Học sinh thi vào lớp 10 có thể yên tâm với chương trình giảm tải

Với chương trình giảm tải vừa được công bố, học sinh Hà Nội sẽ tự tin hơn nhiều trong kì thi vào lớp 10 THPT sắp tới.

Trong kì thi vào lớp 10 THPT sắp tới, học sinh Hà Nội sẽ thi 4 môn với nội dung thi nằm trong chương trình giảm tải mà Bộ GD&ĐT vừa ban hành tại Công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020 của 14 môn học ở THCS và THPT.

Theo thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hocmai, khối lượng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 được giảm tải khá lớn, trải rộng trên tất cả các phần Văn, Tiếng Việt và Tập làm văn. Điều này sẽ giúp giảm đáng kể khối lượng kiến thức, kĩ năng mà học sinh cần học trong phần còn lại của năm học.

Có 3 hình thức tinh giản chương trình: Không dạy trọn vẹn một bài; Khuyến khích học sinh tự đọc/tự làmTích hợp các bài học có cùng chung đặc điểm về nội dung, thể loại. Trong đó phần Khuyến khích học sinh tự đọc/tự làm chiếm phần lớn nội dung giảm tải.

Các kiến thức được giảm tải được chọn lọc: giữ lại những kiến thức trọng tâm, có sự kế thừa cho những lớp học sau. Bên cạnh các bài được giảm tải trọn vẹn (không dạy), đa phần các bài được giảm tải theo hình thức giảm mục tiêu, yêu cầu bài học, chỉ cốt hình thành khái niệm, giúp học sinh nắm được những đơn vị kiến thức cơ bản và cần thiết nhất.

Thầy Hùng nhận định: Bộ GD&ĐT đã tiến hành giảm tải khá triệt để, khiến chương trình dạy học tinh gọn, vừa đảm bảo phù hợp với quỹ thời gian năm học bị thu hẹp, không tạo áp lực học tập cho học sinh đồng thời vẫn đảm bảo được những kiến thức cơ bản, trọng tâm để học sinh tiếp tục học lên chương trình các năm học sau.

Học sinh có thể tự đọc, tự trau dồi kiến thức các văn bản, các tác phẩm để rèn kĩ năng đọc hiểu, cảm thụ. Với các bài tổng kết cần tự tổng hợp kiến thức. Trong quá trình tự học, tự đọc, có vấn đề gì chưa rõ có thể hỏi thêm thầy cô để làm rõ.

Thầy cô giáo và học sinh sẽ dễ dàng hơn trong việc hoàn thành chương trình năm học. Riêng với các bạn học sinh lớp 9 chuẩn bị tham gia kì thi vào lớp 10, nên tập trung ôn luyện vào các đơn vị kiến thức trọng tâm trong học kì I và một số bài được giữ lại trong chương trình học kì II.

Như vậy, trong thời gian tạm nghỉ học như hiện nay, học sinh hãy tận dụng khoảng thời gian này để làm cơ hội tự học tại nhà, đảm bảo mạch kiến thức bằng việc học qua truyền hình hoặc học trực tuyến, giúp học sinh nắm chắc kiến thức nền tảng, thành thạo các kỹ năng làm bài thông qua việc luyện tập các dạng bài, chuyên đề thường gặp trong các bài kiểm tra, bài thi, giúp bứt phá điểm số cuối năm.

Tại Hà Nội, học sinh có thể lựa chọn nhiều hình thức học như học trực tuyến, học qua truyền hình. Nhằm hỗ trợ học sinh tiếp cận với các bài học tốt nhất, các bài giảng trên truyền hình sau khi phát sóng sẽ được lưu trữ trên hệ thống Hanoi Study tại địa chỉ: http://study.hanoi.edu.vn. Học sinh có thể truy cập vào các địa chỉ nói trên để tiếp tục học các bài đã phát sóng trước đó.

Theo GDTĐ

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giaoducthoidai.vn/hoc-sinh-thi-vao-lop-1https://giaoducthoidai.vn/hoc-sinh-thi-vao-lop-10-co-the-yen-tam-voi-chuong-trinh-giam-tai-20200401232146527.html0-co-the-yen-tam-voi-chuong-trinh-giam-tai-20200401232146527.html

lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.