu cợt, trêu chọc rất nhiều-7Cha đẻ bộ Chữ Việt Nam song song 4.0: Dân mạng ném đá, giễu cợt, trêu chọc rất nhiều-8

Công thức để nhớ toàn bộ các qui ước CVNSS 4.0.

 

Theo Tiền Phong

Xem link gốcẨn link gốc https://www.tienphong.vn/giao-duc/cha-de-bo-chu-viet-nam-song-song-40-dan-mang-nem-da-gieu-cot-treu-choc-rat-nhieu-1636535.tpo

Tiếng Việt không dấu

Chữ quốc ngữ mới

Bình luận(2)
Quả thật tôi không hiểu gì luôn. Tôi nghĩ bỏ dấu đi còn tạm chấp nhận (vd: hom nay troi dep qua?) chứ như trên là mít đặc luôn
Nguyenphuong
09/04/2020 | 07:49
Xin hãy để cho chữ quốc ngữ được yên bình đi ạ Việt Nam bị đô hộ quá nhiều rồi nhờ có chữ quốc ngữ mà ta mới là ta ngày hôm nay không giống với nước nào cả chữ đạc trưng của người việt ta cơ mà sao lại cứ phải để chữ quốc ngữ bị tổn thương thế ạ xin đừng để chữ quốc ngữ bị mất đi