Du học sinh Việt tại tâm dịch Hàn Quốc: Nhiều người cấp tốc mua vé về nước, số khác ở lại vì sợ mang mầm bệnh về Việt Nam

Mới đây, một số du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc là Daegu đã có những chia sẻ hết sức cụ thể về cuộc sống sinh hoạt học tập trong thời gian này.

Vào sáng ngày 24/2, theo thông tin mới cập nhật Hàn Quốc đã ghi nhận thêm một trường hợp tử vong vì bệnh do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra. Tổng cộng, đã có 7 người chết vì dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nâng cảnh báo từ Cam (mức cao thứ ba) lên Đỏ (cao nhất) do số trường hợp nhiễm virus corona không ngừng tăng lên. Sau 2 ngày thông báo không trì hoãn kỳ học mùa xuân trên toàn quốc, hôm nay Chính phủ Hàn Quốc quyết định lùi một tuần, đến 9/3.

Liên hệ với các du học sinh Việt đang sinh sống, học tập tại Hàn Quốc, đặc biệt ở tâm dịch Daegu, được biết nhà trường đã lùi lịch học tới ngày 16/3. Tuy nhiên các sinh viên cao học theo học bổng của giáo sư vẫn phải tới phòng nghiên cứu.

Tình hình đường phố ở tâm dịch Hàn Quốc. Clip: Nguyễn Văn Hùng - Kinglive

Du học sinh Việt cho biết, chuỗi siêu thị Emart ở thành phố Gyoengsan Hàn Quốc đang có chương trình giảm giá mạnh khẩu trang KF94 xuống còn 700 won một chiếc và có rất nhiều người đang xếp hàng mua (1 chiếc khẩu trang KF94 giá từ 60.000 đồng đến xấp xỉ hơn 70.000 đồng).

Du học sinh Việt tại tâm dịch Hàn Quốc: Nhiều người cấp tốc mua vé về nước, số khác ở lại vì sợ mang mầm bệnh về Việt Nam-1Du học sinh Việt tại tâm dịch Hàn Quốc: Nhiều người cấp tốc mua vé về nước, số khác ở lại vì sợ mang mầm bệnh về Việt Nam-2
Hình ảnh dòng người xếp thành hàng dài mua khẩu trang ở siêu thị Emart ở thành phố Gyoengsan, Hàn Quốc.

Du học sinh Việt tại tâm dịch Hàn Quốc: Nhiều người cấp tốc mua vé về nước, số khác ở lại vì sợ mang mầm bệnh về Việt Nam-3Du học sinh Việt tại tâm dịch Hàn Quốc: Nhiều người cấp tốc mua vé về nước, số khác ở lại vì sợ mang mầm bệnh về Việt Nam-4
Tuy giá thức ăn, đồ uống vẫn vậy nhưng ở tại một số cửa hàng ở Hàn Quốc, giá khẩu trang và nước rửa tay tăng gấp 3-4 lần so với khi không có dịch

Hiện tại, theo nhận định của Hùng và Nam, người dân Hàn Quốc cũng đã chú ý hơn rất nhiều phòng chống dịch, mọi người đều đeo khẩu trang và rửa tay cẩn thận. Bạn Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: "Dưới Daegu trường mình thì hiện tại mọi người không ra đường nữa rồi. Trường mình cũng được phong tỏa không cho vào trừ trường hợp có lý do cụ thể". 

Cuộc sống của các du học sinh ở tâm dịch hầu như bị đảo lộn, mọi người dần dần đặt vé về hết, công việc học tập, nghiên cứu bị gián đoạn.

Bạn Lê Nam cho biết: "Vì lo sợ có thông tin phong toả, sợ sẽ như Vũ Hán thứ hai và nếu có bệnh về Việt Nam chữa mọi người nghĩ sẽ yên tâm hơn nên nhiều du học sinh đã mua vé máy bay về nước."

Du học sinh Việt tại tâm dịch Hàn Quốc: Nhiều người cấp tốc mua vé về nước, số khác ở lại vì sợ mang mầm bệnh về Việt Nam-5Du học sinh Việt tại tâm dịch Hàn Quốc: Nhiều người cấp tốc mua vé về nước, số khác ở lại vì sợ mang mầm bệnh về Việt Nam-6
Du học sinh Việt Nam tại tâm dịch Hàn Quốc Nam Lê và Nguyễn Văn Hùng

"Mọi người ở Việt Nam thì gọi sang giục về vì sợ sẽ như một Vũ Hán thứ hai nhưng mình sợ về sẽ có thể lây lan cho cộng đồng nên quyết định ở lại và tự phòng chống cho bản thân bằng cách đeo khẩu trang rửa tay và chuẩn bị các nhu yếu phẩm.", bạn Lê Nam - Thạc sỹ khoa Công Nghệ Hoá Học trường Đại Học Yeungnam, Gyeongsan cho hay.

Bạn Nguyễn Văn Hùng kể thêm hiện tại nhiều nhà hàng, công xưởng nghỉ nên mọi người ở nhà hết. Con đường ngay cạnh trường Keimyung bình thường rất đông đúc người qua lại kể cả ngày nghỉ nhưng sau khi có dịch thì không một bóng người. Do dịch bệnh tiến triển quá nhanh nên người dân cũng không đi ăn nhậu nhiều. Các cửa hàng quán ăn không có việc nên cho các bạn du học sinh Việt Nam nghỉ việc khá nhiều. Nhiều bạn do nghỉ việc không có tiền nên cũng không thể mua vé về với gia đình được.

Du học sinh Việt tại tâm dịch Hàn Quốc: Nhiều người cấp tốc mua vé về nước, số khác ở lại vì sợ mang mầm bệnh về Việt Nam-7Du học sinh Việt tại tâm dịch Hàn Quốc: Nhiều người cấp tốc mua vé về nước, số khác ở lại vì sợ mang mầm bệnh về Việt Nam-8
Hình ảnh đường phố ở tâm dịch Hàn Quốc.

Anh Vũ Đức Lượng, chủ tịch Hội sinh viên tại Hàn Quốc chia sẻ: "Sinh viên sau Đại học diện Thạc sỹ, Tiến sỹ vẫn lên đến trường nghiên cứu bình thường, chưa có thông báo chính thức cho nghỉ. Tuy chính phủ đã khuyến cáo nhưng người dân vẫn bình thản, có khá nhiều người Hàn không đeo khẩu trang ra đường. Hội sinh viên cũng khuyến cáo du học sinh Việt không nên di chuyển vào khu trung tâm, 1 số điểm tập trung nhiều người Hàn và các khu nhà thờ."


Theo Trí Thức Trẻ 

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/hoc-duong/du-hoc-sinh-viet-tai-tam-dich-han-quoc-nhieu-nguoi-cap-toc-mua-ve-ve-nuoc-so-khac-o-lai-vi-so-mang-mam-benh-ve-viet-nam-22020242151453829.htm

virus corona

du học sinh


Hà Nội: Người dân muốn xét nghiệm SARS-CoV-2 thì đến đâu?
Ngày 24/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết, toàn thành phố có 180 cơ sở y tế ngoài công lập đã được tập huấn lấy mẫu, thực hiện test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 và 4 bệnh viện đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm RT-PCR.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.