Gấp rút ôn thi vào lớp 10 công lập: Không có tiếng trống ra về

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, Hà Tĩnh dự kiến có gần 4.000 em không đỗ, phải theo học trường tư hoặc trường nghề. Trước chặng đua nước rút, Trường THCS Tô Hiến Thành đưa ra phương châm “Không có tiếng trống ra về”....

Đến thời điểm hiện tại, học sinh lớp 9 các trường THCS trên địa bàn Hà Tĩnh đã hoàn thành việc đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Theo số liệu từ Sở GD&ĐT, trong số 21.679 học sinh lớp 9 năm nay, có 18.948 em đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào 36 trường THPT; 2.731 em không đăng ký nguyện vọng tuyển sinh.

Theo dự tính, Hà Tĩnh sẽ phân luồng 70% thí sinh vào các trường THPT công lập. Với việc phân luồng này, dự kiến sẽ có 15.075 chỉ tiêu đậu vào trường THPT Công Lập, gần 4.000 học sinh phân loại vào các trường nghề, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Năm nay, tuyển sinh vào lớp 10 được dự báo là căng thẳng, áp lực khi tỷ lệ chọi cao. Đặc biệt là ở những ngôi trường có chất lượng hàng đầu ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh.

Như tại Trường THPT Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh) năm nay có 944 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, tuy nhiên trường chỉ được tuyển 590 chỉ tiêu. Vì thế sẽ có 354 học sinh không đạt kết quả như mong muốn.

Gấp rút ôn thi vào lớp 10 công lập: Không có tiếng trống ra về-1

Học sinh trường THCS Lê Bình, thành phố Hà Tĩnh ôn thi. (Ảnh Cổng TT HT)

Hay Trường THPT Thành Sen (TP Hà Tĩnh) năm trước số thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường chỉ đủ để tuyển sinh, nhưng năm nay nguyện vọng 1 và 2 đều tăng. Hiện có 581 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, song có 360 chỉ tiêu. Ngoài ra các trường khác cũng tăng số lượng đăng ký như: Trường THPT Lý Tự Trọng (Thạch Hà) có 676 nguyện vọng/550 chỉ tiêu; Trường THPT Cẩm Bình có 674 nguyện vọng/530 chỉ tiêu; Trường THPT Đồng Lộc (Can Lộc), có 750 nguyện vọng/520 chỉ tiêu...

“Không có tiếng trống ra về…”

Chính vì tỷ lệ “chọi” cao nên áp lực lên các học sinh là rất lớn. Để giành được một “suất” vào lớp 10 công lập, các học sinh cuối cấp lúc này đang phải “chạy đua” cho việc ôn luyện. Ngoài lịch học chính khóa ở trường, nhiều em còn kín mít lịch học thêm, ôn thi cả ngày lẫn đêm.

Thời gian qua, em Nguyễn Nhật Minh (học sinh lớp 9 một trường THCS tại thành phố Hà Tĩnh) ôn luyện với hy vọng dành một suất vào trường THPT Phan Đình Phùng.

Hỏi đến cảm xúc hiện tại, em chỉ biết diễn tả bằng hai từ “căng thẳng”. Lịch học của Nhật Minh hầu như không có ngày nghỉ, ban ngày ôn luyện ở lớp, đến tối lại “chạy sô” 2 lớp học. Về nhà tự ôn luyện đến 1-2h sáng.

“Kỳ thi ngày càng cận kề, em rất lo vì học lực của mình chỉ ở mức khá, trong khi trường em muốn thi lại có tỷ lệ chọi cao. Bố mẹ thường xuyên động viên để em cố gắng, nhưng năm nay chỉ tiêu đăng ký nhiều nên áp lực”, em Nhật Minh chia sẻ.

Tại Trường THCS Tô Hiến Thành (huyện Thạch Hà), có 174 học sinh đăng ký thi vào lớp 10 công lập. Những ngày nước rút, cả giáo viên và trò đang tăng tốc ôn luyện, hệ thống lại kiến thức để chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Gấp rút ôn thi vào lớp 10 công lập: Không có tiếng trống ra về-2

Học sinh trường THCS Tô Hiến Thành (huyện Thạch Hà) đang ôn luyện những ngày cuối trước kỳ thi. (Ảnh: HN)

Trao đổi với Tiền Phong, thầy Nguyễn Thái Phước – Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hiến Thành chia sẻ, kỳ thi vào lớp 10 công lập năm nay rất căng thẳng, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh thấp, số lượng thí sinh đăng ký lại tăng cao.

Những ngày này, giáo viên và học trò tăng thời gian ôn luyện, nhưng vẫn thường xuyên động viên các em để chuẩn bị một tinh thần, sức khoẻ đảm bảo trước kỳ thi. Đặc biệt, học với phương châm “Không có tiếng trống ra về”.

"Nhà trường, giáo viên luôn động viên để các em cố gắng tập trung, nếu chểnh mảng sẽ rất khó có cơ hội vào các trường THPT công lập. Học ở trường, nhưng phương châm đặt ra "Không có tiếng trống ra về". Giáo viên cùng học sinh sẽ ôn luyện xong phần nào, nắm chắc phần đó. Có những lúc học đến tối mới rời trường", thầy Phước cho hay.

Cũng theo thầy Phước, khi điều kiện học tập của các em ở trường khó khăn, không có điều kiện học thêm ngoài, giáo viên cũng tận tâm dạy miễn phí tại nhà vào ban đêm. Dù ở giai đoạn nước rút này ôn thi rất quan trọng, nhưng nhà trường vẫn động viên để các em có tâm lý thoải mái bước vào kỳ thi.

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Tĩnh diễn ra trong ngày 6/6/2024, buổi sáng thi môn Ngữ văn và Tiếng Anh, buổi chiều thi môn Toán. Toán, Ngữ văn (thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 90 phút) và Tiếng Anh (thi theo hình thức trắc nghiệm và tự luận, thời gian làm bài 60 phút). Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng vào các trường THPT công lập.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/gap-rut-on-thi-vao-lop-10-cong-lap-khong-co-tieng-trong-ra-ve-post1641236.tpo

thi vào lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.