Hà Nội công bố: Chỉ hơn 55% học sinh có suất học lớp 10 THPT công lập

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm 2023-2024, trong đó chỉ có 55,7% học sinh có suất học vào trường THPT công lập.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay toàn TP có 129.210 học sinh dự xét công nhận tốt nghiệp THCS.

Trong đó, TP dự kiến tuyển vào trường THPT công lập khoảng 72.000 học sinh (tăng 1.000 học sinh so với năm ngoái). Như vậy, với con số này, năm nay sẽ chỉ có 55,7% học sinh có suất học vào trường THPT công lập. Trong khi những năm trước, con số này rơi vào khoảng 60-62% nhưng kỳ thi vẫn rất áp lực cho học sinh vì các em phải cạnh tranh căng thẳng để giành suất học ở trường THPT công lập.

Số còn lại, khoảng 30.000 học sinh (khoảng 23,2%) vào THPT dân lập và trường tự chủ tài chính.

Hà Nội công bố: Chỉ hơn 55% học sinh có suất học lớp 10 THPT công lập-1
Hà Nội: Sẽ chỉ có 55,7% học sinh trúng tuyển lớp 10 công lập.

Các trung tâm GDTX- GDNN tuyển khoảng 10.000 em (chiếm 7,7%). Tuyển vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp như trung tâm GDNN – GDTX liên kết với các trường trung cấp và cao đẳng dạy văn hoá chương trình GDTX cấp THPT với khoảng 17.210 học sinh (chiếm tỉ lệ 13,4%).

Phương thức của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của trường trung học phổ thông công lập không chuyên ở Hà Nội năm học 2023-2024 là thi tuyển.

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập với 3 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Điểm xét tuyển bằng tổng điểm bài thi môn Toán và điểm bài thi môn Ngữ văn (nhân hệ số 2) cộng điểm bài thi môn Ngoại Ngữ, cộng điểm ưu tiên (nếu có).

Kỳ thi sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 2 ngày gồm: 10 - 11/6. Trong đó, bài thi môn Toán và bài thi môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài thi; bài thi môn Ngoại Ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút.

Theo hướng dẫn, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa ba trường trung học phổ thông công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Hà Nội quy định, nếu trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không được xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 1,0 điểm.

Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 được xét tuyển nguyện vọng 3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2,0 điểm. Khi hạ điểm chuẩn, các trường được phép nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Theo Tiền phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/ha-noi-cong-bo-chi-hon-55-hoc-sinh-co-suat-hoc-lop-10-thpt-cong-lap-post1517279.tpo

tuyển sinh lớp 10

Hà Nội


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.