Con trai cả ngày lầm lũi, bố mẹ khóc hết nước mắt tưởng bị bệnh, ai ngờ 20 năm sau có cú đột phá khiến cả thế giới kinh ngạc

Bố mẹ Viên Văn Khuê cho biết, thuở nhỏ anh rất ít nói và không biết giao tiếp. Chính vì sự bất thường này mà ông bà Viên từng khóc hết nước mắt cho rằng con trai bị trầm cảm.

Viên Văn Khuê được công nhận là một "bậc thầy về trí nhớ" ở cả Trung Quốc và trên toàn thế giới. Anh tốt nghiệp bằng Thạc sỹ tại Đại học Vũ Hán - một trong những đại học danh giá nhất đất nước tỷ dân. Tháng 10/2008, Viên Văn Khuê đạt giải vô địch trí nhớ thế giới lần thứ 17 và liên tiếp bảo vệ ngôi vô địch vào 2 năm tiếp theo. Với những thành tích này, anh được Đại học Vũ Hán vinh danh trong danh sách "10 thanh niên xuất chúng nhất".

Hiện tại, Viên Văn Khuê đang là trọng tài một cuộc thi trí nhớ cấp quốc tế và là huấn luyện viên trong chương trình truyền hình nổi tiếng Super Brain (Bộ não mạnh nhất). Ngoài ra, anh còn xuất bản 2 cuốn sách "Ảo thuật giá trí nhớ" và "Xây dựng bộ não mạnh nhất".

Tài giỏi, thông minh là vậy nhưng ít ai ngờ thuở nhở Viên Văn Khuê từng khiến bố mẹ khóc hết nước mắt vì tưởng con trai bị thiểu năng trí tuệ!

Con trai cả ngày lầm lũi, bố mẹ khóc hết nước mắt tưởng bị bệnh, ai ngờ 20 năm sau có cú đột phá khiến cả thế giới kinh ngạc-1

Viên Văn Khuê trong một cuộc thi Siêu trí nhớ cấp quốc tế.

Tuổi thơ khác thường của thiên tài

Viên Văn Khuê sinh ra trong một gia đình nghèo ở vùng nông thôn. Thuở nhỏ, Viên rất ít nói và không giỏi giao tiếp. Những người họ hàng, làng xóm đều cho rằng Viên bị bệnh trầm cảm, có người thậm chí đoán anh bị thiểu năng trí tuệ.

Trong khi những đứa trẻ khác đều thích tụ tập chơi đùa với nhau thì Viên lại thường lầm lũi một mình. Anh hay đến những hiệu sách và sống trong thế giới riêng. Ngay cả khi bắt đầu đi học, tiếp xúc với nhiều bạn bè hơn thì Viên vẫn không thể cải thiện khả năng giao tiếp. Tuy nhiên giáo viên sau đó nhanh chóng nhận ra trí tuệ phi thường của "cậu bé trầm cảm".

Viên có một trí nhớ siêu phàm không ai bì kịp. Chỉ trong vài tháng, anh có thể nhớ toàn bộ nội dung của bộ sách giáo khoa. Đây là điều lần đầu tiên các giáo viên được chứng kiến trong suốt những năm đi dạy học. Nhờ có trí nhớ đặc biệt mà Viên ngày càng nổi tiếng ở trường và thi đỗ vào trường Đại học Vũ Hán.

Con trai cả ngày lầm lũi, bố mẹ khóc hết nước mắt tưởng bị bệnh, ai ngờ 20 năm sau có cú đột phá khiến cả thế giới kinh ngạc-2

Con đường phát triển của thiên tài

Sau khi vào đại học, Viên Văn Khuê nhìn lại chính mình và bắt đầu tập trung phát triển, rèn luyện các kỹ năng trí nhớ. Viên thực hành áp dụng các phương pháp ghi nhớ bằng hình ảnh và con số. Những kỹ năng này khiến anh có thể sắp xếp trí nhớ của mình theo hệ thống. Viên Văn Khuê thậm chí có thể ghi nhớ toàn bộ một cuốn sách về từ vựng ngoại ngữ chỉ trong 1 tuần.

Thành tích này đã làm giáo viên, các bạn cùng lớp và thậm chí cả gia đình Viên Văn Khuê vô cùng kinh ngạc. Chàng trai ít nói dần nhận được sự ngưỡng mộ của tất cả mọi người.

Trong thời gian học tập tại Đại học Vũ Hán, Viên quyết định đặt ra những mục tiêu lớn cho bản thân, đó là giành giải tại các cuộc thi trí nhớ mang tầm quốc tế. Năm 2008, tại giải "Vô địch trí nhớ thế giới" lần thứ 17 ở Bahrain, Trung Đông, Viên Văn Khuê đã khiến cả thế giới kinh ngạc khi sử dụng 4 bộ bài để tạo ra 1.308 dãy số và thuộc lòng trong vòng 1 tiếng.

Kết quả này giúp Viên đạt giải quán quân với danh hiệu "World Master Memory Master" (GMM). Anh trở thành "Bậc thầy về trí nhớ" thứ 60 trên thế giới. Tại Trung Quốc, tính cả Viên Văn Khuê thì mới chỉ có 9 người giành được danh hiệu xuất sắc này.

Con trai cả ngày lầm lũi, bố mẹ khóc hết nước mắt tưởng bị bệnh, ai ngờ 20 năm sau có cú đột phá khiến cả thế giới kinh ngạc-3

Viên Văn Khuê giành giải Vô địch trí nhớ thế giới.

Năm 2009, Viên tham gia một khóa đào tạo 3 tháng và đến London để tham gia Giải vô địch trí nhớ thế giới. Tại đây, Viên đã phá vỡ kỷ lục số marathon, ghi nhớ toàn bộ bộ bài xì tố chỉ trong vòng 37 giây! Kết quả chung cuộc, Viên giành huy chương động và xếp hạng thứ 10 thế giới.

Năm 2010, Viên Văn Khuê dẫn dắt đội "Hoa Trung" bao gồm 15 người có trí nhớ siêu phàm tham gia giải Vô địch trí nhớ thế giới. Bản thân anh phá vỡ 5 kỷ lục thế giới, giành được 6 huy chương vàng, 2 huy chương bạc. Các thành viên Lưu Tô giành hạng 6 thế giới, Lý Vỹ hạng chín và giành 2 huy chương đồng. Hồ Tiểu Linh và Thường Quốc Huy lần lượt giành hạnh 12, 13 thế giới.

Giai đoạn từ năm 2009-2015, Viên Văn Khuê đã trực tiếp huấn luyện hàng loạt những nhân tài trí nhớ khác như Trịnh Ái Cường, Dương Quán Tân, Tôn Hạ Sơn, Trần Trí Cường, Lý Tuấn Thành,... Viên Văn Khuê cũng thành lập một đội trí nhớ của riêng mình. Trong năm 2014 và 2015, anh đã dẫn dắt Đội tuyển quốc tế Ôn Châu giành giải vô địch trí nhớ Trung Quốc hai lần và đứng đầu tại Trung Quốc về tổng thành tích.

Con trai cả ngày lầm lũi, bố mẹ khóc hết nước mắt tưởng bị bệnh, ai ngờ 20 năm sau có cú đột phá khiến cả thế giới kinh ngạc-4

Viên Văn Khuê đại diện Trung Quốc tham gia nhiều cuộc thi trí nhớ cấp quốc tế.

Sử dụng trí nhớ của mình để gây ảnh hưởng đến nhiều người

Từ London trở về Trung Quốc, Viên Văn Khuê được mời làm giảng viên về trí nhớ. Anh nhận ra rằng hầu hết các sinh viên không nghiên cứu các phương pháp ghi nhớ có hệ thống. Viên quyết định quyết định sử dụng trí nhớ của mình để gây ảnh hưởng đến nhiều người hơn. Đồng thời anh cũng truyền bá các phương pháp ghi nhớ của mình đến mọi người.

Đầu năm 2009, Viên chính thức đảm nhiệm vị trí huấn luyện viên trí nhớ, giúp học sinh, sinh viên có thể ghi nhớ được nhiều kiến thức hơn. Hiện tại có hơn 150.000 sinh viên đã thành thạo phương pháp ghi nhớ với sự giúp đỡ của Viên Văn Khuê.

Con trai cả ngày lầm lũi, bố mẹ khóc hết nước mắt tưởng bị bệnh, ai ngờ 20 năm sau có cú đột phá khiến cả thế giới kinh ngạc-5

Viên Văn Khuê trong một buổi giảng dạy phương pháp ghi nhớ.

Trong số đó, 42 thí sinh đạt được giải thưởng cao về khả năng ghi nhớ, 14 thí sinh ưu tú đoạt giải trong chương trình "Super Brain" (Bộ não mạnh nhất). Một trong những học trò xuất sắc nhất của Viên Văn Khuê có thể kể đến Vương Phong. Ở tuổi 20, Vương là nhà vô địch trí nhớ thế giới của cuộc thi "Bộ não mạnh nhất". Anh có thể ghi nhớ 480 chữ số trong năm phút và nhớ lại chính xác thứ tự 52 thẻ chơi trong một cỗ bài xáo trộn chỉ trong 24 giây.

Vương cho biết, trước đây trí nhớ của mình rất kém. Mọi việc đã thay đổi từ khi chàng trai trẻ tham gia câu lạc bộ trí nhớ của trường đại học và các khóa đào tạo 30 phút hoặc một giờ mỗi ngày của Viên Văn Khuê.

Theo Báo Dân sinh

Xem link gốcẨn link gốc http://baodansinh.vn/tuoi-tho-khac-thuong-cua-thien-tai-bac-thay-ve-tri-nho-vien-van-khue-2220208514358939.htm

thiên tài


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.