Kết quả kiểm nghiệm mẫu 'thịt gà nát' ở Bắc Ninh: Đủ tiêu chuẩn?

Căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt gà và xương gà tại Trường Mầm non Thanh Khương của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy 2 mẫu thực phẩm trên đạt các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.

Căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt gà và xương gà tại Trường Mầm non Thanh Khương của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy 2 mẫu thực phẩm trên đạt các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt gà nát ở Bắc Ninh: Đủ tiêu chuẩn?-1

Trẻ lấy máu xét nghiệm tại Bắc Ninh. Ảnh: Nguyễn Hà

Đó là kết luận được cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh báo cáo, thông tin về kết quả kiểm nghiệm thực phẩm liên quan đến vụ huynh Trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) “tố” trường sử dụng thịt lợn bẩn, gà nát chế biến cho trẻ.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Bắc Ninh, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt gà nát ở Bắc Ninh: Đủ tiêu chuẩn?-2

 Báo cáo của Ban  quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh về vụ việc tại Trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh).

Theo báo cáo này, ngày 6/3, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã tiến hành lấy mẫu thịt gà ngày 5/3/2019 của Trường Mầm non Thanh Khương đã được Công an huyện Thuận Thành niêm phong sau khi phụ huynh vào trường bắt quả tang, cho rằng trường sử dụng thực phẩm không hợp vệ sinh nấu ăn cho trẻ.

Việc thực hiện lấy mẫu và bảo quản, vận chuyển do cán bộ lấy mẫu có chứng chỉ đào tạo lấy mẫu thực phẩm thực hiện, theo đúng quy định.

Mẫu thực phẩm được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia - đơn vị kiểm nghiệm có đủ năng lực kiểm nghiệm theo quy định để thực hiện phân tích, đánh giá các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt gà nát ở Bắc Ninh: Đủ tiêu chuẩn?-3

Phiếu kết quả kiểm nghiệm

Căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt gà và xương gà tại Trường Mầm non Thanh Khương của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy 2 mẫu thực phẩm trên đạt các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.

Tiếp tục truy xuất nguồn gốc thực phẩm thịt lợn cung cấp cho Trường mầm non Thanh Khương ngày 14/2/2019 và 20/2/2019 cho thấy, Cty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành lấy thịt lợn từ 2 cơ sở hộ kinh doanh ở huyện Thuận Thành. Hai hộ này đều được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thịt lợn tươi.

Như đã đưa tin, sự việc phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) phát hiện nhà trường cho trẻ ăn thịt lợn có những hạt li ti màu trắng như sán gạo được phát hiện từ tháng 2/2019.

Đầu tháng 3, phụ huynh trường này tiếp tục phát hiện bếp dùng thịt gà "nát như cám", dùng tay bóp vụn dễ dàng hay cả thau xương gà có cùng ni lông vẫn đem nấu cháo cho trẻ đã khiến dư luận rất hoang mang.

Sau khi đề nghị hiệu trưởng nhà trường giải thích không thoả đáng, phụ huynh trường này đã báo công an, niêm phong số thực phẩm còn lại, mang đi kiểm nghiệm. Phụ huynh cũng đã yêu cầu nhà trường, đơn vị cung ứng thực phẩm đưa trẻ đi kiểm tra sức khoẻ nhưng chưa được đáp ứng. Lo lắng cho sức khoẻ của trẻ, trong 2 ngày 15-16/3, cả nghìn phụ huynh đã tự đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ cho con.

Vào 16g30 ngày 15/3, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã tổ chức họp báo công bố kết quả xét nghiệm bệnh lợn gạo cho hàng trăm trẻ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vì đã ăn phải thực phẩm nhiễm bẩn.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, trong sáng 15/3 lấy 230 mẫu máu để xét nghiệm có 44 mẫu nhiễm sán lợn. Nếu nhiễm trong thời gian dài sẽ dẫn đến chậm phát triển thể lực. 

Như vậy từ ngày 12 đến nay, đã có 62 trẻ tại xã Thanh Khương dương tính với sán lợn. Trước đó từ ngày 12-14/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và Viện Sốt rét Ký sinh trùng T.Ư đã trả kết quả cho 5 trường hợp tại xã Thanh Khương dương tính với sán lợn.

Đến trưa 16/3, bệnh viện như “vỡ trận” vì đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm sán lợn hay không. Các BV phải huy động cả hội trường, căng bạt ra sân cho người nhà và các bé ngồi chờ khám nhưng lượng bệnh nhân vẫn đông nghịt.

Chiều 15/3, ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chủ trì cuộc họp đồng thời ra chỉ đạo liên quan đến nghi vấn cung cấp thịt bẩn, nhiễm sán vào bếp ăn tại Trường Mầm non xã Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh).
 


Theo Tiền Phong

 


vệ sinh an toàn thực phẩm

Bắc Ninh

bếp ăn trường

an toàn thực phẩm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.