Chậm nộp học phí 2 ngày bị hủy kết quả trúng tuyển lớp 10: Trường đã làm hết trách nhiệm

Nhà trường khẳng định đã làm hết trách nhiệm trong vụ huỷ kết quả trúng tuyển vào lớp 10 của một học sinh vì chậm nộp học phí 2 ngày.

Liên quan đến vụ nhà trường huỷ kết quả trúng tuyển của học sinh vì chậm nộp học phí 2 ngày mà báo Tiền Phong phản ánh, ngày 24/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đắk Lắk đã có công văn gửi Trường Tiểu học, THCS và THPT Victory (gọi tắt Trường liên cấp Victory, TP Buôn Ma Thuột).

Theo đó, với những trường hợp học sinh đăng ký tham gia kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 10 và đã trúng tuyển nhưng chậm nộp học phí, sở đề nghị Trường liên cấp Victory xem xét nguyện vọng của học sinh và gia đình, tạo điều kiện cho học sinh được làm thủ tục nhập học nhằm đảm bảo quyền lợi cho người học.

Chậm nộp học phí 2 ngày bị hủy kết quả trúng tuyển lớp 10: Trường đã làm hết trách nhiệm-1

Trường liên cấp Victory huỷ kết quả trúng tuyển vào lớp 10 của nữ sinh L.

Theo Sở GD&ĐT, Trường liên cấp Victory tổ chức và hoạt động theo Thông tư số 40/2021 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Trường này tự chủ và tự chịu trách nhiệm về huy động, sử dụng, quản lý các nguồn lực để thực hiện mục tiêu giáo dục; đồng thời trường thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định tại Điều lệ trường tiểu học; Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Trong thực tế có những vấn đề phát sinh, nhà trường cần có những hướng xử lý hợp tình, hợp lý, mang tính giáo dục, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trong phạm vi quyền hạn và năng lực của nhà trường nhưng vẫn đảm bảo đúng các quy định của nhà nước và của ngành.

Trước đó, ngày 22/6, Sở GD&ĐT nhận được báo cáo của Trường liên cấp Victory về việc hủy kết quả trúng tuyển của học sinh dự thi vào lớp 10 năm học 2024-2025. Theo báo cáo, ngày 28/5, học sinh N.M.L. tham gia kiểm tra năng lực đầu vào lớp 10 của nhà trường. Hai ngày sau, nhà trường có thông báo về việc làm thủ tục nhập học vào lớp 10 ghi rõ học sinh trúng tuyển cần nộp một tháng học phí cùng tiền ăn (4.500.000 đồng), trước 16 giờ ngày 8/6 xác nhận nhập học.

Tuy nhiên, phụ huynh em L. không hoàn thành nộp học phí nhập học đúng hạn, cũng không có bất kỳ trao đổi nào hoặc đơn xin nộp chậm học phí nhập học gửi Hội đồng tuyển sinh trước khi hết hạn nhập học. Trong khi giáo viên chủ nhiệm của em L. đã thông báo cho phụ huynh và học sinh về việc cần hoàn thành thủ tục nhập học 2 lần (ngày 5/6 và ngày 8/6).

Trường liên cấp Victory thông tin thêm, công tác tổ chức tuyển sinh lớp 10 gồm 2 đợt: Đợt 1 ưu tiên cho học sinh đang học lớp 9 tại trường và đợt 2 cho các đối tượng còn lại. Vì vậy, khi đợt 1 trúng tuyển mà phụ huynh không nhập học, trường sẽ dành chỉ tiêu cho học sinh đợt 2 tổ chức thi ngày 9/6.

Từ những lý do trên, Hiệu trưởng Nguyễn Hoa Nam khẳng định, nhà trường buộc phải hủy kết quả trúng tuyển của em L. theo đúng thông báo nhập học đã ban hành để đảm bảo công bằng và minh bạch trong tuyển sinh; đồng thời kiến nghị Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk xem xét vì nhà trường đã làm hết trách nhiệm với học sinh trúng tuyển.

Hơn nữa, Trường liên cấp Victory là trường tư thục phải tự chủ 100% kinh phí nên nếu không đảm bảo số lượng học sinh, không đảm bảo nguồn thu sẽ không thể tổ chức tốt công tác giáo dục cho học sinh.

Trước đó, ông N.Q.T. (trú Hà Nội), phụ huynh nữ sinh L. (lớp 9A1 Trường liên cấp Victory), có đơn kiến nghị nhà trường về việc bị huỷ kết quả trúng tuyển vào lớp 10 của trường này. Ông T. trình bày, em L. đã học tại Trường liên cấp Victory từ năm lớp 2 đến nay. Vừa qua, em L. thi tốt nghiệp cấp II tại trường và được nhà trường thông báo trúng tuyển vào lớp 10. Tuy nhiên, vì điều kiện, đến ngày 10/6, ông T. mới nộp học phí (chậm 2 ngày) thì nhận được tin, nhà trường đã huỷ kết quả trúng tuyển của em L.

Thông tin này nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau, có ý kiến cho rằng nhà trường làm đúng. Tuy nhiên, không ít ý kiến không tán thành với cách hành xử cứng nhắc của nhà trường. Đặc biệt là cách trả lời của Hiệu trưởng Nguyễn Hoa Nam và ông Nguyễn Văn Hiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị trên báo chí. Thậm chí có người còn bình luận rằng, cách ứng xử của lãnh đạo trường thể hiện mình là một CEO doanh nghiệp làm đúng theo nguyên tắc quản trị.

 Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/cham-nop-hoc-phi-2-ngay-bi-huy-ket-qua-trung-tuyen-lop-10-truong-da-lam-het-trach-nhiem-post1648894.tpo

học phí


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.