Học sinh từ lớp 1 - 6 trở lại trường: Niềm vui át nỗi lo

Sáng qua (6/4), hơn 1 triệu học sinh tiểu học và lớp 6 ở Hà Nội trở lại trường học tập sau gần 1 năm đóng cửa bởi COVID-19. Trong đó, học sinh lớp 1 lần đầu tiên được biết đến lớp học. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nhà trường mở trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh.

Học sinh từ lớp 1 - 6 trở lại trường: Niềm vui át nỗi lo-1

Nhiều phụ huynh đưa con đến trường từ sớm.

Ngày “khai giảng” đặc biệt

Sau gần 1 năm bậc tiểu học và khối 6 các trường nội thành Hà Nội đóng cửa bởi COVID-19, được trở lại trường học là niềm vui xen lẫn âu lo của các bậc phụ huynh và học sinh. Tại các trường tiểu học, nhiều phụ huynh đã đưa con đến trường từ sớm. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, ngay từ cổng trường, nhà trường đã tổ chức phân luồng theo từng khối, đo thân nhiệt và hướng dẫn học sinh vào lớp.

Chị Mai Linh (quận Cầu Giấy) bày tỏ: “Bé nhà mình vào lớp 1 nhưng suốt từ ngày khai giảng online đến nay con chỉ học trực tuyến. Các con đến trường lần đầu sau 8 tháng chỉ gặp cô và các bạn qua màn hình nên khá bỡ ngỡ. Sáng nay đến trường, nhà mình như đưa bé đi khai giảng thực sự, có bố mẹ và ông nội đi theo để trưa đón con”.

Chị Hà An (quận Ba Đình) cũng cho biết: “Bé nhà mình học lớp 4, con rất háo hức trở lại trường sau một thời gian dài làm bạn với smartphone, máy tính, các nền tảng trực tuyến. Các bạn rời xa được các trò chơi, thế giới ảo để đến trường là phụ huynh vui rồi”.

Được biết, các trường học đều thông báo cha mẹ học sinh chuẩn bị khẩu trang, bình nước uống cá nhân, khăn giấy... để con đến lớp. Trước khi đến lớp, con được đo thân nhiệt, nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở sẽ tạm thời nghỉ học, ở nhà theo dõi sức khỏe. Học sinh được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt quá trình học tập cũng như tham gia các hoạt động vui chơi ở trường.

Một số phụ huynh cho hay, nhiều trường tại quận Thanh Xuân, Hoàng Mai… thông báo trong ngày đầu tiên tới trường, học sinh sẽ học 2 buổi/ngày và được ăn bán trú. Trước khi học sinh tới trường, nhà trường đã cho giặt toàn bộ chăn, gối để hôm nay các con có thể ngủ. Phụ huynh có thể yên tâm không phải lo về đón con vào buổi trưa.

Học sinh từ lớp 1 - 6 trở lại trường: Niềm vui át nỗi lo-2

Học sinh lớp 1 nội thành Hà Nội lần đầu nhận lớp sau 8 tháng học online.

Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Về phía nhà trường, các thầy cô đều chia sẻ niềm vui và sự chuẩn bị sẵn sàng để đón học sinh tới lớp. Ngay khi nhận được thông báo về việc dạy học trực tiếp vào chiều 4/4, các trường tiểu học, THCS trên toàn thành phố đã gấp rút chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh trường lớp, lên phương án đón học sinh trở lại trường.

Trường Tiểu học Ngọc Hà, quận Ba Đình cũng đã gửi thông báo kế hoạch cho học sinh đi học trở lại. Trường yêu cầu đối với học sinh khối 1 cần bố trí 1-2 buổi làm quen với trường lớp, bạn bè, thầy cô rồi mới tổ chức dạy học. Khi học sinh đến lớp, giáo viên được yêu cầu đo nhiệt độ và ghi vào sổ theo dõi sức khỏe học sinh hằng ngày.

Với những học sinh không thể tham gia học trực tiếp do là F0, F1 hoặc lý do cá nhân, nhà trường sẽ triển khai dạy trực tuyến song song với giờ học trực tiếp. Nếu giáo viên là F0, F1, nhà trường sẽ căn cứ vào số lượng thực tế để có phương án bố trí dạy thay hoặc ghép lớp, đảm bảo chất lượng dạy học.

Cô Lê Thu Hằng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng) chia sẻ, thầy cô háo hức ngay từ khi biết tin sẽ học trực tiếp trở lại. Nhà trường đã khẩn trương dọn dẹp, sắp xếp thời khóa biểu. Dù nhiều việc nhưng các thầy cô chỉ thấy vui. Cũng theo cô Hằng, trong tuần đầu tiên học sinh đi học trở lại, các thầy cô cũng sẽ chú trọng việc giúp các em làm quen với nền nếp học trực tiếp sau một thời gian dài đã quen với học online.

Khi học trực tiếp trở lại, các em sẽ khó tránh khỏi những khó khăn ban đầu như đi học muộn vì phải dậy sớm hơn thường ngày, quên đồ dùng học tập, ngồi học thiếu tập trung. Tuy nhiên, thầy cô chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng, giúp các con khắc phục nhưng không tạo áp lực. Điều quan trọng là học sinh thực sự cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui, đi học là hạnh phúc.

Cũng theo đại diện một số trường, trong ba ngày tới, nhà trường sẽ rà soát, củng cố lại kiến thức cho học sinh, đồng thời làm công tác tư vấn tâm lý học đường nhằm giải tỏa tâm lý cho học sinh sau thời gian dài học trực tuyến.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng GD-ĐT Hà Đông cho biết: “Chiều 5/4, tất cả các trường tiểu học, THCS đã chuẩn bị sẵn sàng cơ cở vật chất để đón học sinh trở lại trường. Về việc tổ chức ăn bán trú, các trường có ý kiến và Phòng GD-ĐT cũng chủ trương phải chuẩn bị một cách chu đáo nhất từ cơ sở vật chất nhà bếp đến nguyên liệu thực phẩm đảm bảo an toàn nhất. Các trường sẽ học 1 buổi/ngày hết tuần này, từ đầu tuần tới sẽ tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và ăn bán trú”.

Sáng 5/4, tại buổi họp trực tuyến về việc triển khai công tác cho học sinh tiểu học, lớp 6 thuộc 30 quận, huyện, thị xã trở lại trường học trực tiếp, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, việc lấy ý kiến phụ huynh mầm non được triển khai khi học sinh tiểu học, lớp 6 đi học thông suốt. Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị các phòng GD-ĐT của 30 quận, huyện, thị xã sẵn sàng tâm thế, tâm lý, nhân lực, nguồn lực, điều kiện cơ sở vật chất để khi có đủ điều kiện sẽ cho học sinh bậc mầm non đi học trực tiếp.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, toàn thành phố có hơn 500.000 học sinh mầm non. Sau gần 1 năm trẻ mầm non không đến trường, nhiều cơ sở giáo dục phải dừng hoạt động, thậm chí, có những nơi phải giải thể. Việc đón trẻ mầm non trở lại trường cần có thời gian rà soát cơ sở vật chất, khu vui chơi, cũng như kiện toàn đội ngũ giáo viên.

Theo  Pháp luật và bạn đọc


học trực tiếp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.